Lễ khánh thành phòng Thái Lan, Học viện Ngoại giao

20:00 30/09/2022

Ngày 30/09/2022, tại Học viện Ngoại giao đã diễn ra Lễ khánh thành phòng Thái Lan do Đại sứ quán Thái Lan, Phòng Thương mại và Công nghiệp Thái Lan (ThaiCham) tài trợ. Đây là một sự kiện quan trọng nằm trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm 46 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan và hướng tới kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược hai nước vào năm 2023.

Lễ khánh thành phòng Thái Lan, Học viện Ngoại giao

Tham dự buổi lễ, về phía Thái Lan có sự hiện diện của ông Nikorndej Balankura, Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam; ông Piyapong Jriyasetapong, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Thái Lan (ThaiCham) tại Việt Nam và thành viên của ThaiCham. Về phía Bộ Ngoại giao có ông Nguyễn Minh Vũ, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao. Về phía Học viện Ngoại giao có TS. Phạm Lan Dung, Quyền Giám đốc Học viện.

Phát biểu mở đầu, TS. Phạm Lan Dung, Quyền Giám đốc Học viện Ngoại giao đã gửi lời cảm ơn chân thành tới Nhà tài trợ - Phòng Thương mại và Công nghiệp Thái Lan (ThaiCham). TS. Phạm Lan Dung cho biết, Đại sứ Balankura đã có ý tưởng đề xuất xây dựng Phòng Thái Lan từ tháng 11 năm 2021 sau khi phòng hội thảo Geneva khánh thành. Ngay sau đó Đại sứ quán Thái Lan đã nỗ lực hợp tác chặt chẽ và hiệu quả với Học viện Ngoại giao và cộng đồng doanh nghiệp Thái Lan để phối hợp và vận động tài trợ triển khai dự án này. 

Nói về tầm quan trọng của việc giao lưu văn hóa và hợp tác học thuật, Quyền Giám đốc Học viện cho biết, Phòng Thái Lan là một minh chứng sống động về quan hệ đối tác chiến lược tăng cường lâu dài giữa hai nước. Đây được kỳ vọng là đầu mối, kênh phổ biến, truyền bá kiến thức, thông tin về văn hóa, xã hội, lịch sử, bản sắc và tinh thần Thái Lan đến sinh viên Học viện Ngoại giao, góp phần đắc lực vào giao lưu văn hóa, học thuật ở các cấp học cao hơn tại Việt Nam. 

Ngoài ra, TS. Phạm Lan Dung khẳng định với các tài liệu và trang thiết bị hấp dẫn cùng một loạt các hoạt động, hội nghị chuyên đề, hội thảo được tiến hành thường xuyên cho các quan chức chính phủ, nhà ngoại giao và sinh viên, Phòng Thái Lan tại Học viện Ngoại giao sẽ được sẽ phát huy được tối đa việc sử dụng đa mục đích, đồng thời thúc đẩy nâng cao nhận thức về Thái Lan và góp phần tăng cường quan hệ ngoại giao hai nước.

TS. Phạm Lan Dung, Quyền Giám đốc Học viện Ngoại giao phát biểu tại sự kiện

Cũng tại buổi lễ, Đại sứ Thái Lan Nikorndej Balankura nhấn mạnh, Phòng Thái Lan thể hiện quyết tâm sâu sắc của Thái Lan trong việc thiết lập mối quan hệ lâu dài với Việt Nam về phát triển giáo dục và nguồn nhân lực, vốn là nền tảng cho sự phát triển kinh tế-xã hội của hai nước. Trong tương lai gần, Đại sứ quán Thái Lan bày tỏ mong muốn được hợp tác với Học viện Ngoại giao trong việc tổ chức các chuỗi giảng dạy, hội thảo, bao gồm cả những vấn đề về hợp tác tiểu vùng và khu vực như Chiến lược hợp tác kinh tế Ayeyawady-Chao Phraya-Mekong (ACMECS), ASEAN và APEC. Đại sứ Nikorndej Balankura cũng hướng tới việc phát triển chương trình giảng dạy “Nghiên cứu Thái Lan” đầu tiên tại Việt Nam cùng dự định kết nối Học viện Ngoại giao Việt Nam với các tổ chức giáo dục hàng đầu ở Thái Lan để thúc đẩy hợp tác hơn nữa trong trao đổi giáo dục và nghề nghiệp, mở rộng sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.

Ông Nikorndej Balankura, Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam thể hiện quyết tâm sâu sắc của Thái Lan trong việc thiết lập mối quan hệ lâu dài với Việt Nam

Phát biểu tại buổi lễ, ông Piyapong Jriyasetapong, Chủ tịch hiệp hội doanh nghiệp Thái Lan cũng bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc tới các nhà tài trợ trong việc xây dựng và hoàn thiện Phòng Thái Lan, qua đó thể hiện niềm tin vào triển vọng hợp tác Việt - Thái trong giai đoạn tới.

Ông Piyapong Jriyasetapong, Chủ tịch hiệp hội doanh nghiệp Thái Lan phát biểu tại sự kiện

Đề cập đến mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa Việt Nam và Thái Lan, ông Nguyễn Minh Vũ, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao khẳng định Thái Lan là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong các nước ASEAN, đồng thời cũng là một trong 10 nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam. Thứ trưởng cho biết thêm, Việt Nam cũng rất coi trọng hợp tác văn hóa và giáo dục. Phòng Thái Lan không chỉ là không gian văn hóa Thái Lan thu nhỏ tại Hà Nội, mà còn là biểu tượng mới của tình hữu nghị Việt Nam - Thái Lan. Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ cũng bày tỏ sự mong muốn trong việc phát triển những những ý tưởng, sáng kiến ​​đổi mới nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác Việt Nam - Thái Lan cả trong các cơ chế song phương và đa phương. 

Ông Nguyễn Minh Vũ, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao khẳng định Thái Lan là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong các nước ASEAN

Sau phần phát biểu, TS. Phạm Lan Dung cùng với ông Nikorndej Balankura, Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam; ông Piyapong Jriyasetapong, Chủ tịch hiệp hội doanh nghiệp Thái Lan (ThaiCham) tại Việt Nam và thành viên của ThaiCham đã tiến hành cắt băng khánh thành Phòng Thái Lan - một phần của xứ sở chùa Vàng nằm trong khuôn viên Học viện Ngoại giao.

Hai bên cùng tiến hành cắt băng khánh thành Phòng Thái Lan

Lễ khánh thành Phòng Thái Lan - Học viện Ngoại giao đã diễn ra thành công tốt đẹp trong không khí cởi mở, gần gũi. Buổi lễ thể hiện sự quan tâm, coi trọng của Đại sứ quán Thái Lan, Hiệp hội doanh nghiệp Thái Lan đối với Việt Nam, hứa hẹn đưa mối quan hệ hợp tác song phương này ngày càng phát triển bền vững hơn nữa.

Một số hình ảnh khác:

Nguyệt Minh, Linh Chi, Ngọc Ánh, Anh Minh, Hữu Sơn

Cùng chuyên mục