NCS Trần Nguyên Khang bảo vệ thành công luận án tiến sĩ cấp Học viện

11:35 27/04/2017

Bảo vệ thành công luận án tiến sĩ cấp Học viện

Ngày 21/04/2017, tại Học viện Ngoại giao, nghiên cứu sinh (NCS) Trần Nguyên Khang đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ cấp Học viện chuyên ngành Quan hệ quốc tế, mã số 62.31.02.06, với đề tài “Sức mạnh mềm của Pháp giai đoạn 1991-2012”, dưới sự hướng dẫn khoa học của PGS.TS. Vũ Dương Huân và PGS.TS. Trần Nam Tiến.

NCS Trần Nguyên Khang và người hướng dẫn PGS.TS. Trần Nam Tiến và PGS.TS. Vũ Dương Huân

Hội đồng đánh giá cao những đóng góp về mặt khoa học và thực tiễn của luận án. Đây là công trình nghiên cứu có tính hệ thống đầu tiên tại Việt Nam về sức mạnh mềm của Pháp trong giai đoạn đương đại. Luận án đã cung cấp những vấn đề cơ bản liên quan đến sức mạnh mềm, như khái niệm, nguồn lực, các hình thức vận dụng, những ưu điểm và hạn chế... dưới góc nhìn so sánh của các học giả quốc tế. Từ đây, tác giả phân tích trường hợp sức mạnh mềm của Pháp trong giai đoạn 1991 - 2012 nhằm nêu bật được vai trò, đặc điểm và xu thế phát triển của việc tạo dựng sức mạnh ảnh hưởng của quốc gia này trên trường quốc tế. Với các hoạt động thực tiễn trong việc vận dụng sức mạnh mềm qua ngoại giao chính trị, kinh tế, văn hóa,... tác giả luận án đánh giá các điểm mạnh và hạn chế của sức mạnh mềm Pháp trong thời kỳ Toàn cầu hóa. Đồng thời, luận án đưa ra dự báo triển vọng của sức mạnh mềm Pháp trong tương lai dựa trên cơ sở phân tích những yếu tố tác động như hệ thống quan hệ quốc tế, các mối quan hệ giữa Pháp với các quốc gia - khu vực quan trọng (Liên minh châu Âu, Cộng đồng quốc tế Pháp ngữ), và sức mạnh nội tại của quốc gia này. Luận án cũng đưa ra một số khuyến nghị mang tính gợi mở cho việc vận dụng sức mạnh mềm tại Việt Nam.

NCS Trần Nguyên Khang cùng các thầy cô trong Hội đồng

Lễ bảo vệ diễn ra trong không khí nghiêm túc và theo đúng các quy định về đào tạo trình độ tiến sĩ. NCS đã trình bày tóm tắt những kết quả nghiên cứu chính của luận án và trả lời tốt những câu hỏi của Hội đồng. Hội đồng kết luận NCS Trần Nguyên Khang xứng đáng nhận học vị tiến sĩ Quan hệ quốc tế với 7/7 phiếu thông qua, trong đó có 6/7 phiếu xuất sắc.

Bạn đọc quan tâm có thể tìm kiếm toàn văn luận án tại Thư viện Học viện Ngoại giao và Thư viện Quốc gia.