Lê Minh Tiệp: Thử thách là cơ hội

03:54 27/04/2012

“Có thể nó sẽ rất gian nan nhưng đừng bao giờ chùn bước, vì dám đương đầu với những khó khăn và những thử thách trước mắt chính là bạn đã thành công được phần nào”, Lê Minh Tiệp - Phó Chủ tịch Hội Sinh viên (HSV), Bí thư Chi đoàn Khoa Kinh tế K35 và nguyên là Chủ tịch đầu tiên của CLB SIFE DAV tâm sự.

Hội Sinh viên đã từng bị “phản đốí”

NGT: Bạn có thể chia sẻ về những hoạt động bạn đã và đang tham gia từ đầu năm tới giờ trên cương vị Phó Chủ tịch HSV?

LMT: Ra mắt Đoàn Hội, Khai giảng năm học mới, Cuộc thi thiết kế đồng phục DAV, Cuộc thi tiếng Anh DAV E-Talent, Chương trình Chào khóa mới F38. Hiện tại mình đang chuẩn bị cho Chương trình Chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Nhưng, những chương trình này không phải là của riêng HSV đâu mà nên nói là của Đoàn - Hội Học viện.

NGT: Chắc hẳn sẽ có nhiều khó khăn khi thực hiện chương trình?

LMT: HSV đã chính thức quay trở lại sau một thời gian “nghỉ” khá lâu, do đó để bước vào một chặng đường mới, HSV đã gặp không ít những khó khăn. Thứ nhất, đó là việc thiếu nhân lực, thiếu sự giúp đỡ của mọi người. Thứ hai, trong thời gian đầu HSV chưa nhận được sự ủng hộ của sinh viên trong trường, thậm chí có cả sự phản đối; nghĩa là uy tín của HSV chưa cao. Đó thực sự là những khó khăn rất lớn đối với một tổ chức sinh viên.

NGT: Và bạn, cũng như HSV đã vượt qua như thế nào?

LMT: Chúng mình xác định được cái quan trọng nhất là phải thể hiện cho mọi người thấy HSV đang thay đổi và đang cố gắng, nỗ lực. Tuy nhiên, một mình mình không thể làm nên tất cả. Rất may mắn, các thành viên của HSV trong nhiệm kì này là những người có năng lực, có đầu óc và rất nhiệt tình. Mọi người đã cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm và phương thức làm việc sao cho hiệu quả nhất, vậy nên, điều mà HSV đạt được bây giờ đó là tinh thần đoàn kết và sự gắn bó giữa các thành viên. Vì thế nên công việc đã không là của riêng một ai mà là tất cả cùng chung tay góp sức làm nên, điều này cũng giúp giảm bớt rất nhiều những khó khăn.

Thử thách là cơ hội

NGT: Nhiều người nhầm lẫn khó khăn với thử thách. Quan niệm của bạn về điều này?

LMT: Từ khi là Chủ tịch của SIFE và cho đến tận bây giờ mình vẫn luôn tâm niệm: Thử thách là cơ hội. Chính những thử thách sẽ là động lực lớn giúp cho mình tự khẳng định được bản thân. Chỉ khi dám đương đầu với thử thách, khi ấy cơ hội mới đến với bạn. Còn khó khăn lại cho chúng ta những bài học. Đôi khi khó khăn có thể làm ta chùn bước hoặc thất bại. Nhưng dám đối đầu và vượt qua nó, ta mới có thể trưởng thành và tích lũy cho mình được nhiều kinh nghiệm.

PV: Vậy đâu là biểu hiện của sự thành công: “bạn” của ngày hôm nay hơn “bạn” của ngày hôm qua hay là bạn hơn những người khác?

LMT: Bất kì ai trong chúng ta đều có những dự định và kế hoạch riêng, có thể nó sẽ rất gian nan nhưng đừng bao giờ chùn bước, vì dám đương đầu với những khó khăn và những thử thách trước mắt chính là bạn đã thành công được phần nào, và mỗi lần vượt qua khó khăn sẽ lại là động lực để bạn đi tiếp con đường bạn đã chọn và đạt được những dự định và kế hoạch mà bạn đã đặt ra nhưng có một điều từ kinh nghiệm của mình là: đừng vì lợi ích mà vươn tới nó mà hãy vì chính bản thân bạn mà cố gắng, bạn sẽ đạt được những thành công hơn cả bạn mong đợi

NGT: Nhiều người vẫn còn chưa biết về niềm đam mê cũng như ước mơ của bạn?

LMT: Hiện tại mình đang là sinh viên năm 4 rồi, cũng chuẩn bị ra trường và chuyển sang một môi trường mới. Ước mơ gần của mình là sau khi ra trường có thể tiếp tục học cao học ở nước ngoài. Nếu kiếm được học bổng, mình muốn học tiếp về Quản trị Kinh doanh ở Anh hoặc Mỹ. Tuy nhiên, nếu không đủ điều kiện kinh tế có lẽ mình sẽ đi làm khoảng 1 năm để tích lũy kinh nghiệm, cũng như làm bước đệm để đi du học. Còn xa hơn, mình có hai ước mơ: về sự nghiệp, mình rất mong muốn tối thiểu có thể mở một nhà hàng lớn, còn nếu có điều kiện thì sẽ một khách sạn của riêng mình, còn về đam mê trong cuộc đời, mình thích đi khám phá các miền đất mới. Nếu có thể, mình hi vọng được đi du lịch vòng quanh thế giới, để tìm hiểu truyền thống văn hóa cũng như được thưởng thức tất cả các món ăn nổi tiếng.

Lê Minh Tiệp cùng các em nhỏ tại Hà Giang

Khi yêu, dường như không có lí do

NGT: Nhưng hình như chưa thấy bạn đề cập đến vấn đề “một nửa của mình”?

LMT: Thật ra đối với mình điều gì cần đến nó sẽ đến thôi. Khi yêu, dường như không có lí do. Họ đơn giản chỉ cần là người bên cạnh mình, động viên và chia sẻ cho công việc bận rộn của mình và thấu hiểu mình. Mình muốn cho người con gái ấy hiểu, đối với mình, cô ấy là người thực sự quan trọng. Vì trong suy nghĩ mình chỉ có chỗ đứng cho một người con gái, một gia đình của những người thân và một con đường cho sự nghiệp.

NGT: Nghe nói cũng có khá nhiều sinh viên nữ trong trường “cảm nắng” bạn?

LMT: Thật vậy à? Mình cũng không biết nói thế nào nữa...(cười)

NGT: Liệu có bí quyết nào không nhỉ?

LMT: Cũng không thể gọi là bí quyết gì cả. Điều quan trọng nhất đối với mình đó là làm thế nào để tốt nhất cho bản thân và tốt nhât cho mọi người xung quanh chứ cũng không nghĩ nhiều đến việc xây dựng hình ảnh hay làm gì tương tự để ai đó phải “cảm nắng” đâu! Nếu mình thực sự tốt thì mọi người sẽ nhận ra điều đó. Mình nghĩ là mình chỉ luôn cố gắng để hoàn thiện bản thân từng ngày.

Trà My