Lễ Bế mạc Chương trình khảo sát chính thức của đoàn chuyên gia đánh giá ngoài tại Học viện Ngoại giao

Ngày 08/1, tại Học viện Ngoại giao đã diễn ra Lễ Bế mạc Chương trình khảo sát chính thức của Đoàn chuyên gia Đánh giá ngoài. Sau 6 ngày làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, chuyên nghiệp và hiệu quả của các chuyên gia và toàn thể cán bộ, nhân viên, giảng viên, sinh viên Học viện Ngoại giao, Đoàn Đánh giá ngoài đã đưa ra báo cáo sơ bộ về đảm bảo chất lượng giáo dục tại Học viện Ngoại giao.

Toàn cảnh buổi Lễ Bế mạc

Tham dự buổi lễ, về phía đại diện Lãnh đạo Bộ Ngoại giao có Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; ông Nguyễn Việt Anh, Phó Vụ Trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ Bộ Ngoại giao. Về phía Đoàn Khảo sát có TS. Tạ Thị Thu Hiền, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội; GS. TS. Nguyễn Hữu Đức (Trưởng Đoàn); GS.TS. Nguyễn Thị Mỹ Lộc (Phó trưởng Đoàn); TS. Nguyễn Thị Thu Hương (Thư ký Đoàn); cùng các thành viên đoàn là: GS.TS Nguyễn Hòa, TS. Nguyễn Hoàng Oanh, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Thanh, PGS.TS. Lê Phước Minh và Thạc sĩ Phạm Vương (Giám sát).

UVTW Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn Bộ Ngoại giao tặng hoa cảm ơn và chúc mừng kết quả công tác của Đoàn Đánh giá ngoài tại Học viện Ngoại giao

Về phía Lãnh đạo Học viện Ngoại giao có GS. TS. Nguyễn Vũ Tùng, Giám đốc Học viện; TS. Phạm Lan Dung, Phó Giám đốc cùng các thành viên hội đồng tự đánh giá chất lượng Học viện Ngoại giao, Lãnh đạo các đơn vị; 07 Nhóm chuyên trách, Ban thư ký Hội đồng Tự đánh giá và toàn thể cán bộ, giảng viên, đại diện sinh viên của Học viện Ngoại giao.

GS.TS. Nguyễn Vũ Tùng, Giám đốc Học viện Ngoại giao phát biểu

Mở đầu buổi lễ, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu, bày tỏ vui mừng khi được đại diện Lãnh đạo Bộ Ngoại giao tới dự và phát biểu tại sự kiện quan trọng này. Thứ trưởng gửi lời cảm ơn đến Đoàn Chuyên gia Đánh giá ngoài đã làm việc nghiêm túc, trách nhiệm và tận tụy để đưa ra những đánh giá toàn diện, khách quan nhất đối với Học viện Ngoại giao. Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của Học viện trong Bộ Ngoại giao, đồng thời đề cao sự chủ động, tích cực của Học viện trong quá trình thực hiện các hoạt động khảo sát, đánh giá ngoài.

UVTW Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Thứ trưởng nhấn mạnh việc đánh giá, kiểm định chất lượng giáo dục, đào tạo là chủ trương lớn của Nhà nước, tạo cơ hội cho các trường đại học nói chung và Học viện Ngoại giao nói riêng nhận ra những ưu thế và tồn tại, xác định các vấn đề cần đổi mới, cải tiến nhằm phục vụ sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Thứ trường chỉ đạo Học viện cần xây dựng báo cáo tổng kết, tiếp thu kiến nghị đề xuất của các chuyên gia, xây dựng chương trình hành động toàn diện từ quản lý đến giáo dục, phấn đấu đến năm 2030 vươn lên nhóm dẫn đầu khu vực về đào tạo, bồi dưỡng, nghiên cứu phục vụ công tác đối ngoại. Đồng thời, Thứ trưởng nhấn mạnh sự quan tâm của Lãnh đạo Bộ Ngoại giao cũng như cam kết của Lãnh đạo Bộ Ngoại giao tiếp tục đồng hành với Học viện Ngoại giao trong chặng đường phát triển sắp tới.

Tiếp nối chương trình, GS. TS. Nguyễn Hữu Đức – Trưởng Đoàn Đánh giá ngoài (ĐGN) đã trình bày “Báo cáo sơ bộ kết quả đợt Khảo sát chính thức Học viện Ngoại giao”. Nội dung báo cáo bao gồm tổng quan quá trình đánh giá, kết quả đánh giá và kết luận sơ bộ của Đoàn Khảo sát. Kết quả sơ bộ cho thấy Học viện Ngoại giao đã đáp ứng cơ bản các tiêu chí đánh giá theo bộ tiêu chí của Bộ giáo dục về chất lượng đào tạo. Đoàn sẽ gửi báo cáo kết quả chính thức cho Học viện trong thời gian tới đây

GS.TS. Nguyễn Hữu Đức đại diện Đoàn Đánh giá ngoài trình bày báo cáo sơ bộ

Sau khi lắng nghe kết quả đánh giá sơ bộ của Đoàn Đánh giá ngoài, GS. TS. Nguyễn Vũ Tùng – Giám đốc Học viện Ngoại giao đã phát biểu, bày tỏ sự vui mừng khi quá trình khảo sát được triển khai nghiêm túc, chuyên nghiệp, trách nhiệm, đảm bảo tính khoa học; mang lại những nhận định chính xác và khách quan về chất lượng giáo dục của Học viện. Giám đốc Nguyễn Vũ Tùng cho rằng quá trình đánh giá sẽ giúp Học viện Ngoại giao hoàn thiện các tiêu chí khoa học trong giáo dục và tối ưu hoá các tiêu chí quản lý, quản trị, phát triển bền vững. Cuối cùng, Giám đốc gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Đoàn ĐGN, các cán bộ, giảng viên, học viên Học viện đã đóng góp tích cực cho công tác kiểm định.

Trong phần chia sẻ của mình, TS. Tạ Thị Thu Hiền, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội – đại diện cho Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục, ĐHQGHN đã khẳng định quá trình làm việc nghiêm túc của Đoàn ĐGN với mục đích đưa ra những kết luận chính xác và khách quan nhất về chất lượng giáo dục của Học viện Ngoại giao. Đáp lại những chia sẻ của TS. Tạ Thị Thu Hiền, TS. Phạm Lan Dung – PGĐ Học viện Ngoại giao đã bày tỏ mong muốn duy trì mối quan hệ hợp tác với Đoàn ĐGN để tiếp tục học hỏi kinh nghiệm đảm bảo chất lượng giáo dục và gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể đại biểu tham dự buổi Lễ.

TS. Tạ Thị Thu Hiền chia sẻ về quá trình làm việc của đoàn ĐGN

Kết thúc chương trình, GS. TS. Nguyễn Hữu Đức, Trưởng đoàn Đánh giá ngoài, TS. Tạ Thị Thu Hiền, Phó Giám đốc Phụ trách Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục – Đại học Quốc gia Hà Nội và  GS. TS. Nguyễn Vũ Tùng, Giám đốc Học viện Ngoại giao đã tiến hành ký Biên bản ghi nhớ hoàn thành đợt Khảo sát chính thức.

Đoàn ĐGN cùng Học viện Ngoại giao ký kết Biên bản ghi nhớ hoàn thành quá trình đánh giá ngoài tại Học viện Ngoại giao

Tin & Ảnh: Huy Hà Anh – Nhân Tùng – Minh Hằng – Thùy Dương