Lễ trao bằng Tiến sĩ danh dự cho Tổng giám đốc UNESCO

02:52 17/07/2013

Ngày 21/6/2013, Học viện Ngoại giao (HVNG) đã long trọng tổ chức lễ trao tặng bằng Tiến sĩ danh dự cho bà Irina Bokova, Tổng Giám đốc UNESCO. Buổi lễ có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn, Giám đốc Học viện Ngoại giao Đặng Đình Quý, bà Katherine Muller Marin, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam và toàn thể các cán bộ, học giả, sinh viên Học viện.

Là con gái của nhà chính trị gia nổi tiếng người Bulgaria, Georgi Bokov, ngay từ nhỏ, bà Irina đã sớm có niềm yêu thích với chính trị. Tốt nghiệp Học viện quan hệ quốc tế Moscow, bà cũng nhận được nhiều học bổng học tập ngắn hạn tại các đại học danh tiếng trên thế giới như Đại học Maryland vàJohn F. Kennedy School of Government (Harvard University) Hoa Kỳ. Bà về làm việc tại Bộ Ngoại giao Bulgaria từ năm 1977 và trở thành Bộ trưởng Ngoại giao nước này những năm 1996 – 1997. Ngày 22/9/2009, bà xuất sắc vượt qua 9 ứng cử viên khác và trở thành người phụ nữ đầu tiên làm Tổng Giám đốc UNESCO.

Bà Irina Bokova đã có những đóng góp to lớn trong việc tăng cường hợp tác quốc tế trên các lĩnh vực giáo dục, khoa học và văn hóa, khuyến khích hợp tác quốc tế trong lĩnh vực này nhằm củng cố sự hiểu biết, tin cậy lẫn nhau, góp phần bảo vệ hòa bình và an ninh thế giới, vì sự thịnh vượng chung của nhân loại. Bên cạnh đó, bà Irina cũng có nhiều đóng góp quan trọng trong việc phát triển mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và UNESCO.

Học viện Ngoại giao trao bằng Tiến sĩ danh dự cho bà Irina Bokova

Trân trọng công lao của Bà và khuyến khích những đóng góp của Bà Irina Bokova cho Việt Nam trên lĩnh vực văn hoá, giáo dục nói chung và Học viện nói riêng trong tương lai, Học viện Ngoại giao Việt Nam quyết định trao tặng Bà bằng Tiến sĩ danh dự. Bà Irina bày tỏ niềm vinh dự đón nhận bằng Tiến sỹ danh dự và nhấn mạnh sự tin tưởng về mối quan hệ hợp tác giữa Học viện Ngoại giao và UNESCO.

Sau buổi lễ trao bằng, bà Irina Bokova đã có bài nói chuyện với sinh viên Học viện về văn hóa vì hòa bình - phát triển và ngoại giao văn hóa. Bà I.Bokova nhấn mạnh vấn đề gìn giữ bản sắc trong chính sách của mỗi quốc gia, mô hình “phát triển con người bền vững”. Theo đó, tính bền vững thể hiện ở việc tôn trọng đa dạng văn hóa, thúc đẩy bình đẳng, tính thích ứng với nhu cầu và tình hình mới.

Bà Irina Bokova trò chuyện với Lãnh đạo Học viện

Bà I.Bokova đề cao tầm quan trọng của ASEAN và kêu gọi thiết lập tầm nhìn chiến lược về một khu vực năng động và rộng mở, hòa bình và hội nhập sâu rộng với thế giới. Đồng thời, bà cũng hoan nghênh những nỗ lực của Việt Nam trong việc xây dựng cộng đồng này và ủng hộ tầm nhìn của ASEAN với 3 trụ cột an ninh, kinh tế và văn hóa xã hội.

Ngoài ra, bà I.Bokova cũng đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong việc bảo tồn và phát triển văn hóa dân tộc trong thời đại phát triển mới, cũng như những đóng góp tích cực của Việt Nam cho sự nghiệp bảo vệ và phát triển văn hóa của UNESCO và thế giới.