KHOA TIẾNG TRUNG QUỐC TỔ CHỨC THÀNH CÔNG TỌA ĐÀM “TỨ ĐẠI DANH TÁC” 2024

18:00 12/10/2024

Song hành cùng tiến trình lịch sử ngàn năm, văn học Trung Quốc có được sức sống bền bỉ cùng sự phát triển lớn mạnh qua nhiều thời kỳ. Mỗi thời đại Trung Hoa đều gắn liền với những áng thơ văn bất hủ. Có những tác phẩm văn học Trung Hoa sống mãi với nhân loại. Đại diện những điều đó phải kể tới “Tứ đại danh tác”, của văn học cổ đại Trung Quốc, bao gồm: “Tam Quốc diễn nghĩa”, “Thủy Hử”, “Tây du ký” và “Hồng lâu mộng”. Ẩn sâu trong những trang sách hàng ngàn năm tuổi là bức tranh văn hóa, xã hội Trung Hoa ở nhiều thời đại khác nhau như nhà Đông Hán, nhà Đường, nhà Tống, nhà Thanh,... Quan trọng hơn cả, “Tứ đại danh tác” còn để lại cho hậu thế những bài học sâu sắc về cuộc sống, về cách làm người.

Nhằm giúp các bạn sinh viên hiểu sâu hơn về giá trị văn hóa, lịch sử và tư tưởng phong phú mà những tác phẩm này mang lại, ngày 12/10/2024 tại phòng Geneve, Khoa Tiếng Trung Quốc đã tổ chức buổi Tọa đàm chuyên đề “Tứ đại danh tác” 2024. Về phía diễn giả, Khoa Tiếng Trung Quốc hân hạnh được đón tiếp TS. Đinh Văn Hậu - Trưởng Bộ Môn Văn Học - Đất Nước Học Trung Quốc, Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội. Về phía Khoa Tiếng Trung Quốc, Tọa đàm hân hạnh có sự hiện diện của cô Trần Ngọc Ninh - Phó Trưởng Khoa cùng các giảng viên của Khoa Tiếng Trung Quốc, Học viện Ngoại giao.

(Diễn giả TS. Đinh Văn Hậu - Trưởng Bộ Môn Văn Học - Đất Nước Học Trung Quốc, Đại học Ngoại ngữ, ĐHQG Hà Nội có mặt chia sẻ trong buổi Tọa đàm.)

Mở đầu chương trình, diễn giả Đinh Văn Hậu đã mang đến những phân tích sâu sắc về nội dung, giá trị nghệ thuật và ý nghĩa lịch sử của “Tứ đại danh tác”. Với vốn hiểu biết uyên thâm cùng kinh nghiệm nghiên cứu dày dặn, diễn giả Đinh Văn Hậu đã chia sẻ những cảm nhận, những cách hiểu riêng biệt, không dừng lại ở việc khái quát nội dung chính mà còn đặc biệt nhấn mạnh tới tính nhân văn của các tác phẩm. Theo diễn giả, từ những trận chiến hào hùng mà bi tráng trong “Tam quốc diễn nghĩa” đến cuộc hành trình thỉnh kinh đầy gian nan của Đường Tăng trong “Tây du ký”; từ tinh thần phản kháng đầy khí phách của anh hùng Lương Sơn Bạc trong “Thủy Hử” tới giấc mộng vàng son trong “Hồng lâu mộng” đều để lại cho độc giả những bài học quý giá. Dù ở bất cứ thời đại nào, dù ở bất cứ nền văn hóa hay quốc gia nào, độc giả đều có thể lĩnh hội và khắc ghi.

(Các bạn sinh viên được lắng nghe những phân tích sâu sắc từ
diễn giả Đinh Văn Hậu về nội dung, giá trị nghệ thuật của “Tứ đại danh tác”.)

Không khí tại phòng Geneve nóng lên khi đến phần giao lưu với diễn giả. Các bạn sinh viên sôi nổi trao đổi các góc nhìn mới, quan điểm mới của mình, từ việc làm thế nào để các tác phẩm vượt qua thời gian để trở thành di sản văn hóa của nhân loại, đến tầm ảnh hưởng của các danh tác đối với phong trào văn học sau này. Các câu trả lời thực tế của TS. Đinh Văn Hậu không chỉ thỏa mãn sự tò mò của khán giả mà còn khơi dậy niềm đam mê tìm tòi về nền văn học phong phú của Trung Quốc.

(Sinh viên tham gia thảo luận sôi nổi tại buổi Tọa đàm.)

Tọa đàm chuyên đề “Tứ đại danh tác” 2024 đã diễn ra thành công tốt đẹp, thu hút được 70 sinh viên từ các chuyên ngành tại Học viện tham dự, tạo sức hút tới hơn 600 sinh viên yêu mến chương trình tại Học viện. Nằm trong chuỗi những hoạt động ngoại khóa của Khoa Tiếng Trung Quốc, Tọa đàm góp phần nuôi dưỡng và phát triển tình yêu ngôn ngữ, văn hóa Trung Quốc trong cộng đồng sinh viên Ngoại giao, tiếp thêm động lực cho các bạn sinh viên trong hành trình khám phá tri thức và văn hóa toàn cầu./.

Dưới đây là một số hình ảnh khác của buổi Tọa đàm:

Bài và ảnh: CLB Tiếng Trung DAV

(Tác giả: Gia Linh, Tuấn Linh)