Nếu một mai em trở thành biên tập viên...

15:00 27/12/2021

Nhằm giúp sinh viên hiểu hơn về công việc của một biên tập viên truyền hình, chiều ngày 19/12, Khoa Truyền thông và Văn hoá đối ngoại đã tổ chức cho các bạn sinh viên giao lưu cùng biên tập viên Thế Cương (Truyền hình ANTV) và Chuyên gia trang điểm quốc tế Quân Bee. Buổi giao lưu cũng có sự tham gia của giảng viên bộ môn Kỹ năng dẫn chương trình - Biên tập viên Mai Anh Thư (Truyền hình Nhân dân).

Ngoại hình chưa bao giờ là đủ

Theo những gì BTV Thế Cương chia sẻ, có những người ngoài đời là Nam vương, Hoa hậu nhưng khi ngồi vào khung hình bắt cận lại không hề phù hợp. Điểm mấu chốt khi xét đến yếu tố ngoại hình của biên tập viên là khuôn mặt hài hoà, cũng như mắt, mũi, miệng,... đều phải cân đối. 

Cũng chia sẻ về ngoại hình, chuyên gia trang điểm Quân Bee lại hé lộ những nguyên tắc phải nằm lòng khi làm đẹp. Anh cho biết không bao giờ được sử dụng quá ba màu trên gương mặt, đồng thời, luôn luôn chuẩn bị một tuýp kem chống nắng, một bộ cọ trang điểm và loại kem nền thích hợp. Khách mời cũng không ngần ngại chia sẻ bí kíp khắc phục làn da dầu, bằng cách sử dụng phấn bột và khăn giấy.

“Một khi trở thành biên tập viên, em có thể không hiểu sâu vấn đề gì cả, nhưng đả động đến lĩnh vực nào, em cũng đều phải biết.” - BTV Thế Cương khẳng định. Hơn nữa, những biên tập viên của thế kỷ 21 không đơn thuần là chiếc “máy nói”, mà còn phải sản xuất được bản tin, phải có một trình độ nhất định.

Bí mật đằng sau khung hình

Khác với suy nghĩ của nhiều người, công việc của biên tập viên không hề đơn giản. Khách mời Quân Bee cho biết trường quay luôn có rất nhiều đèn tỏa ra lượng nhiệt lớn, trong đó có tia UVA và tia UVB gây tổn thương da. Để khắc phục điều này, một biên tập viên luôn phải sử dụng kem chống nắng khi ghi hình, đồng thời, liên tục cấp nước cho da và ăn nhiều rau xanh.

Về phần BTV Thế Cương, anh cho biết công việc của mình đòi hỏi phải chịu được áp lực về mặt thời gian. Do đặc thù nghề nghiệp, lịch trình của một biên tập viên có thể đi ngược lại với giờ giấc sinh hoạt thông thường, vì vậy, những người làm trong ngành này luôn phải chuẩn bị sức khỏe tốt. Diễn giả cũng nhắn nhủ các bạn sinh viên rằng phải tập thể dục đều đặn, đi ngủ trước 11 giờ đêm để tránh sức khỏe giảm sút.

Sau khi được nghe về góc khuất nghề nghiệp của các biên tập viên, sinh viên Nguyễn Hoà An chia sẻ: “Mình không nghĩ những người dẫn chương trình lại gặp phải nhiều khó khăn đến vậy, câu chuyện của hai diễn giả khiến mình trân trọng công sức của các biên tập viên hơn bao giờ hết.”

Liệu em đã sẵn sàng casting?

Thông qua câu hỏi đến từ các bạn sinh viên, BTV Thế Cương cũng nhắc đến một vài yêu cầu khi tham gia casting tại các nhà đài. Yếu tố đầu tiên phải kể đến là trang phục chỉn chu, thích hợp. Nếu tham gia casting cho một bản tin kinh tế, ứng cử viên nên không nên mặc áo dài, mà thay vào đó là những bộ quần áo tươi trẻ, năng động. Anh lý giải rằng trang phục phù hợp cũng phần nào làm nên sự tự tin cho người dẫn.

Hơn nữa, anh cũng cho hay một người đi casting còn phải trang bị cho mình các kỹ năng dẫn chương trình cần thiết, như: Kỹ thuật đọc tin, kỹ thuật nhả chữ,... Điều này giúp cho các ứng cử viên không rơi vào cảnh lúng túng trong trường quay.

Cuối cùng, diễn giả bộc bạch: “Chúng tôi đã làm nghề hơn 10 năm rồi, thế nhưng, mỗi một ngày đều gặp tình huống khác nhau.” Vì vậy, các biên tập viên nói chung và những người tham gia casting nói riêng đều phải trang bị sự khéo léo, linh hoạt để sẵn sàng xử lý tình huống.

Các khách mời tham gia chụp ảnh kỷ niệm cùng sinh viên

Buổi giao lưu được dẫn dắt bởi chính các bạn sinh viên trong lớp Kỹ năng dẫn chương trình, đây là cơ hội đầu tiên để sinh viên có thể củng cố những gì đã học và vận dụng chúng vào hoàn cảnh thực tế, tạo tiền đề cho công việc sau này.

Phát biểu sau chương trình, giảng viên Mai Anh Thư cho biết: “Cô rất xúc động vì các bạn đã làm quá tốt, tốt hơn những gì cô kỳ vọng. Các bạn vô cùng tự tin và làm chủ được chương trình.” Đồng thời, cô Anh Thư cũng gửi lời cảm ơn đến Khoa Truyền thông và hai vị khách mời đã góp phần không nhỏ vào thành công của chương trình.

Là một trong những sinh viên tham gia dẫn dắt buổi giao lưu, bạn Nguyễn Quang Hiển hào hứng: “Thay mặt các bạn trong bộ môn dẫn chương trình, rất cảm ơn các thầy cô vì đã tạo điều kiện cho chúng em được thử sức với vai trò mới, chúng em hy vọng một mai có thể trở thành những biên tập viên chuyên nghiệp, cống hiến hết mình.”

Võ Nguyễn Trà My