Lễ Tổng kết và Trao giải cuộc thi ASEAN 2020 SIMULATION

Chiều ngày 20/04/2019, Học viện Ngoại giao phối hợp với Quỹ Konrad Adenauer Stiftung, Đức (KAS) tổ chức lễ tổng kết và trao giải cho Cuộc thi ASEAN 2020 SIMULATION. Hoạt động diễn ra dưới sự điều hành và hướng dẫn của Ông Oliver Wiechmann, chuyên gia của Tổ chức Crisis Management for Peace (CRISP) của Đức.

ASEAN 2020 SIMULATION bao gồm cho các phiên họp giả định của các nhà ngoại giao Đông Nam Á để chuẩn bị cho hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 và diễn ra trong hai ngày 19 và 20/4/2019. Tham dự sự kiện có 11 đội thi đến từ Học viện Ngoại giao và Khoa Quan hệ Quốc tế, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh.

Đại diện BTC, đại diện Học viện và các thí sinh tham gia chụp ảnh lưu niệm

Đến dự lễ trao giải, có ông Peter Girke, Trưởng Đại diện và các cán bộ của Văn phòng KAS tại Việt Nam. Về phía Học viện có sự tham dự của TS. Nguyễn Phú Tân Hương, Phó Trưởng khoa Chính trị Quốc tế và Ngoại giao TS Đỗ Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Thông tin & Dữ liệu, Viện Biển đông, và các cán bộ, giảng viên của Học viện Ngoại giao.

ASEAN 2020 SIMULATION là mô hình cuộc họp giả định giữa các quan chức cấp cao của ASEAN để chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37. Cuộc họp có sự tham gia của đại diện 10 nước ASEAN và chủ tọa đến từ Tổ chức Hòa giải Quốc tế. Các cuộc họp là cơ hội để các sinh viên thực hành các kỹ năng, kiến thức đã học về quan hệ quốc tế, phân tích tình huống đối ngoại, tiến hành thương lượng, đàm phán đa phương để bảo vệ được lợi ích quốc gia đại diện.

Trong hai phiên toàn thể và ba phiên họp chuyên ngành, các nhà ngoại giao tương lai của ASEAN thảo luận ba chủ đề quan trọng với tiến trình hội nhập khu vực bao gồm an ninh biển, di chuyển lao động, và khủng hoảng người tị nạn. Đây là những vấn đề nóng cần ASEAN có tiếng nói chung và hành động tập thể để duy trì đoàn kết nội khối và vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực.

Đại diện ban tổ chức trao giải cho đội Xuất sắc nhất.

Kết thúc hai ngày làm việc căng thẳng, bốn giải thưởng của cuộc thi đã được trao cho các đội chơi xuất sắc nhất. Trong đó, Giải đội thi Xuất sắc nhất (Best Performers) thuộc về đội của thí sinh Phạm Đức Minh (TA45C) và Tống Nguyễn Hà My (CT45C) trong vai trò là đại biểu đến từ Myanmar. Giải đàm phán xuất sắc nhất (best negotiators) thuộc về đội thí sinh Võ Hoàng Linh (CT43A) và Hà Bảo Trâm (CT45A) trong vai trò các nhà ngoại giao Campuchia.

Giải đội thi có năng lực hòa giải xuất sắc nhất (best mediators) thuộc về đội thí sinh Đỗ Đức Lương (CT44C) và Nguyễn Ngọc Anh (CT44C) trong vai trò chủ tọa hội đồng. Và Giải Ý tưởng độc đáo nhất thuộc về đội thí sinh Lê Hải Nam (DVB11) và Phan Quỳnh Nga (CT44A) trong vai trò các nhà ngoại giao Philippines.

Tai phiên tổng kết sau các phiên họp chính thức, các thí sinh gửi lời cảm ơn tới Ban tổ chức chương trình, đồng thời chia sẻ những thay đổi trong cách tư duy và nhìn nhận về quan hệ quốc tế và chính sách đối ngoại, cũng như những bài học tích luỹ được cả lý thuyết và kỹ năng giao tiếp, đàm phán và chủ trì hội nghị quốc tế. Bên cạnh đó, các nhà ngoại giao tương lai cũng được rèn luyện kỹ năng trả lời phỏng vấn, sử dụng công cụ báo chí để làm rõ lập trường đồng thời hỗ trợ quá trình đàm phán tại các cuộc họp. 

Các đại biểu trong một phiên thảo luận.

Qua hoạt động có thể thấy mô phỏng thực sự là một công cụ hết sức hiệu quả để giảng dạy và thực hành quan hệ quốc tế, giúp gắn kết lý thuyết và thực tiễn, tăng cường khả năng tự học, tự nghiên cứu của sinh viên, đồng thời tạo ra môi trường phù hợp để ứng dụng, kiểm chứng các kiến thức và kỹ năng đã học.

Lễ tổng kết và trao giải diễn ra trong không khí sôi nổi, cởi mở nhưng trang trọng, để lại ấn tượng sâu sắc đối với toàn thể những người tham dự.

Nguyễn Ngọc Anh

Ảnh: Hương Giang

 Tường thuật từ Hà Nội

TIN TỨC CÙNG CHUYÊN MỤC

THÔNG TIN MỚI ĐƯA KHÁC