Một số thông tin sự kiện do Viện Biển Đông tổ chức cuối năm 2019, đầu năm 2020

15:22 15/07/2020

- Từ ngày 6-7/11/2019, Học viện Ngoại giao, Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông và Hội Luật gia Việt Nam đồng phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 11 với chủ đề “Biển Đông: Hợp tác vì an ninh và phát triển khu vực” tại Hà Nội. Tham dự Hội thảo có khoảng 280 đại biểu, trong đó có 87 học giả quốc tế, 68 đại diện đến từ 36 cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam, hơn 100 học giả, đại biểu Việt Nam, cùng nhiều phóng viên đến từ 58 hãng thông tấn, truyền hình trong nước và nước ngoài. Sau 2 ngày làm việc tích cực trong không khí cởi mở, hữu nghị, thẳng thắn và thực chất, với 47 bài phát biểu được trình bày cùng với hơn 250 lượt thảo luận, trao đổi sôi nổi, Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 11 đã thành công tốt đẹp, thể hiện nỗ lực đóng góp của giới học giả trong và ngoài nước đối với việc duy trì hòa bình, ổn định và phát triển ở Biển Đông.

 

- Ngày 20/11/2019, Viện Biển Đông đã tham gia đón Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark T. Esper đã tới thăm và phát biểu tại Học viện Ngoại giao. Tham dự sự kiện có các nguyên Đại sứ Việt Nam tại Mỹ, đại diện một số đơn vị, các đồng chí cố vấn, hơn 200 sinh viên, giảng viên và nghiên cứu viên Học viện Ngoại giao. Trong bài phát biểu, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper tái khẳng định cam kết của Mỹ về một trật tự dựa trên luật lệ quốc tế đã mang lại an ninh, thịnh vượng cho khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và việc cần thiết phải duy trì trật tự này trước những thách thức đang nổi lên. Đánh giá cao vai trò ngày càng tăng của Việt Nam với việc đảm nhận Chủ tịch ASEAN 2020, Bộ trưởng Esper khẳng định Mỹ sẽ phối hợp chặt chẽ với Việt Nam hoàn thành tốt nhiệm vụ quan trọng này.

- Sáng ngày 26/06/2020, Học viện Ngoại giao đã tổ chức cuộc họp lần ba của cơ chế Họp hẹp không chính thức (Hanoi Informal Meeting - HIM) với một số Đại sứ quán tại Hà Nội. Trong cuộc họp lần này, Tổng cục trưởng, Tổng cục Biển và Hải đảo Tạ Đình Thi đã trình bày các nội dung chính của “Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2045”. Cuộc họp nhận được sự quan tâm lớn và sự tham dự ở cấp cao của 09 cơ quan đại diện, gồm có Đại sứ Pháp, Đại sứ New Zealand, Phó Đại sứ Anh, Đại biện Đức, Tham tán chính trị ĐSQ Hàn Quốc, Tham tán kinh tế ĐSQ Mỹ cùng Bí thư thứ nhất và Tuỳ viên của Sứ quán Ấn Độ và Sứ quán Úc.

 

Cùng chuyên mục