Ngày hội tư vấn hướng nghiệp

11:32 30/03/2012

Nhằm thực hiện mục tiêu “Tất cả sinh viên Ngoại giao có việc làm sau 3 tháng tốt nghiệp”, trong hai ngày 27 và 28/3/2012, phòng CTCT& QLSV Học viện Ngoại giao đã tổ chức chương trình “Chương trình tư vấn và hướng nghiệp” lần 1 dành cho sinh viên K35 và Cao đẳng 01. Đây là một chương trình rất bổ ích cho những sinh viên sắp tốt nghiệp, tạo định hướng nghề nghiệp trong tương lai cho các bạn và là cầu nối giữa các nhà tuyển dụng với nguồn nhân lực chất lượng cao này.

Trong ngày đầu tiên, khách mời của chương trình là các nhà tuyển dụng đến từ các cơ quan báo chí, các Bộ, Ban, ngành Nhà nước và đại diện Đại sứ quán. Các nhà tuyển dụng đã đưa ra những mô tả chân thực về yêu cầu công việc cũng như chế độ đãi ngộ cho các vị trí mà họ cần tuyển dụng. Buổi làm việc sáng có sự tham gia của đại diện Đài truyền hình Việt Nam, Báo điện tử Vietnamnet, VOV News, Báo Quân đội nhân dân, Công ty Cổ phần Thương mại và Truyền thông An Khang. Buổi chiều các bạn sinh viên đã gặp gỡ và giao lưu với đại diện Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Ngoại giao), các Vụ của Bộ Công thương, Hội liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Tổng cục V (Bộ Công an), đại diện phòng Tổ chức cán bộ (Đài truyền hình Việt Nam) và đại diện Đại sứ quán Nam Phi tại Việt Nam. Với sự tham gia của rất nhiều các ban ngành, tổ chức đối ngoại và các đơn vị truyền thông như thế quả thực là một trải nghiệm quý báu mà lãnh đạo Học viện và các thầy cô phòng CTCT& QLSV đã dốc tâm sức thực hiện để mang đến không chỉ những thông tin thực tế, bổ ích mà còn là những cơ hội việc làm phù hợp cho các bạn sinh viên năm cuối, điều mà không phải sinh viên trường nào cũng may mắn nhận được.

huongnghiep-anh 1

Toàn cảnh chương trình

Đại diện Công ty Cổ phần Thương mại và Truyền thông An Khang chia sẻ những thông tin nghề nghiệp

Trong ngày thứ 2 của chương trình, các cựu sinh viên Học viện Ngoại giao thành đạt đã quay trở lại trường để mang những cơ hội việc làm cho các thế hệ đi sau mình. Không những vậy, các anh chị, với tình cảm đồng môn gần gũi, đã không ngần ngại chia sẻ chuyện đời, chuyện nghề và truyền những kinh nghiệm vô cùng quý báu cho đàn em. Chị Thanh Vân, cựu sinh viên K30, đang công tác tại Ban Đối ngoại (Đài truyền hình Việt Nam) đã tâm sự về cái duyên với truyền hình của mình bắt đầu từ khi mới vào trường. Anh Trần Viết Sử, Phó Giám đốc Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam đã chia sẻ rằng anh phải chuyển sang ngành kỹ thuật và thành công như hiện nay là do ước mơ vào Bộ Ngoại giao bị “dập tắt” khi anh không đủ chiều cao. Anh còn khuyên các bạn dù ở trên lĩnh vực nào, thì hãy đặt ra mục tiêu cho mình để bản thân không ngừng nỗ lực và phát triển. Anh Trần Nghĩa Hòa, sinh viên K23, chuyên viên Sở Ngoại vụ Hà Nội, tâm sự cơ hội làm đối ngoại của sinh viên Ngoại giao không chỉ có ở Bộ Ngoại giao mà còn có ở các cơ quan đối ngoại ở các tỉnh, các Bộ và các Vụ khác. Anh Lê Hải Bình, sinh viên K22, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách Đối ngoại và Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược, đã khuyên các bạn sinh viên nên đến với những công việc mà mình có niềm đam mê. “Nếu các bạn chưa biết mình đam mê việc gì hãy dừng lại một thời gian để chiêm nghiệm, đừng ngại để bắt đầu lại từ đầu”. Sau đó, anh còn bật mí nhiều thông tin về kì thi tuyển viên chức của Bộ Ngoại giao cho các bạn sinh viên có nguyện vọng vào Bộ.

Anh Lê Hải Bình (K22) chia sẻ kinh nghiệm với các bạn sinh viên

Các nhà tuyển dụng hôm nay đều bày tỏ sự tin tưởng cao đối với chất lượng đào tạo của Học viện, đánh giá tốt những kĩ năng mềm cũng như nền tảng kiến thức mà chỉ những sinh viên Ngoại giao mới có được, đồng thời hi vọng sẽ chiêu mộ được những sinh viên thực sự có năng lực và phù hợp với vị trí tuyển dụng. Các bạn sinh viên đã tham gia trao đổi rất hào hứng và đặt nhiều câu hỏi cho các khách mời về hình thức thi tuyển, điều kiện làm việc, chế độ đãi ngộ cũng như cơ hội thăng tiến và học tập nâng cao ở các cơ quan, ban ngành nhà nước. Các bạn sinh viên cũng đã vô cùng thích thú trước rất nhiều cơ hội việc làm rộng mở và hơn bao giờ hết cảm thấy tự tin, vinh dự khi là sinh viên của Học viện Ngoại giao, qua đó cảm kích hơn nữa sự quan tâm sát sao và chu đáo của các thầy cô. Đặc biệt, cuối chương trình, Công ty Cổ phần Thương mại và Truyền thông An Khang đã đưa ra thông báo tuyển dụng cho sinh viên Ngoại giao với mức lương khởi điểm 6,2 triệu. Bên cạnh đó, Ban đối ngoại của VTV4 đã tổ chức thi tuyển ngay cho sinh viên ngoại giao tại Học viên.

“Chương trình tư vấn hướng nghiệp và tuyển dụng” đã mang đến những điều thú vị và đặc biệt là rất nhiều cơ hội việc làm từ các tổng công ty và các doanh nghiệp lớn cho các bạn sinh viên. Và đó cũng là dịp để các nhà tuyển dụng có một cái nhìn gần gũi với sinh viên ngoại giao, hiểu hơn những nỗ lực mà các bạn sinh viên đã trải qua trong một môi trường học tập nghiêm khắc để có được kết quả như ngày hôm nay. Có thể nói rằng chương trình đã thực sự mang đến những điều bổ ích, tiếp thêm nghị lực và niềm tin cho các bạn sinh viên năm cuối trước ngưỡng cửa tương lai.

Một số hình ảnh trong chương trình tư vấn hướng nghiệp:

Đài Truyền hình Việt Nam

Hội Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Ngoại giao)

Phòng Tổ chức cán bộ (Đài Truyền hình Việt Nam)

Bộ Công Thương

Đại diện các nhà tuyển dụng

Sinh viên đặt câu hỏi cho các nhà tuyển dụng

Sinh viên trong buổi thi tuyển của Ban Đối ngoại VTV4

Lãnh đạo Học viện trong chương trình tư vấn hướng nghiệp của sinh viên năm cuối.

Quang Đức - Bùi Tuyết