• Khoa tiếng Trung
< >

Khoa Tiếng Trung Quốc tổ chức hoạt động tìm hiểu “Các loại hình văn hóa nghệ thuật Trung Quốc 2022”

23:11 18/12/2022

Trong khuôn khổ cuộc thi tìm hiểu "Nét đẹp văn hóa Trung Quốc 2022", chiều ngày 17/12/2022, Khoa Tiếng Trung Quốc - Học viện Ngoại giao đã phối hợp cùng CLB Tiếng Trung DAV tổ chức hoạt động tìm hiểu “Các loại hình văn hóa nghệ thuật Trung Quốc 2022”. Bên cạnh những giờ học trên lớp, đây là cơ hội tuyệt vời để các bạn sinh viên hiểu biết thêm về văn hóa của đất nước Trung Quốc thông qua những trải nghiệm thực tế. 

Tham gia chương trình, về phía Học viện Ngoại giao có cô Đỗ Tư Hiền - Tập sự Phó Chánh văn phòng Học viện Ngoại giao, thầy Phan Vũ Tuấn Anh - Q. Trưởng khoa Khoa Tiếng Trung Quốc, cô Trần Ngọc Ninh - Phó Trưởng khoa Khoa Tiếng Trung Quốc và các giảng viên của Khoa Tiếng Trung Quốc; về phía khách mời có sự góp mặt của cô Tạ Xuân Huy - Chuyên gia đến từ Viện Khổng Tử tại Trường Đại học Hà Nội.

Cô Trần Ngọc Ninh - Phó Trưởng khoa Khoa Tiếng Trung Quốc trao quà và chụp hình lưu niệm cùng chuyên gia Viện Khổng Tử tại Trường Đại học Hà Nội

Hoạt động tìm hiểu gồm bốn nội dung chính: Trải nghiệm nghệ thuật cắt giấy, đan kết, trang trí đèn lồng và mặc Hán phục Trung Quốc.

Ở phần đầu chương trình, các bạn sinh viên được tìm hiểu về nghệ thuật cắt giấy và đan kết Trung Quốc. Sau khi được giới thiệu chi tiết về nguồn gốc và đặc điểm của loại hình nghệ thuật này, sinh viên được tự tay sáng tạo các tác phẩm cắt giấy và đan kết của riêng mình dưới sự chỉ dẫn và hỗ trợ nhiệt tình của các thầy cô giảng viên và chuyên gia. 

"Thành quả lao động" của các bạn sinh viên sau những phút giây miệt mài

Ở phần tiếp theo, Ban tổ chức chương trình đã chuẩn bị cho các bạn sinh viên dụng cụ đèn lồng cùng cọ, bút và màu vẽ trang trí. Sau khi nghe giới thiệu và hiểu hơn về ý nghĩa của đèn lồng, sinh viên được tự tay trang trí các kiểu dáng họa tiết khác nhau trên trên những chiếc đèn lồng rực rỡ sắc màu. Có bạn đề thơ bằng chữ Hán, có bạn vẽ phong cảnh non sông, có bạn điểm tô bằng những bông hoa đào với ngụ ý đón mùa xuân đến...  

Đến với phần trải nghiệm mặc Hán phục, các bạn sinh viên không chỉ được giới thiệu về nguồn gốc và sự thay đổi của Hán phục qua mỗi triều đại, mà còn biết thêm một số lễ nghi cơ bản khi mặc Hán phục qua nhiều video trực quan và các thao tác thực tế. Chụp ảnh cùng Hán phục cũng là hoạt động được các bạn sinh viên vô cùng mong chờ và hưởng ứng.

Sinh viên Học viện Ngoại giao trong những bộ Hán phục

Chương trình đã diễn ra thành công tốt đẹp. Trong tương lai hứa hẹn sẽ có nhiều hoạt động bổ ích hơn nữa dành cho sinh viên theo học tiếng Trung tại Học viện Ngoại giao.

Một số hình ảnh khác về chương trình:

 
 
 

 

Cùng chuyên mục