Lễ tổng kết công tác năm 2013 và phương hướng hoạt động năm 2014

02:34 02/01/2014

Sáng 27/12/2013, Học viện Ngoại giao đã tiến hành Lễ tổng kết công tác năm 2013 và đề ra phương hướng hoạt động năm 2014. Tham dự buổi lễ có thầy Đặng Đình Quý, Giám đốc Học viện; thầy Nguyễn Đình Thao, cô Nguyễn Thái Yên Hương, Phó Giám đốc Học viện cùng toàn thể cán bộ, giảng viên, nhân viên các đơn vị trong Học viện.

Toàn cảnh Lễ tổng kết

Cũng như những năm trước, đại diện các đơn vị trong Học viện đã báo cáo tóm tắt những hoạt động trong năm vừa qua và đề ra những phương hướng hoạt động cho năm tới. Năm 2013, vượt qua những trở ngại và khó khăn, với sự nỗ lực của toàn thể cán bộ, giảng viên, Học viện đã đạt được nhiều thành tích trên tất cả các mặt hoạt động.

Hoạt động đào tạo đại học tiếp tục có nhiều tiến bộ, chất lượng giáo dục của sinh viên được nâng cao, các kỹ năng đặc biệt là trình độ ngoại ngữ được chú trọng. Học viện đã thực hiện chuẩn đánh giá ngoại ngữ đối với sinh viên khi ra trường. Trong năm 2013, Học viện cũng đã phối hợp với Bộ GDĐT phát triển chương trình đào tạo chất lượng cao mang lại hiệu quả tích cực. Công tác liên kết đào tạo, ứng dụng CNTT đạt nhiều kết quả tốt. Công tác rèn luyện đạo đức, giáo dục truyền thống ngoại giao, các hoạt động hướng nghiệp, quản lý các hoạt động ngoại khóa và hoạt động tình nguyện của sinh viên tiếp tục được tăng cường. Bên cạnh việc khuyến khích các hoạt động văn hóa văn nghệ, các buổi giao lưu giữa Giám đốc Học viện với sinh viên, các buổi nói chuyện chuyên đề, tọa đàm về phương pháp học tập và nghiên cứu khoa học đã được đẩy mạnh thêm.

Hoạt động đào tạo sau đại học tiếp tục phát triển. Bên cạnh đào tạo thạc sĩ 2 chuyên ngành Quan hệ quốc tế và Luật quốc tế, Học viện đã mở thêm chuyên ngành Kinh tế quốc tế. Năm 2013 cũng đánh dấu mốc quan trọng trong công tác đào tạo tiến sĩ chuyên ngành Quan hệ quốc tế với việc bảo vệ thành công 4 luận án tiến sĩ cấp Học viện (cấp Nhà nước cũ), được hội đồng đánh giá cao.

Công tác nghiên cứu tiếp tục khẳng định được vị trí của mình trong công tác nghiên cứu chiến lược, tham mưu cho lãnh đạo các cấp và ngoại giao kênh 2. Viện Biển Đông tuy mới thành lập nhưng cũng có nhiều cố gắng trong việc xây dựng nền móng, từ con người, thông tin tư liệu, công nghệ xử lý CSDL tới quy trình, quy chế làm việc nhằm tiếp tục duy trì và phát triển thương hiệu trong công tác nghiên cứu Biển Đông như tổ chức thành công Hội thảo biển Đông lần thứ 5 tại Hà Nội, tăng cường gắn kết mạng lưới trong nước, liên ngành trong hướng nghiên cứu đồng thời nâng cao hiệu quả hợp tác kênh 2. Viện cũng đã đề ra những phương hướng hoạt động chủ yếu về xây dựng bộ máy nhằm phát triển quỹ hỗ trợ nghiên cứu biển Đông đồng thời tăng cường chuyên nghiệp hóa cho cán bộ, đặc biệt là cán bộ trẻ của Viện.

Công tác bồi dưỡng kỹ năng đối ngoại tiếp tục phát triển và được các đơn vị trong và ngoài Bộ đánh giá cao về chất lượng đào tạo. Trong năm 2013, Foset đã tăng cả về số lượng và chất lượng với hơn 70 lớp học cùng hơn 30 bộ giáo trình được xây dựng nhằm phục vụ cho mọi đối tượng học khác nhau. Ngoài ra, Trung tâm Foset đã phối hợp cùng các đơn vị trong Bộ mở các lớp đào tạo kỹ năng đối ngoại nhằm nâng cao kỹ năng cho các cán bộ đối ngoại của Bộ Ngoại giao.

Bên cạnh những thành tích nổi trội, trong năm 2013, Học viện cũng gặp phải những khó khăn cần khắc phục, nhất là tình trạng thiếu nguồn nhân lực ở hầu hết các phòng ban. Ngoài ra, sự phối kết hợp giữa các đơn vị trong các hoạt động chung của Học viện vẫn còn hạn chế và chưa thực sự gắn kết, các đơn vị cũng chưa cập nhật thường xuyên thông tin của đơn vị mình trên mạng nội bộ nên có nhiều hoạt động không có được sự tham gia, hỗ trợ tích cực của các đơn vị khác. Tuy nhiên, những hạn chế, khó khăn đó đã được các đơn vị đưa vào chương trình cần cải thiện trong năm 2014.

Giám đốc Đặng Đình Quý phát biểu tổng kết tại buổi lễ

Phát biểu tổng kết, Giám đốc Đặng Đình Quý đã đánh giá cao những nỗ lực của tất cả các đơn vị đóng góp vào thành tích chung của toàn Học viện, đồng thời nhấn mạnh một số mặt công tác cần nỗ lực trong năm 2014 như việc tổ chức lại trọng tâm công việc, tăng cường kỷ luật lao động, có sự phối kết hợp giữa các đơn vị trong mọi hoạt động, đặc biệt là các hoạt động hướng tới kỷ niệm 55 năm thành lập Học viện Ngoại giao (1959 - 2014).