“Lớp học” bánh Chẻo - Sinh viên Học viện Ngoại giao tìm hiểu văn hóa Trung Quốc

14:53 02/12/2020

Chiều ngày 23/11 vừa qua, Khoa Tiếng Trung Quốc - Học viện Ngoại giao đã tổ chức chương trình “Giới thiệu món ngon truyền thống Trung Hoa - Bánh Chẻo” tại Hội trường B của Học viện. Đây là hoạt động nằm trong Khung chương trình hỗ trợ học tập và nghiên cứu dành cho sinh viên hệ Chất lượng cao của Học viện Ngoại giao. Tham gia chương trình có cô Trần Ngọc Ninh, Phó Trưởng khoa Khoa Tiếng Trung Quốc, các giảng viên trong khoa và sinh viên các lớp TA44C, TA45C đang chọn học tiếng Trung Quốc là ngoại ngữ thứ hai tại Học viện. Tại đây, sinh viên các lớp được các giảng viên phổ biến về nguồn gốc và ý nghĩa của bánh Chẻo trong văn hóa Trung Quốc. Theo đó, người Trung Quốc có tập tục ăn bánh Chẻo vào những ngày lễ Tết quan trọng, đặc biệt là trong đêm giao thừa, để cầu mong may mắn và hạnh phúc. Ngoài ra, những chiếc bánh Chẻo còn có ý nghĩa tượng trưng cho sự giàu có, sung túc. Vì vậy, bánh Chẻo cho đến nay vẫn là món ăn truyền thống yêu thích của người Trung Quốc, được bạn bè quốc tế vô cùng yêu mến. 

Giảng viên khoa Tiếng Trung Quốc cùng sinh viên các lớp tham gia chương trình giao lưu làm bánh Chẻo

 

 

Ngay sau đó, sinh viên các lớp TA44C và TA45C được các giảng viên hướng dẫn về quá trình làm bánh, các cách gói bánh với những hình dạng và ý nghĩa khác nhau. Sinh viên được tự mình thực hành luôn việc gói bánh, luộc, hấp bánh với những nguyên liệu tự chuẩn bị.

Sinh viên các lớp tham gia thực hành làm bánh Chẻo

 

 

Bạn Mai Phương (TA45C) cho biết: “Qua buổi làm bánh Chẻo này, chúng em đều cảm thấy rất vui vì vừa được biết thêm về nguồn gốc của bánh Chẻo, lại vừa được tự tay gói bánh. Tuy hình dáng chưa đẹp như ở nhà hàng, nhưng vì tự làm nên vẫn thấy rất ngon. Chúng em cảm ơn các cô và Khoa Tiếng Trung Quốc đã tổ chức cho chúng em những hoạt động thế này, giúp chúng em học thêm nhiều kiến thức mới và gắn kết với nhau hơn. Mong rằng trong tương lai sẽ có thêm nhiều hoạt động như thế để chúng em có cơ hội tìm hiểu về văn hóa Trung Quốc và có thêm động lực học tiếng Trung.”

Một "tác phẩm" bánh chẻo hết sức xinh xắn

 

Chương trình “Giới thiệu món ngon truyền thống Trung Hoa - Bánh Chẻo” kết thúc đã đem lại những trải nghiệm thú vị cho các bạn sinh viên. Qua buổi giao lưu làm bánh Chẻo, cũng như các hoạt động giao lưu văn hóa khác mà Khoa Tiếng Trung Quốc tổ chức, sinh viên các lớp đã có thêm kiến thức về văn hóa Trung Quốc, từ đó khơi gợi niềm đam mê học tiếng Trung và động lực tìm hiểu thêm về văn hóa Trung Quốc trong cuộc sống và công tác của các bạn sinh viên sau này.

Tác giả: Lê Nhật Trường (TA44C)

Cùng chuyên mục