Lễ trao Học bổng Hữu nghị Việt - Trung năm 2023

22:15 24/11/2023

Chiều ngày 22/11/2023, Học viện Ngoại giao phối hợp với Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam tổ chức Lễ trao Học bổng Hữu nghị Việt - Trung năm 2023 dành cho sinh viên Học viện Ngoại giao học tiếng Trung có thành tích xuất sắc và sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Tại buổi lễ, 40 suất học bổng với tổng trị giá hơn 400 triệu đồng đã được trao tới sinh viên, mang lại niềm hân hoan cho các em cũng như góp phần củng cố tình hữu nghị Việt - Trung, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

 

Lễ trao Học bổng Hữu nghị Việt - Trung tại phòng D205, Học viện Ngoại giao

Tham dự và chỉ đạo buổi lễ, đại diện Học viện Ngoại giao, có T.S Phạm Lan Dung - Q.Giám đốc Học viện Ngoại giao, Bà Nguyễn Thị Thìn - Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao. Cùng với đó là sự tham gia của các cán bộ, giảng viên đại diện các Khoa và sinh viên Học viện vinh dự được nhận học bổng. 

TS. Phạm Lan Dung - Q. Giám đốc Học viện Ngoại giao
 
TS. Nguyễn Thị Thìn - Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao

Về phía ĐSQ Trung Quốc tại Việt Nam có sự hiện diện của Ông Chu Văn - Tham tán Chính trị, Ông Mậu Vệ Thành - Tham tán Công sứ cùng các đại biểu từ ĐSQ Trung Quốc.

Ông Chu Văn - Tham tán Chính trị, Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam
Ông Mậu Vệ Thành - Tham tán Công sứ, Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam

Mở đầu buổi lễ là tiết mục giao lưu văn nghệ Việt - Trung vô cùng đặc sắc, thể hiện được tinh thần thanh niên nhiệt huyết, sáng tạo qua phần trình diễn nhảy kết hợp nhạc dân gian - hiện đại mang tên “Hồn Việt” của tập thể sinh viên Khóa 50 Khoa Truyền thông quốc tế và bài hát đồng ca “Đồng thoại” từ CLB Hán ngữ Học viện Ngoại giao.

Hai MC song ngữ tại buổi lễ
Văn nghệ mở đầu trong buổi lễ

Trong bài phát biểu khai mạc buổi lễ của mình, T.S Phạm Lan Dung, Q. Giám đốc Học viện gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Đại sứ Quán Trung Quốc, trao tặng những đóa hoa tươi thắm thể hiện tình hữu nghị cho đại diện của Đại sứ quán. Q. Giám đốc bày tỏ: “Chúng tôi hy vọng rằng ngoài học bổng này, Đại sứ quán nước CHND Trung Hoa tại Việt Nam khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành và hỗ trợ Học viện thông qua việc tăng cường tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, trao đổi học thuật, hội thảo, tọa đàm, lễ hội giao lưu văn hóa Việt – Trung, kết nối mạng lưới liên kết các trường đại học và sinh viên hai nước Việt Nam – Trung Quốc. Chúng tôi mong muốn việc tăng cường hợp tác giữa các cơ quan nghiên cứu theo hướng đó sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước. Học viện Ngoại giao xin trân trọng cảm ơn và mong cùng Đại sứ quán nước CHND Trung Hoa tiếp tục duy trì hợp tác và phát triển các kênh trao đổi học thuật.”

TS. Phạm Lan Dung phát biểu và tặng hoa Ông Chu Văn

Đặc biệt, Q. Giám đốc gửi tặng cuốn sách “Xây dựng và phát triển nền đối ngoại, ngoại giao Việt Nam toàn diện, hiện đại, mang đậm bản sắc cây tre Việt Nam” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa được ra mắt ngày 21/11/2023. Một món quà có tính biểu trưng cao về đường lối đối ngoại hướng tới sự tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển nói chung, đồng thời thể hiện sự trân trọng với những đóng góp của ĐSQ Trung Quốc với sự phát triển của sinh viên Học viện nói riêng. 

Q. Giám đốc Học viện Ngoại giao tặng sách cho Tham tán Chính trị Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam

Về phía Đại sứ quán Trung Quốc, Tham tán Chính trị Chu Văn bày tỏ niềm vui mừng và khẳng định vai trò của Học viện Ngoại giao trong việc quảng bá ngôn ngữ và văn hóa Trung Hoa tới các sinh viên, đồng thời mong muốn được hợp tác phát triển với Học viện Ngoại giao, thiết lập những sự kiện giao lưu văn hoá, chương trình học thuật trong thời gian tới. Hơn cả, ông Chu Văn cũng nhấn mạnh về tầm quan trọng của thanh niên và đặt kỳ vọng vào thế hệ trẻ trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác phát triển giữa hai nước.

Ông Chu Văn - Tham tán Chính trị, Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

“Thanh niên là tương lai của quan hệ hai nước. Tăng cường giao lưu giữa nhân dân hai nước, đặc biệt là kết nối gặp gỡ, gia tăng hiểu biết và gắn kết tình cảm giữa các thế hệ trẻ là một phần quan trọng của nhận thức chung đạt được giữa lãnh đạo cao nhất hai Đảng. Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam sẵn sàng tiếp tục tăng cường mối quan hệ chặt chẽ với Học viện Ngoại giao và hỗ trợ nhiều hơn nữa cho các em sinh viên để nâng cao kiến thức và hoàn thành chương trình học tập. Tôi hy vọng rằng các em sinh viên có thể lấy việc giành được học bổng này làm một cơ hội để học tiếng Trung tốt hơn và hiểu về Trung Quốc nhiều hơn, tích cực trở thành những người xây dựng sự nghiệp xã hội chủ nghĩa Trung-Việt, người kế thừa tình hữu nghị Trung-Việt và người thúc đẩy quan hệ hai nước!”, Ông Chu Văn chia sẻ.

Phần nổi bật nhất của buổi lễ là khi đại diện Học viện Ngoại giao và Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam trao học bổng cho các em sinh viên. Những suất học bổng và sự ghi nhận, khuyến khích của Học viện cũng như Đại sứ quán đối với các em sinh viên học tiếng Trung có thành tích xuất sắc và các em sinh viên vượt khó, vươn lên trong học tập. Mỗi suất học bổng là nguồn động lực lớn giúp các bạn cố gắng, nỗ lực hơn nữa trong học tập, để đạt được những thành tích đáng tự hào.

Q. Giám đốc Học viện Ngoại giaovà Tham tán Chính trị Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam trao giấy chứng nhận cho sinh viên học tiếng Trung có thành tích xuất sắc
Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao và Tham tán Công sứ Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam trao học bổng cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn và có thành tích học tập tiêu biểu

Bên cạnh đó, Đại sứ Quán Trung Quốc gửi tặng Thư viện Học viện Ngoại giao những cuốn sách bằng Hán ngữ, song ngữ Việt - Trung đa dạng về nội dung, đề tài. Đây là món quà vô cùng ý nghĩa, làm giàu có thêm nguồn sách chất lượng cho thư viện Trung Hoa tại Học viện. 

Đại diện cho các sinh viên nhận được học bổng Hữu nghị Việt - Trung, bạn Chu Thị Hồng Nhung - sinh viên năm cuối Học viện Ngoại giao chuyên ngành Truyền thông quốc tế đã có bài phát biểu để thể hiện sự biết ơn, nêu lên vai trò, trách nhiệm của bản thân trong việc phát huy những thành tích học tập tốt và góp phần vào sự hợp tác phát triển song phương của hai nước: “Có mặt tại đây hôm nay, em tin rằng em và các bạn sinh viên đạt được học bổng khác đều có chung một cảm xúc: vui mừng, vinh dự, biết ơn và tự hào. Học bổng Hữu nghị Việt - Trung sẽ là nguồn động viên đáng kể cả về vật chất lẫn tinh thần cho sinh viên chúng em tiếp tục phấn đấu duy trì và phát huy hơn nữa những thành tích đã đạt được. Về phía bản thân, em xin hứa sẽ tiếp tục cố gắng, nỗ lực học tập, rèn luyện hết mình, đóng góp nhiều hơn nữa cho cộng đồng, đặc biệt trong việc vun đắp tình hữu nghị Việt - Trung, đúng như ý nghĩa mà học bổng hướng tới. Thay mặt các bạn sinh viên được nhận học bổng em xin chân thành cảm ơn Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam và Học viện Ngoại giao đã trao cho chúng em những suất học bổng vô cùng ý nghĩa này. Chúc cho quan hệ Việt Nam - Trung Quốc ngày càng tốt đẹp, hợp tác trong lĩnh vực giáo dục ngày càng bền chặt.”

Sinh viên Chu Thị Hồng Nhung đại diện các bạn sinh viên nhận Học bổng Hữu nghị Việt - Trung phát biểu tại buổi lễ

Kết thúc buổi lễ, Đại diện Đại sứ Quán, Ban lãnh đạo Học viện và các em sinh viên đã có thời gian để chụp ảnh kỷ niệm, cùng nhau lưu lại những dấu ấn trong quan hệ hợp tác phát triển song phương, tạo tiền đề cho những chương trình hợp tác bền chặt, lâu dài trong tương lai. 

Một số hình ảnh tại buổi lễ

Cùng chuyên mục