NCS Lê Xuân Thuận bảo vệ thành công luận án tiến sĩ cấp Học viện

15:00 01/10/2025

         Ngày 01/10/2025, tại Học viện Ngoại giao nghiên cứu sinh (NCS) Xuân Thuận đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ cấp Học viện chuyên ngành Quan hệ quốc tế, mã số 9.31.02.06 với đề tài “Cạnh tranh chiến lược Nga - Mỹ tại Trung Đông giai đoạn từ năm 2015 đến nay”, dưới sự hướng dẫn khoa học của GS.TS. Vũ Dương Huân và TS. Ngô Duy Ngọ.

NCS Lê Xuân Thuận và các thành viên trong Hội đồng

         Hội đồng đánh giá cao những đóng góp về khoa học và thực tiễn của luận án. Đây là công trình khoa học nghiên cứu có hệ thống từ góc nhìn của nhà nghiên cứu Việt Nam về cạnh tranh chiến lược Nga - Mỹ tại Trung Đông giai đoạn từ năm 2015 đến nay.

         Trong bối cảnh hiện có rất ít các công trình nghiên cứu khoa học về đề tài cạnh tranh chiến lược Nga-Mỹ tại Trung Đông, nhất là tại Việt Nam, Luận án này được hoàn thành có giá trị tham khảo cao cả về mặt khoa học và thực tiễn.

         Về mặt khoa học, luận án góp phần: (i) Làm rõ một số vấn đề lý luận về cạnh tranh chiến lược (CTCL), từ định nghĩa tới luận giải về CTCL qua hai lý thuyết quan hệ quốc tế là chủ nghĩa hiện thực và thuyết địa chính trị; (ii) đề xuất một khung phân tích mới kết hợp các góc nhìn từ chủ nghĩa hiện thực và thuyết địa chính trị, qua đó nâng cao khả năng giải thích hiện tượng cạnh tranh giữa các cường quốc; (iii) vận dụng khung phân tích này một cách hệ thống vào trường hợp CTCL Nga – Mỹ tại Trung Đông (2015 – nay), từ đó góp phần làm phong phú thêm diễn ngôn học thuật và mở rộng khả năng ứng dụng lý thuyết vào các khu vực chiến lược khác.

         Về mặt thực tiễn, luận án góp phần: (i) Làm rõ bản chất CTCL giữa các nước lớn tại Trung Đông trong bối cảnh mới, tác động của CTCL Nga-Mỹ tới cục diện Trung Đông trong giai đoạn từ năm 2015 đến nay; (ii) đưa ra dự báo có cơ sở khoa học về xu hướng CTCL Nga – Mỹ tại Trung Đông đến năm 2030; (iii) xây dựng hàm ý chính sách cho Việt Nam, qua đó cung cấp tài liệu tham khảo hữu ích cho công tác hoạch định chiến lược đối với khu vực Trung Đông cũng như trong quan hệ với các cường quốc ở châu Á – Thái Bình Dương; (iv) bổ sung tài liệu, cơ sở khoa học trong nghiên cứu về cạnh tranh chiến lược Nga-Mỹ tại Trung Đông từ năm 2015 đến nay, nhất là trong bối cảnh ở Việt Nam hiện có rất ít đề tài nghiên cứu về vấn đề này; (v) trở thành một tài liệu tham khảo giá trị cho giới nghiên cứu, hoạch định chính sách và các tổ chức quan tâm đến Trung Đông cũng như chính sách đối ngoại của Nga và Mỹ đối với khu vực này.

NCS Lê Xuân Thuận và Giảng viên hướng dẫn
NCS Lê Xuân Thuận và Giảng viên hướng dẫn

         Lễ bảo vệ diễn ra trong không khí khoa học nghiêm túc và theo đúng các quy định về đào tạo trình độ tiến sĩ. NCS đã trình bày các kết quả nghiên cứu chính của luận án và trả lời tốt những câu hỏi của Hội đồng. Hội đồng kết luận NCS Lê Xuân Thuận xứng đáng nhận học vị tiến sĩ Quan hệ quốc tế.

         Bạn đọc quan tâm có thể tìm kiếm toàn văn luận án tại Thư viện Học viện Ngoại giao và Thư viện Quốc gia.

Cùng chuyên mục