11:25 29/01/2019

Từ ngày 24/1/2019 đến ngày 27/1/2019, đại diện Học viện Ngoại giao, bà Trịnh Hải Yến, Phó trưởng Khoa Luật Quốc tế tham dự cuộc họp của các chủ biên cuốn “Bách khoa Toàn thư về Công pháp quốc tế tại châu Á” tại Seoul, Hàn Quốc. Cuộc họp này quy tụ các Chủ biên đại diện cho các quốc gia tại Châu Á tham gia biên soạn cuốn Bách khoa Toàn thư về Công pháp quốc tế tại châu Á dự kiến xuất bản vào năm 2020. Bà Trịnh Hải Yến là chủ biên chương về Việt Nam trong cuốn sách này với chủ đề giới thiệu chung về Việt Nam và luật quốc tế như luật đầu tư quốc tế, luật thương mại quốc tế, giải quyết tranh chấp biên giới – lãnh thổ, biển…

Chủ trì cuộc họp là ông Soekwoo Lee, Tổng biên tập cuốn “Bách khoa Toàn thư về Công pháp quốc tế tại Châu Á”. Buổi làm việc, tập trung vào những nội dung trao dổi xoay quanh các vấn đề áp dụng thực tiễn luật quốc tế trên lãnh thổ của 14 nước tham gia cuộc hội đàm. Nhiều nước như Hàn Quốc, Nhật Bản, Bangladesh đã giới thiệu hơn 100 mục từ đóng góp cho cuốn bách khoa toàn thư trên. Các mục từ được thảo luận chi tiết liên quan tới nhân quyền, điều ước quốc tế, thương mại đầu tư và quan hệ quốc tế tại Hàn Quốc nói riêng và các nước tham gia khác nói chung. Các học giả của các trường đại học luật Hàn Quốc đã trình bày các mục từ điển về nhiều vấn đề như quan hệ Hàn – Nhật, luật biển, luật pháp quốc gia, đầu tư và môi trường, người tị nạn và an ninh khi vực.

Việt Nam cũng là một quốc gia tích cực trong việc sử dụng và xây dựng luật quốc tế. Vì vậy trong cuộc hội đàm bà Trịnh Hải Yến đã trình bày việc xây dựng các mục từ về các thực tiễn của Việt Nam liên quan tới điều ước quốc tế trong hệ thống pháp luật Việt Nam, lãnh thổ, biển cả, chủ quyền hải đảo luật ngoại giao – lãnh sự, hiệp định thương mại tự do FTA, hiệp định đầu tư quốc tế, việc giải quyết tranh chấp trong khuôn khổ WTO, giải quyết tranh chấp giữa nhà đầu tư nước ngoài và Nhà nước.

Đây là một cuộc họp hiệu quả và thành công vì các chủ biên đã thống nhất được cách thực triển khai cuốn Bách khoa Toàn thư về Công pháp quốc tế tại châu Á. Dự kiến cuốn sách sẽ được xuất bản bởi Nhà xuất bản Brill trong năm 2020.

Tác giả: Tuấn Hiệp