Mô phỏng Tọa đàm: “Cơ hội và thách thức cho giới trẻ Việt Nam sau khi thành lập Cộng đồng ASEAN năm 2015”

11:01 12/06/2014

Sáng ngày 05/6/2014, tại Phòng Truyền thống – Học viện Ngoại giao đã diễn ra buổi mô phỏng Tọa đàm: Cơ hội và thách thức cho giới trẻ Việt Nam sau khi thành lập Cộng đồng ASEAN năm 2015. Đây cũng là hình thức thi cuối kỳ môn Nghiên cứu ASEAN của khóa CT38 và LT02 – Khoa Chính trị Quốc tế & Ngoại giao.

Tham dự buổi mô phỏng có ThS. Nguyễn Phú Tân Hương – Phó Trưởng Khoa Chính trị Quốc tế & Ngoại giao, phụ trách bộ môn Nghiên cứu ASEAN; Thầy Nguyễn Sơn Ngọc – Cán bộ Vụ ASEAN, Bộ Ngoại giao; Cô Hoàng Mai Hương – Phó Phòng Đào tạo, Học viện Ngoại giao; và các sinh viên khóa CT38 và LT02 học chuyên sâu Khu vực học, môn Nghiên cứu ASEAN.

Các vị khách mời (từ trái qua phải): Cô Hoàng Mai Hương, Cô Nguyễn Phú Tân Hương, Thầy Nguyễn Sơn Ngọc

Tại buổi mô phỏng, một nhóm sinh viên đại diện cho Ban Thư ký ASEAN, chủ trì buổi tọa đàm; các nhóm còn lại đóng vai trò các bộ ngành tại Việt Nam đại diện cho 3 trụ cột của Cộng đồng ASEAN, bao gồm: Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao – đại diện cộng đồng Chính trị-An ninh; Bộ Công thương – đại diện Cộng đồng Kinh tế; Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch và Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội – đại diện Cộng đồng Văn hóa-Xã hội. Ngoài ra còn có các cơ quan liên quan trực tiếp đến hoạt động của thanh niên, bao gồm: Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Khối các trường Đại học và Khối các Doanh nghiệp.

Buổi tọa đàm chia làm 2 phiên. Tại phiên thứ nhất, sau khi Ban Thư ký ASEAN trình bày khái quát về quá trình hình thành và những thành tựu của Ban Thư ký trong việc xây dựng Cộng đồng ASEAN, các đoàn đại biểu lần lượt trình bày quan điểm của mình về chủ đề: Cơ hội và thách thức cho giới trẻ Việt Nam sau khi thành lập Cộng đồng ASEAN năm 2015. Từng bộ ngành đã điểm lại những đóng góp của mình vào quá trình xây dựng Cộng đồng, đồng thời phân tích điểm mạnh, điểm yếu của thanh niên Việt Nam để rút ra thách thức, cơ hội và đề xuất nhiều giải pháp tích cực. Các phần chuẩn bị nhìn chung đều kỹ lưỡng, xác đáng, thể hiện đúng quan điểm của bộ, ban, ngành mình.

Các đoàn đại biểu trình bày quan điểm dưới sự điều hành của Ban Thư ký ASEAN

Phiên 2 là thời gian chất vấn, trao đổi và thảo luận. Không khí dần trở nên sôi nổi với phần phản biện và giải đáp thắc mắc của các đoàn đại biểu. Các đại biểu đặt ra nhiều câu hỏi liên quan đến việc triển khai thực hiện các kế hoạch đã đề xuất, vai trò của các bên liên quan trong việc phối hợp hoạt động… Tất cả những ý kiến, quan điểm đều được Ban Thư ký ASEAN ghi nhận và đưa vào biên bản tổng hợp.

Những năm gần đây, hình thức mô phỏng, giả định đã không còn xa lạ với sinh viên Ngoại giao nói chung và sinh viên khoa Chính trị Quốc tế & Ngoại giao nói riêng. Thông qua đây, giảng viên cũng đánh giá năng lực, trình độ của các nhóm sinh viên để trao các giải Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích. Sau buổi mô phỏng, sinh viên không chỉ hiểu biết thêm về Cộng đồng ASEAN, mà còn rèn luyện được kỹ năng làm việc nhóm, thuyết trình, phản biện; từ đó nhận ra cơ hội và thách thức cho chính mình trong hành trình tiến tới Cộng đồng ASEAN vào cuối năm 2015.

Tập thể sinh viên CT38 và LT02 chụp ảnh lưu niệm với các thầy cô

Bài: Phượng Anh - Ảnh: Huyền Anh