NCS Lê Chí Dũng bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ cấp Học viện

04:50 04/05/2016

Ngày 29/3/2016, nghiên cứu sinh (NCS) Lê Chí Dũng đã bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ cấp Học viện chuyên ngành Quan hệ quốc tế, mã số 62.31.02.06 tại Học viện Ngoại giao với đề tài “Quy trình hoạch định chính sách đối ngoại của Mỹ: trường hợp xây dựng quan hệ đối tác chiến lược Việt - Mỹ”, dưới sự hướng dẫn khoa học của PGS.TS. Nguyễn Vũ Tùng và PGS.TS. Tạ Minh Tuấn.

Anh 1

NCS Lê Chí Dũng và người hướng dẫn khoa học PGS.TS. Nguyễn Vũ Tùng

Hội đồng đánh giá cao những đóng góp của luận án khi đã tập trung nghiên cứu sự vận hành của hệ thống hoạch định chính sách đối ngoại của Mỹ và biểu hiện của sự vận hành ấy qua một số chính sách cụ thể của Mỹ, nhất là đối với Việt Nam, trong giai đoạn từ 1973 đến năm 2015. Bên cạnh đó, nhằm làm rõ và xác định những nhân tố hệ thống căn bản tác động tới quan hệ Việt - Mỹ, luận án cũng đã nghiên cứu 4 trường hợp thực tiễn đã và đang diễn ra trong mối quan hệ song phương này là: i) Vấn đề bình thường hoá quan hệ Việt – Mỹ trong những năm 1975 – 1978; ii) Chính sách của Mỹ trong quan hệ Việt – Trung giai đoạn 1978 – 1979; iii) Cuộc đấu tranh và vận động của Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam và các cơ quan hữu quan chống lại việc hình thành “Cơ chế giám sát cá da trơn” - một loại rào cản phi thuế quan của Mỹ; iv) Quá trình hình thành mối quan hệ đối tác toàn diện Việt – Mỹ năm 2013.

Luận án là công trình nghiên cứu có hệ thống từ góc độ Việt Nam về hệ thống hoạch định chính sách đối ngoại của Mỹ. Kết quả nghiên cứu của Luận án góp phần cung cấp thêm cơ sở khoa học đối với việc đánh giá sự điều chỉnh chính sách của Mỹ, chiều hướng chiến lược của Mỹ và tác động tới khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Thêm vào đó, luận án cũng góp phần làm sáng tỏ hơn những cơ sở và phương pháp khoa học để nắm chắc và theo đó triển khai các chương trình, kế hoạch hợp tác cụ thể với các đối tác Mỹ.

Anh 2

NCS Lê Chí Dũng cùng các thầy cô trong Hội đồng

Lễ bảo vệ diễn ra trong không khí nghiêm túc và theo đúng các quy định về đào tạo Tiến sĩ. NCS đã trình bày những kết quả nghiên cứu chính của luận án và trả lời những câu hỏi của Hội đồng. Hội đồng kết luận NCS Lê Chí Dũng xứng đáng nhận học vị Tiến sĩ Quan hệ quốc tế với 7/7 phiếu thông qua, trong đó có 5/7 phiếu xuất sắc.

Bạn đọc quan tâm có thể tìm kiếm toàn văn luận án tại website Học viện Ngoại giao, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Thư viện Học viện Ngoại giao và Thư viện Quốc gia.