Lễ mít tinh kỷ niệm 81 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

07:28 28/03/2012

Tháng 3 đến mang theo những thanh âm rạo rực của “Tuổi trẻ làm theo lời Bác”. Tháng 3, mùa của những đổi thay và hy vọng. Tháng 3, thời điểm hòa nhịp của bao con tim hướng về ngày kỉ niệm Đoàn TNCS HCM. Trong không khí đó, sáng ngày 26/3/2012, Đoàn Thanh niên Học viện Ngoại giao đã long trọng tổ chức Lễ mít tinh Kỷ niệm 81 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, tổng kết Năm Thanh niên Ngoại giao 2011 và phương hướng nhiệm vụ năm 2012.

Đến dự buổi lễ với tư cách khách mời có đồng chí Lê Thị Ngọc Loan, Phó Bí thư thường trực Đoàn Bộ Ngoại giao; đồng chí Nguyễn Văn Quảng, Phó phòng truyền thông Tạp chí Thanh niên cơ quan Trung ương Đoàn; thầy Đồng Linh, Trưởng phòng Công tác thanh niên, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam; đại diện Báo Nhân dân, báo Quân đội nhân dân, báo Sinh viên Việt Nam… Về phía Học viện có thầy Đặng Đình Quý - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện; thầy Nguyễn Đình Thao, Phó Giám đốc Học viện, các thầy cô Trưởng Phó phòng, khoa và đông đảo sinh viên đến từ các khoa khác nhau.

Năm 2011 vừa qua không chỉ diễn ra nhiều sự kiện trọng đại của đất nước mà còn là năm có ý nghĩa đặc biệt với sinh viên Học viện khi Đoàn Bộ Ngoại giao phát động thực hiện “Năm Thanh niên Ngoại giao 2011”. Trong năm qua, Đoàn Thanh niên Học viện Ngoại giao đã tích cực xây dựng, triển khai các hoạt động nhằm hưởng ứng “Năm Thanh niên Ngoại giao” theo phương châm “Thanh niên Ngoại giao tích cực, chủ động rèn luyện, phục vụ vì sự nghiệp hội nhập quốc tế”.

Buổi lễ mở đầu bằng một chương trình văn nghệ vô cùng đặc sắc: liên khúc các bài hát ca ngợi Đảng quang vinh và Bác Hồ vĩ đại, được dàn dựng và biểu diễn bởi các đoàn viên, thanh niên trong Học viện. Sau phần văn nghệ, cô Đỗ Tư Hiền, Bí thư Đoàn Thanh niên Học viện, đã có bài phát biểu “Tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh niên trong ‘Năm Thanh niên Ngoại giao’ 2011”.

Cô Đỗ Tư Hiền, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Phó phòng CTCT và QLSV
đọc báo cáo tổng kết năm Thanh niên Ngoại giao 2011 và phương hướng nhiệm vụ năm 2012.

Theo đó, Đoàn Học viện đã đạt được những thành tựu nhất định trong công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, truyền thống, pháp luật, đạo đức, lối sống và thông tin thanh niên thông qua một số hoạt động như tổ chức sinh hoạt “Quán triệt Nghị quyết Đại Hội XI”; tham gia cuộc thi “Tìm hiểu về hai nhà lãnh tụ vĩ đại Hồ Chí Minh và Kayson Phomvihan”; tổ chức chuỗi các chương trình thường niên như Khai giảng, Mít-tinh 20-11... và đặc biệt là Kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đoàn với chương trình “DAV Culture”; phối hợp với báo Sinh viên Việt Nam tổ chức “Lễ trao giải phim ngắn về biến đổi khí hậu” và mới đây nhất là Lễ tổng kết cuộc thi “Thanh niên hành động vì sự phát triển”... Song song với đó là rất nhiều các hoạt động thanh niên, sinh viên tại Học viện Ngoại giao như “Hiến máu nhân đạo”, “Tiếp sức mùa thi”, “Mùa hè xanh”… và hiện đang diễn ra là cuộc thi “Nét đẹp nữ sinh Ngoại giao - Miss DAV 2012”.

Về phương hướng hoạt động Đoàn Thanh niên năm 2012, cô Tư Hiền đặc biệt chú trọng việc đẩy mạnh và phát huy vai trò tích cực của Đoàn Học viện trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều biến động, quá trình hội nhập quốc tế và khu vực đang diễn ra sôi động theo phương châm “5 xung kích, 4 đồng hành”. Clip hình ảnh hoạt động Đoàn năm 2011 đã thay cho lời kết của bài phát biểu, mang lại một cái nhìn toàn diện và bao quát nhất về những gì mà Đoàn Thanh niên Học viện Ngoại giao đã thực hiện trong năm qua.

Tiếp đó, đồng chí Lê Thị Ngọc Loan, đại diện cho Đoàn Bộ Ngoại giao đã khẳng định: Đoàn Thanh niên Học viện Ngoại giao là cánh tay phải đắc lực của Đoàn Bộ. Thế hệ thanh niên trẻ của Học viện ngày càng có nhiều cơ hội tham gia và đóng góp công sức vào các hoạt động của Đoàn Bộ. Chị cũng hy vọng rằng sinh viên Ngoại giao sẽ tiếp tục tu dưỡng, trau dồi kiến thức và nhân cách để tiếp tục đóng góp sức trẻ vào những hoạt động chung theo tinh thần “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”.

Đồng chí Lê Thị Ngọc Loan, Phó Bí thư Đoàn Bộ Ngoại giao phát biểu ý kiến

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, thầy Đặng Đình Quý, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện cũng biểu dương các cán bộ và sinh viên Học viện đã tích cực tham gia các hoạt động và khẳng định Đảng ủy, Lãnh đạo Học viện luôn sẵn sàng lắng nghe, giúp đỡ thanh niên trong quá trình hoạt động. Tuổi trẻ là mùa xuân của dân tộc, là tương lai của đất nước, vì thế, thanh niên Học viện cần chung tay nỗ lực hơn nữa để xây dựng Học viện nói riêng và đất nước nói chung ngày càng phát triển và vững bền.

Thầy Đặng Đình Quý, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện phát biểu ý kiến

Sau phần phát biểu, giây phút tuyên dương khen thưởng các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2011 đã diễn ra trong không khí xúc động và tự hào. Theo đó có 8 cá nhân xuất sắc được Đoàn Thanh niên Bộ Ngoại giao trao tặng bằng khen, đồng thời Đoàn Thanh niên Học viện cũng tuyên dương và trao tặng bằng khen cho 2 tập thể và 63 cá nhân tiêu biểu.

Tuyên dương khen thưởng tập thể, cá nhân xuất sắc năm 2011

Buổi lễ kết thúc trong niềm hân hoan, phấn khởi của thế hệ thanh niên ngoại giao. Thanh niên hôm nay vẫn đang bước tiếp trên con đường của thế hệ cha anh hôm qua, mở rộng trái tim “để yêu trọn những gì họ chưa kịp yêu, để làm hết những gì họ chưa kịp làm” bởi thanh niên Việt Nam “sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”. Hi vọng rằng trong năm 2012, Đoàn Thanh niên Học viện Ngoại giao sẽ ngày càng phát triển lớn mạnh và đạt được nhiều thành tựu hơn nữa.