Lễ ký kết thoả thuận hợp tác giữa Học viện Ngoại giao và Đại học Wakayama

20:00 14/02/2023

Sáng ngày 14/02/2023 vừa qua, Học viện Ngoại giao và Đại học Wakayama (Nhật Bản) đã tổ chức thành công Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa hai bên. Sự kiện lần này có vai trò quan trọng trong việc mở ra những cơ hội hợp tác, giao lưu thường xuyên hơn giữa sinh viên hai nước, từ đó góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ Việt - Nhật trong lĩnh vực giáo dục, đặc biệt trong bối cảnh hướng tới Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản (1973 - 2023).

Tham dự buổi ký kết, về phía trường Đại học Wakayama có sự hiện diện của ông Itoh Chihiro - Hiệu trưởng Đại học Wakayama; bà Nagatomo Ayako - Giám đốc Trung tâm Nhật Bản học; bà Nakamoto Kazue - Trưởng Bộ phận Trao đổi quốc tế; ông Teramoto Takuchi - Trưởng Bộ phận Hỗ trợ sinh viên quốc tế; bà Jacobson Kumiko - Chuyên viên Bộ phận Quan hệ quốc tế; ông Nishihara Shinichi - Giảng viên trường Đại học Việt - Nhật. Về phía Học viện Ngoại giao có sự hiện diện của TS. Phạm Lan Dung - Quyền Giám đốc Học viện; thầy Hoàng Văn Hanh - Phó Trưởng Ban Đào tạo; TS. Vũ Tuấn Anh - Trưởng khoa Truyền thông và Văn hoá đối ngoại; cô Hoàng Mai Hương - Quyền Trưởng phòng Đào tạo Đại học, Ban Đào tạo; thầy Nguyễn Vinh Thành - Giảng viên khoa Kinh tế Quốc tế và hơn 30 sinh viên của Học viện.

Mở đầu buổi lễ, TS. Phạm Lan Dung bày tỏ niềm vinh dự khi được đón tiếp đoàn đại biểu đến từ trường Đại học Wakayama trong bối cảnh Học viện đang chuẩn bị tổ chức các hoạt động hướng tới dấu mốc lịch sử 50 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Quyền Giám đốc cũng trao đổi với đoàn về những bước phát triển của Học viện Ngoại giao trong thời gian vừa qua, như tăng quy mô tuyển sinh, mở thêm một số ngành đào tạo mới, chú trọng công tác hướng nghiệp cho sinh viên,... TS. Phạm Lan Dung khẳng định các trường đại học của Nhật Bản, trong đó có Wakayama, là những đối tác quan trọng khi Học viện bắt đầu tuyển sinh chuyên ngành Nhật Bản học thuộc ngành Châu Á - Thái Bình Dương và mở rộng việc giảng dạy tiếng Nhật chuyên sâu. Cuối bài phát biểu, TS. Lan Dung bày tỏ mong muốn mở rộng hợp tác với đại học Wakayama để sinh viên hai trường có thêm cơ hội được giao lưu, học hỏi và tìm hiểu lẫn nhau.

TS. Phạm Lan Dung - Quyền Giám đốc Học viện Ngoại giao

Chia sẻ về môi trường học tập tại Nhật Bản, ông Itoh Chihiro đề cập tới sự đa dạng về văn hoá và những phẩm chất quý báu của con người nơi đây, đồng thời khẳng định Nhật Bản là một đất nước lý tưởng cho sự phát triển của con người. Bên cạnh đó, ông cũng đánh giá cao những đức tính quý báu của sinh viên Việt Nam và bày tỏ mong muốn tăng cường giao lưu giữa sinh viên hai nước, từ đó tạo tiền đề thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản trong tương lai.

Ông Itoh Chihiro - Hiệu trưởng Đại học Wakayama

Tiếp nối buổi lễ, bà Nagatomo Ayako - Giám đốc Trung tâm Nhật Bản học khẳng định tầm quan trọng của Lễ ký kết hợp tác giữa Học viện Ngoại giao và Đại học Wakayama. Bà tin rằng Lễ ký kết là sự kiện quan trọng, mở ra một giai đoạn phát triển mới trong quan hệ hợp tác giữa hai trường Đại học trong việc giảng dạy tiếng Nhật.

Cũng tại buổi lễ, thầy Hoàng Văn Hanh khẳng định chương trình trao đổi sinh viên mà tới đây hai trường dự kiến triển khai là cơ hội quý giá, giúp nâng cao tri thức và kỹ năng sống dành cho sinh viên Học viện. Thầy tin tưởng rằng được trải nghiệm môi trường học tập đa văn hoá tại Đại học Wakayama sẽ giúp sinh viên của Học viện có nhiều cơ hội phát triển về kiến thức cũng như kỹ năng làm việc trong tương lai.

Sau phần phát biểu là những chia sẻ đến từ các khách mời phía Đại học Wakayama và đại diện phía Học viện Ngoại giao, sinh viên Học viện và các đại diện đến từ Nhật Bản đã tham gia phần giao lưu và giải đáp thắc mắc về những cơ hội du học, hoạt động học tập, cơ hội việc làm và trải nghiệm văn hóa Nhật Bản qua chương trình trao đổi sinh viên của Học viện tại Nhật.

Kết thúc buổi lễ, đại diện hai bên đã ký kết thỏa thuận hợp tác giữa hai trường, chính thức mở ra nhiều triển vọng hợp tác giữa hai bên trong tương lai./.

* Một số hình ảnh khác: