Lễ ra mắt cuốn sách “Đi sứ thời hội nhập” và gặp mặt giao lưu với các tác giả

10:00 10/12/2023

Ngày 08/12 tại Học viện Ngoại giao đã diễn ra Lễ ra mắt cuốn sách “Đi sứ thời hội nhập” và hoạt động gặp mặt, giao lưu, chia sẻ về quá trình công tác trong lĩnh vực đối ngoại của 17 vị Đại sứ. 

Tham dự chương trình có sự hiện diện của ông Nguyễn Minh Vũ - Uỷ viên dự khuyết Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao; TS. Phạm Lan Dung - Quyền Giám đốc Học viện Ngoại giao; bà Cù Thị Thuý Lan - Đại diện Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật cùng Đại diện các Vụ, Cục và Viện trong Bộ Ngoại giao, Đại diện các báo, đài đến đưa tin về sự kiện và các thầy cô, và các sinh viên Học viện Ngoại giao. Đặc biệt, chương trình đã chào đón sự xuất hiện của 17 vị đại sứ, đồng tác giả cuốn sách “Đi sứ thời hội nhập”, đồng thời vinh dự đón nhận lẵng hoa chúc mừng của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

Mở đầu chương trình, Đại sứ Ngô Quang Xuân - Đại sứ, Đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh Liên Hợp Quốc và các tổ chức quốc tế ở New York và Geneva, đồng thời là Đại sứ đầu tiên của Việt Nam tại Tổ chức Thương mại quốc tế (WTO), chủ biên cuốn sách “Đi sứ thời hội nhập” đã có đôi lời chia sẻ. Ông khẳng định, tác phẩm là những trải nghiệm về cuộc sống thực tế của nhà ngoại giao trong những chuyến công tác đặc biệt, từ đó giúp độc giả thấy những thách thức và cơ hội trưởng thành của đường lối cách mạng trên mặt trận ngoại giao. Bên cạnh đó, ông gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các vị đại sứ, nhà xuất bản, cùng các bên liên quan vì những đóng góp đối với sự thành công của cuốn sách.

Đại sứ Ngô Quang Xuân - Đại sứ, Đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh Liên Hợp Quốc và các tổ chức quốc tế ở New York và Geneva, đồng thời là Đại sứ đầu tiên của Việt Nam tại Tổ chức Thương mại quốc tế (WTO), chủ biên cuốn sách “Đi sứ thời hội nhập”

Tiếp nối sự kiện, ông Nguyễn Minh Vũ - Uỷ viên dự khuyết Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao bày tỏ sự ngưỡng mộ và ấn tượng với những câu chuyện chân thực, những chia sẻ của 17 đồng tác giả trong cuốn sách. Thông qua lăng kính của từng vị Đại sứ, tác phẩm không chỉ là sự tổng hợp của những câu chuyện cá nhân đời thường, mà còn phác hoạ lịch sử nước ta trong thời kỳ hiện đại, “thấm nhuần những nỗi niềm đau đáu và tình yêu đất nước của những nhân vật lịch sử qua từng trang sách”. Đồng thời, ông khẳng định, những giá trị trải nghiệm của các thế hệ đi trước sẽ ngày càng được trân trọng và lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội hiện nay.

Ông Nguyễn Minh Vũ - Uỷ viên dự khuyết Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao phát biểutại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, TS. Phạm Lan Dung - Quyền Giám đốc Học viện Ngoại giao đã bày tỏ sự trân trọng đối với tác phẩm “Đi sứ thời hội nhập" vì những ảnh hưởng tích cực tới sự phát triển của Học viện nói riêng và người trẻ nói chung. Cô khẳng định, sự tâm huyết của các tác giả đã tạo ra một tác phẩm có tính chân thực, đem lại những tác động mạnh mẽ đối với nhận thức của độc giả, đồng thời khơi dậy tình cảm tốt đẹp trong lòng người đọc về ngành Ngoại giao. Bên cạnh đó, TS. Phạm Lan Dung hy vọng, Học viện sẽ có thêm nhiều cơ hội tổ chức những sự kiện tương tự, tiếp tục kế thừa và phát huy tinh thần của tác phẩm trong những thế hệ sau.

TS. Phạm Lan Dung - Quyền Giám đốc Học viện Ngoại giao chia sẻ tại buổi lễ

Tại buổi lễ, sinh viên Học viện Ngoại giao đã có cơ hội trao đổi trực tiếp và giải đáp thắc mắc cùng các diễn giả, có thêm nhiều góc nhìn trực quan về quá trình công tác của các vị đại sứ. Qua đó, các tác giả đã cùng chia sẻ quan điểm và đưa ra những lời khuyên hữu ích xoay quanh chủ đề hội nhập văn hóa trong bối cảnh thế giới hiện nay. Đồng thời, các diễn giả cũng bày tỏ niềm hy vọng vào “những nhà ngoại giao tương lai” sẽ kế thừa và phát huy những giá trị tốt đẹp của thế hệ trước trong thời kỳ đa dạng hoá, đa phương hoá.

Các Đại sứ và các bạn sinh viên tham gia trao đổi tại buổi lễ

Lễ ra mắt cuốn sách “Đi sứ trong thời hội nhập” đã diễn ra trong không khí thân thiện, cởi mở, để lại ấn tượng tốt đẹp với toàn thể cán bộ, nhân viên và sinh viên Học viện. Đây không chỉ là cơ hội để sinh viên Học viện được học hỏi, giao lưu, mà đem lại cái nhìn chân thực về công tác đối ngoại thông qua những trải nghiệm văn hóa và những cơ hội, thách thức thực tế của các đại sứ trong thời kỳ hội nhập đa quốc gia./.

Cùng chuyên mục