Lễ ký Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN (USABC) và Học viện Ngoại giao

17:00 16/03/2022

Ngày 09/03, trong khuôn khổ Tiệc chiêu đãi chào mừng Đại sứ Hoa Kỳ Marc E. Knapper chính thức bắt đầu nhiệm kỳ tại Việt Nam, tại Khách sạn Melia, Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN (US-ASEAN Business Council) đã tổ chức Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa USABC và Học viện Ngoại giao Việt Nam. Buổi lễ diễn ra trong không khí trang trọng và cởi mở, đồng thời vẫn đảm bảo các quy tắc an toàn về phòng chống dịch Covid-19.

Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN (USABC) là tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Washington, D.C, đại diện cho 175 tập đoàn thành viên có hoạt động kinh doanh toàn cầu, phần lớn trong số đó nằm trong danh sách 500 công ty hàng đầu Hoa Kỳ do tạp chí Fortune bình chọn. Các công ty thành viên của Hội đồng hoạt động trong nhiều ngành kinh tế đa dạng, năng động và có ảnh hưởng nhất nước Mỹ. Hội đồng hỗ trợ các công ty thành viên kinh doanh ở khu vực Đông Nam Á, góp phần thúc đẩy quan hệ kinh tế giữa Hoa Kỳ với các quốc gia trong khu vực.

Đại diện hai bên tiến hành ký kết Bản ghi nhớ hợp tác

Về phía Việt Nam, buổi lễ có sự tham dự của Lãnh đạo cơ quan tham mưu, phục vụ cho Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Quốc hội; Lãnh đạo các Ban, Bộ, Ngành, Uỷ ban Quốc hội và các địa phương; Lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị; Hội Hữu nghị Việt-Mỹ; Người đứng đầu các Hiệp hội doanh nghiệp; Lãnh đạo các doanh nghiệp.

Về phía Hoa Kỳ và các nước khác, chương trình vinh dự tiếp đón Đại sứ Hoa Kỳ Marc E. Knapper; Nguyên Đại sứ Ted G. Osius, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam (2014- 2017); Nguyên Đại sứ Michael Michalak, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam (2007-2011); Đại biểu Đoàn doanh nghiệp cấp cao Hoa Kỳ; Đại sứ, Trưởng phái đoàn ngoại giao các nước ASEAN, APEC, EU và CPTPP; Lãnh đạo các tổ chức quốc tế tại Việt Nam; Các quan chức Đại sứ quán Hoa Kỳ; Lãnh đạo các doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Về phía Học viện Ngoại giao, có sự tham dự của TS. Phạm Lan Dung - Quyền Giám đốc Học viện, PGS.TS. Hoàng Anh Tuấn và TS. Nguyễn Hùng Sơn - Phó Giám đốc Học viện.

Học viện Ngoại giao và Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN ký kết thỏa thuận hợp tác

Biên bản Ghi nhớ hợp tác giữa USABC và Học viện Ngoại giao Việt Nam nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai bên trong nhiều lĩnh vực, bao gồm: Hỗ trợ nâng cao chất lượng đào tạo và bồi dưỡng; Cung cấp cơ hội thực tập và việc làm cho sinh viên và thực tập sinh; Hợp tác nghiên cứu trong các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm; Nâng cấp cơ sở dữ liệu và tài liệu cho đào tạo và nghiên cứu; Khuyến khích trao đổi học giả và sinh viên; Trao đổi chuyên môn và thông tin thông qua hội thảo, hội nghị, và các sự kiện tương tự; Hợp tác tổ chức và/hoặc tham gia các chương trình đào tạo phù hợp, các sự kiện giao lưu do một trong hai bên tổ chức.

Sinh viên Học viện Ngoại giao thực tập tại USABC năm 2022

TS. Phạm Lan Dung - Quyền Giám đốc Học viện Ngoại giao tin tưởng Biên bản ghi nhớ hợp tác này sẽ mở ra những cơ hội quý báu cho công tác đào tạo nhiều thế hệ sinh viên của Học viện, đồng thời thúc đẩy phát triển quan hệ tốt đẹp giữa Học viện Ngoại giao và USABC, tăng cường hiểu biết, giao lưu giữa Việt Nam - Hoa Kỳ.

Cùng với các MOU đã, đang và tiếp tục được triển khai ký kết trong thời gian sắp tới, Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa USABC và Học viện Ngoại giao Việt Nam thêm một lần nữa khẳng định hiệu quả, ý nghĩa của hoạt động hỗ trợ nghề nghiệp cho sinh viên Học viện do Ban Đào tạo và Học viện thực hiện, nhằm mở rộng quy mô và hình thức hợp tác với các tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam và quốc tế trên các lĩnh vực để cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho các tập đoàn, doanh nghiệp; và tranh thủ các nguồn lực của doanh nghiệp và các tổ chức kinh tế - xã hội trong nước và quốc tế để hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp.