Lê Văn Doanh – Chiến sỹ áo đỏ

Khi đặt bút viết về em, tôi đã ngập ngừng một lúc lâu mới có thể bắt đầu bởi có quá nhiều điều để nói và muốn nói. Em là một người khá đặc biệt và tôi tin rằng bất cứ người nào gặp sẽ thấy khó mà quên được em – một con người rất hài hước và thông minh. Cách nói chuyện của em khiến cho người đối diện khó có thể nhịn được cười. Và có lẽ cũng chính bởi điều đó mà tôi đã ấn tượng với em ngay từ những lần gặp đầu tiên.

Lê Văn Doanh –hình ảnh em giờ đây đã gắn liền với hình ảnh “Đội Máu Ngoại giao” rồi. Trong hơn 2.000 sinh viên của trường, tôi đã tìm thấy em trong màu áo đỏ. Em là Đội trưởng – Trưởng ban điều hành của Đội thanh niên vận động hiến máu HV Ngoại giao – một trong những câu lạc bộ hoạt động sôi nổi nhất trường.

Đội trưởng Đội Hiến máu nhân đạo Học viện Ngoại giao trong Lễ hội Xuân Hồng

Em tham gia vào Đội máu vào cuối năm học trước. Lúc ấy, Doanh của lần đầu tiên mà tôi gặp là một hình ảnh thật đẹp với áo sơ mi trắng, tay xách cặp, trông em hiền và ngoan như một cậu học sinh cấp ba. Sau đó không lâu là đợt tuyển tình nguyện viên ở lại hoạt động tình nguyện hè với Hội máu, bởi mùa hè là lúc cao điểm về thiếu máu. Kể từ đây, Doanh của ngày trước đã thực sự thay đổi.

Khi trang vở cuối cùng khép lại, đánh dấu sự kết thúc của một mùa thi cử đầy cam go cũng là lúc những ngày đầu tiên của đợt hoạt động hè được mở ra. Em bắt đầu tham gia một tổ chức tình nguyện lớn bằng việc ngày ngày đi tuyên truyền vận động hiến máu tại các bến xe buýt, các khu dân cư. Mùa hè đi qua với cái nắng, cái nóng, với những giọt mồ hôi thấm ướt lưng áo người chiến sĩ tình nguyện. Vất vả là thế, nhưng những trái tim vẫn sục sôi máu lửa, vẫn kiên cường vượt qua tất cả miễn là có máu cho người bệnh. Suốt một mùa hè, bước chân em và các bạn đã in dấu lên gần hết mảnh đất Hà thành: từ Cầu Giấy, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Gia Lâm rồi sang cả Kim Chung, Đông Anh nữa. Hễ ở đâu có người là ở đó có màu áo đỏ tình nguyện.

Những ngày tháng hoạt động hè là những ngày vất vả nhất đối với tình nguyện viên. Chỉ sau hai tuần hoạt động đầu tiên, Doanh đã được tín nhiệm chọn lên làm Phó ban điều hành hè, giúp đỡ tôi điều hành đội. Tôi nhớ những ngày em cùng tôi đi tuyên truyền, vận động những người chờ xe buýt, những sinh viên ít ỏi còn ở lại Hà Nội để họ đi hiến máu. Tôi nhớ những bữa cơm đơn giản, không chỉ thiếu thịt, thiếu rau mà đến cả cơm cũng thiếu. Ấy vậy mà cả đội hè vẫn cười không ăn nổi với tài pha trò của Doanh. Tôi nhớ những buổi đêm họp Ban điều hành hè, em cùng tôi và Ban điều hành thức rất muộn để bàn ra kế hoạch hoạt động cho đội, em đã nhiều lần đưa ra những sáng kiến rất hay. Và mùa hè của chúng tôi đã kết thúc bằng kết quả thật đáng tự hào: 342 đơn vị máu, đạt được trong 6 tuần. Từ một chi hội thường được xếp hạng ở vị trí thứ 7, 8 toàn Hội, đội hè 24/1 đã leo lên vị trí thứ 5, thậm chí đã có lúc xếp thứ 3. Kết quả đó thật ngoạn mục. Chính tôi cũng không dám tin đội hè của mình lại có thể làm được điều đó. Và một phần không nhỏ trong thành tích ấy, có những giọt mồ hôi ướt áo, có những phút trăn trở lo cho hoạt động hè của Doanh.

Trưởng thành từ hoạt động hè vừa qua, em đã được tin tưởng, giao cho trọng trách làm Đội trưởng Đội máu Ngoại Giao. Và những gì em làm được đã khiến tôi và các anh chị đi trước không phải thất vọng. Đội máu Ngoại giao từ 2 thành viên ở vào thời điểm sau hoạt động hè đến bây giờ đã là một đội vững mạnh với hơn 40 thành viên hoạt động thường xuyên và tích cực. Điều mà em khác với những người lãnh đạo, thủ lĩnh khác đó chính là xây dựng đội mạnh không phải bằng kỷ luật mà bằng tình cảm. Chính tình cảm là chất keo gắn kết vững chắc nhất và là biện pháp khích lệ tinh thần hiệu quả nhất. Tất cả các thành viên trong đội đều hoạt động thống nhất và máu lửa. Mọi người đến với Đội như về với ngôi nhà chung của mình, ở nơi đó, mỗi người đều tìm thấy tình yêu thương của các thành viên khác dành cho mình. Điều đó đã tạo nên sức mạnh to lớn cho hoạt động, đánh dấu thành quả bằng chương trình “Dòng máu Lạc Hồng” được tổ chức vào ngày 15/11/2011 tại điểm Học viện Thanh Thiếu niên với kết quả xuất sắc – 154 đơn vị máu, vượt chỉ tiêu đề ra. Ngày hôm ấy, em và tôi đã bật khóc vì quá bất ngờ, quá hạnh phúc trước thành quả đạt được. Ai biết đâu đấy, nỗ lực luôn luôn được đền đáp xứng đáng mà!

Những tia nắng đầu tiên của mùa xuân Hà Nội đang về trên những góc phố thân thương. Một mùa xuân mới tràn trề sức sống đang chào đón các thế hệ sinh viên Ngoại Giao. Trong hành trình của những ước mơ, tôi tin em và đội máu DAV đã, đang và sẽ làm nên những điều kỳ diệu, mang lại hạnh phúc và sự sống cho rất nhiều người.

Bùi Tươi

2 thoughts on “Lê Văn Doanh – Chiến sỹ áo đỏ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

TIN TỨC CÙNG CHUYÊN MỤC

THÔNG TIN MỚI ĐƯA KHÁC