NCS Phạm Văn Dũng bảo vệ thành công luận án tiến sĩ cấp Học viện

Ngày 30/05/2020, tại Học viện Ngoại giao nghiên cứu sinh (NCS) Phạm Văn Dũng đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ cấp Học viện chuyên ngành Quan hệ quốc tế, mã số 9.31.02.06 với đề tài: “Chính sách đối ngoại của Cộng hòa Pháp thời kỳ sau Chiến tranh Lạnh”, dưới sự hướng dẫn khoa học của PGS.TS. Nguyễn Thị Quế và GS.TS. Nguyễn Thái Yên Hương.

NCS Phạm Văn Dũng và tập thể hướng dẫn

Hội đồng đánh giá cao những đóng góp về khoa học và thực tiễn của luận án. Đây là công trình khoa học nghiên cứu có hệ thống từ góc nhìn của nhà nghiên cứu Việt Nam về chính sách đối ngoại Pháp thời kỳ sau Chiến tranh Lạnh với nguồn tài liệu phong phú, đa chiều.

Dựa trên khung lý thuyết về phân tích chính sách đối ngoại, luận án đã phân tích các yếu tố tác động đến quá trình hoạch định chính sách đối ngoại của Pháp như bộ máy hoạch định chính sách đối ngoại của Pháp;  yếu tố dân tộc, tôn giáo, văn hóa và tình hình của Pháp hiện nay, khái quát chính sách đối ngoại của Pháp trước năm 1991, tình hình thế giới và Liên minh châu Âu thời kỳ sau Chiến tranh Lạnh. Luận án làm rõ thực tiễn thực hiện chính sách đối ngoại của Pháp qua các đời tổng thống (F.Mitterand, J.Chirac, N.Sarkoy, F.Hollande, E.Macron), đối với các nước lớn (Đức, Mỹ, Nga, Trung Quốc); các tổ chức quốc tế (UN, NATO, WTO, OIF), một số khu vực và châu lục chủ yếu trên thế giới (EU, châu Phi, Trung Đông, châu Á, ASEAN, Việt Nam)  để thấy rõ về quá trình vận động, phát triển trong chính sách đối ngoại Pháp từ năm 1991 đến nay. Qua đó, tác giả luận án rút ra nhận xét, đánh giá về chính sách đối ngoại được thực thi dưới các thời tổng thống Pháp thời kỳ sau Chiến tranh Lạnh: gồm đặc điểm, kết quả, tác động của chính sách đối ngoại Pháp; dự báo chính sách đối ngoại Pháp  đến năm 2027.

NCS Phạm Văn Dũng cùng các thầy cô trong Hội đồng

Lễ bảo vệ diễn ra trong không khí khoa học nghiêm túc và theo đúng các quy định về đào tạo trình độ tiến sĩ. NCS đã trình bày các kết quả nghiên cứu chính của luận án và trả lời tốt những câu hỏi của Hội đồng. Hội đồng kết luận NCS Phạm Văn Dũng xứng đáng nhận học vị tiến sĩ Quan hệ quốc tế với 7/7 phiếu thông qua.

Bạn đọc quan tâm có thể tìm kiếm toàn văn luận án tại Thư viện Học viện Ngoại giao và Thư viện Quốc gia.

TIN TỨC CÙNG CHUYÊN MỤC

THÔNG TIN MỚI ĐƯA KHÁC