NCS Trần Thanh Huyền bảo vệ thành công luận án tiến sĩ cấp Học viện

11:44 28/04/2017

Bảo vệ thành công luận án tiến sĩ cấp Học viện

Ngày 22/04/2017, tại Học viện Ngoại giao, nghiên cứu sinh (NCS) Trần Thanh Huyền đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ cấp Học viện chuyên ngành Quan hệ quốc tế, mã số 62.31.02.06, với đề tài “Sự đa dạng tôn giáo ở Đông Nam Á đối với tiến trình xây dựng cộng đồng văn hóa - xã hội ASEAN (ASCC)”, dưới sự hướng dẫn khoa học của PGS.TS. Vũ Dương Huân.

NCS Trần Thanh Huyền và người hướng dẫn PGS.TS. Vũ Dương Huân

Hội đồng đánh giá cao những đóng góp về mặt khoa học và thực tiễn của luận án. Đây là công trình khoa học đầu tiên ở Việt Nam nghiên cứu về mối quan hệ giữa sự đa dạng của tôn giáo Đông Nam Á đối với tiến trình xây dựng Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN (ASEAN Socio-Cultural Community – ASCC). Luận án là một công trình nghiên cứu độc lập trong lĩnh vực quan hệ quốc tế, nhưng được tiếp cận mang tính liên ngành trên cả phương diện lịch sử, tôn giáo, và các tổ chức quốc tế (qua trường hợp ASEAN). Để giải quyết mối liên hệ giữa Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN và sự đa dạng tôn giáo của ĐNÁ, NCS đã tổng hợp khá toàn diện các lý thuyết nghiên cứu cơ bản về tôn giáo và nhà nước thế tục/bán thế tục ở thời kỳ hiện đại, làm nền tảng lý luận cho nghiên cứu của mình. Trên cơ sở đó đã lý giải được tại sao sự đa dạng tôn giáo không trở thành nhân tố tiêu cực, cản trở tiến trình hình thành của một cộng đồng mới (qua trường hợp của ASCC). Trên cơ sở khoa học, luận án đưa ra những luận điểm cho thấy ASCC sẽ thành công hơn nếu lưu ý quan tâm và bổ sung vào Văn kiện những điều khoản nhằm đảm bảo sự bình đẳng đối với sự đa dạng tôn giáo, kết nối, chia sẻ và tôn trọng những giá trị riêng biệt của các tôn giáo. Bên cạnh đó, luận án cũng đưa ra những kiến nghị và giải pháp cho Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN trong việc quản lý sự đa dạng tôn giáo ở khu vực ASEAN, đồng thời cũng là những khuyến nghị cho Việt Nam với tư cách là một quốc gia tích cực và năng động đối với sự phát triển bền vững của tổ chức này.

NCS Trần Thanh Huyền cùng các thầy cô trong Hội đồng

Lễ bảo vệ diễn ra trong không khí nghiêm túc và theo đúng các quy định về đào tạo trình độ tiến sĩ. NCS đã trình bày tóm tắt những kết quả nghiên cứu chính của luận án và trả lời tốt những câu hỏi của Hội đồng. Hội đồng kết luận NCS Trần Thanh Huyền xứng đáng nhận học vị tiến sĩ Quan hệ quốc tế với 7/7 phiếu thông qua, trong đó có 6/7 phiếu xuất sắc.

Bạn đọc quan tâm có thể tìm kiếm toàn văn luận án tại Thư viện Học viện Ngoại giao và Thư viện Quốc gia.