NCS. Nguyễn Thị Xuân Thu giảng viên Khoa Kinh tế quốc tế có bài viết trên tạp chí The Annals of Regional Science

10:14 07/03/2017

NCS. Nguyễn Thị Xuân Thu, Giảng viên Khoa Kinh tế quốc tế, Học viện ngoại giao mới đây đã có bài viết được đăng trên tạp chí The Annals of Regional Sciences, tạp chí danh giá và uy tín thế giới về chuyên ngành kinh tế vùng với chỉ số ảnh hưởng và số lượng trích nguồn cao.

Sau khi gửi bài từ cuối tháng 5 năm 2016 và qua các lần bình duyệt (Peer review), công trình nghiên cứu của cô Thu về “Công ty đa quốc gia và mức độ tập trung công nghiệp vùng tại Đồng bằng sông Hồng và vùng Đông nam bộ Việt Nam” đã được Tạp chí The Annals of Regional Science duyệt đăng.

Bài báo giải đáp câu hỏi là liệu rằng đầu tư trực tiếp nước ngoài sẽ dẫn đến việc tăng hay giảm mức độ tập trung kinh tế, kể từ khi Việt Nam chính thức thực hiện công cuộc Đổi mới nền kinh tế và chuyển đổi từ kinh tế kế hoạch hóa tập trung sang kinh tế thị trường định hướng Xã hội Chủ nghĩa bắt đầu tại Đại hội Đảng năm 1986. Trong đó, xu hướng lựa chọn địa điểm đầu tư và các tác động về mặt không gian của các doanh nghiệp nước ngoài khi đầu tư trực tiếp vào Việt Nam cũng được phân tích, chủ yếu tập trung ở hai trung tâm kinh tế là Đông Nam Bộ và Đồng bằng Sông Hồng. Do lịch sử để lại, môi trường kinh doanh ở vùng Đông Nam Bộ thông thoáng hơn trong khi vùng Đồng Bằng Sông Hồng vẫn còn nhiều tàn dư của nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung. Do các doanh nghiệp nước ngoài thường tránh những nơi còn nhiều yếu tố của kế hoạch tập trung hơn, nên, so với vùng Đông Nam Bộ, mức độ tập trung công nghiệp của vùng Đồng bằng Sông Hồng thấp hơn. Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu khi sử dụng chỉ số đo mức độ tập trung không gian liên tục cho thấy rằng các mức độ tập trung công nghiệp cũng đang ngày càng tăng tại Đồng bằng Sông Hồng.

NCS. Nguyễn Thị Xuân Thu hiện là nghiên cứu sinh dưới sự hướng dẫn khoa học của GS. TS. Javier Revilla Diez tại Viện Địa Kinh tế, ĐH tổng hợp Cologne, CHLB Đức. Trước khi hướng dẫn luận án TS cho ThS. Nguyễn Thị Xuân Thu, GS. Revilla Diez cũng đã hướng dẫn 1 giảng viên của Khoa Kinh tế Quốc tế bảo vệ thành công luận án Tiến sỹ và có nhiều hoạt động trao đổi nghiên cứu và giảng dạy với HVNG. Vào các năm 2013 và 2015, GS. Revilla Diez đã tổ chức và tài trợ cho Sinh viên ĐH Cologne và HVNG tham gia các hoạt động nghiên cứu khảo sát doanh nghiệp và các hoạt động trao đổi giao lưu văn hóa, tham quan du lịch.

Link bài viết