Nguyễn Quang Minh: Từ Tokyo đến Hongkong

Ai cũng bảo sinh viên khoa Luật tại Học viện Ngoại giao không chỉ nổi tiếng học giỏi, có tài ăn nói, lập luận sắc sảo mà còn có khả năng ngoại ngữ rất tốt vì có cơ hội được tiếp xúc, nghiên cứu các văn bản luật nước ngoài ngay từ năm đầu tiên. “Thường dân” thì đã vậy, Khóa trưởng chắc còn phải “tanh” hơn nữa. Nói không ngoa nhưng Nguyễn Quang Minh, Khóa trưởng Luật Quốc tế (LQT) khóa 35, còn được bạn bè gọi thân mật với cái tên “Khóa trưởng Minh béo”, có thể được coi là một bằng chứng điển hình cho nhận xét trên.

Cái duyên với Học viện Ngoại giao

Câu chuyện khóa trưởng bắt nguồn từ một ngày đẹp trời vào tháng 9 năm 2008. Có ai nghĩ rằng (và chắc nhân vật chính cùng không nghĩ rằng), một người luôn mang ước mơ trở thành bác sĩ và dự định khối B lại chuyển hướng sang ngành luật quốc tế… Chính từ sự “chuyển hướng” đó của một chàng trai lớp 12 mà biết bao nhiêu ngã rẽ đã được mở ra. Và quả thực, những năm đầu của thời sinh viên có vẻ như đầy khởi sắc khi chàng “bác sĩ hụt” được cô Phạm Lan Dung – Trưởng khoa LQT Học viện và các bạn bè trong khoa tín nhiệm bầu làm khóa trưởng.

Tokyo – chuyến xuất ngoại đầu tiên

Nguyễn Quang Minh trong Cuộc thi Diễn đàn Luật tại Nhật Bản

Có nhiều dấu mốc để đánh dấu sự trưởng thành: người thì cho rằng đó là lúc chúng ta ra ở riêng hay lập gia đình, người thì lại nghĩ điều đó phải được thể hiện qua hành động và suy nghĩ,… Với Minh, dấu mốc này có lẽ là chuyến xuất ngoại đầu tiên khi được đại diện cho Việt Nam sang Tokyo tham dự một cuộc thi về luật quốc tế khi mới học xong năm thứ hai.

Ngay từ những ngày đầu bước chân vào Học viện, “Minh béo” đã không chần chừ thử sức và nắm bắt khi cơ hội đến với mình. Năm thứ hai, Minh đã tham gia thi tuyển và trở thành đội trưởng của một đội thi 4 người, đại diện cho Việt Nam tham gia cuộc thi Diễn án Luật Quốc tế ASIA CUP 2010 tại Nhật Bản. “Được là một thành viên của đội thi tham gia các kỳ thi quốc tế là một trong những điều may mắn nhất trong quãng đời sinh viên của mình. Đây không chỉ là cơ hội để học tập, trau dồi thêm về các kiến thức chuyên ngành mà còn về các kỹ năng cần thiết khác trong cuộc sống”. Minh chia sẻ, khi lần đầu đến Tokyo, cả đoàn đều rất bỡ ngỡ và gặp nhiều khó khăn vì chưa một ai có kinh nghiệm tham gia một cuộc thi lớn như thế. Do đề tài và hình thức thi khác, mới lạ (Luật Môi trường và hình thức giả định) nên đội Việt Nam phải giành rất nhiều công sức tìm hiểu thêm, rèn luyện khả năng trình bày, tranh luận một cách nhạy bén cũng như phản ứng nhanh nhẹn trước các tình huống bất ngờ. “Các đội như Trung Quốc, Singapore, Philippines… quả thực rất giỏi, điểm mạnh của họ chính là khả năng ngoại ngữ và sự tự tin. Các bạn Việt Nam thì tương đối rụt rè hơn”, Minh thẳng thắn nhận xét.

Có lẽ những kỉ niệm tại Nhật Bản sẽ luôn rõ nét như ngày chàng trai này bước xuống sân bay về Việt Nam, không chỉ bởi những người bạn gặp gỡ tình cờ hay chuyến đi thú vị mà còn vì kết quả của cuộc thi nữa. Minh đã trở thành sinh viên đầu tiên của Việt Nam có tên trong top năm người có bài hùng biện tốt nhất, giúp đội thi của Việt Nam giành giải ba chung cuộc – thành tích tốt nhất mà đội Việt Nam giành được cho đến nay.

“Hụt” Washington

Dấu ấn tiếp theo trên chặng đường của chàng trai 21 tuổi này là cuộc thi Diễn án Luật Quốc tế Philip C. Jessup – cuộc thi diễn án luật lớn nhất thế giới tại Washington, Mỹ. Quãng đường đến với Jessup khá suôn sẻ khi bài thi viết có Minh tham gia đã được Ban tổ chức chọn vào vòng chung kết tại Washington D.C. Thế nhưng, khởi đầu thuận lợi không có nghĩa là thành công đã nắm chắc trong tay. Do khó khăn trong việc tài trợ về kinh phí nên đội Việt Nam đã không thể tham gia vòng thi cuối cùng của cuộc thi này. “Một bài học quý giá nữa mà mình thu nhặt được chính là, khi tham gia một cuộc thi quốc tế, bạn không chỉ phải lo về các vấn đề học thuật mà còn phải chuẩn bị chu đáo tất cả các vấn đề thủ tục kèm theo. Hy vọng rằng trong các năm sau, Học viện sẽ tạo thêm nhiều điều kiện để các sinh viên có thể có nhiều thuận lợi hơn khi tham gia các cuộc thi quốc tế.

Đến công ty luật hàng đầu

Cái tên Freshfields Bruckhaus Deringer (FBD) chắc chỉ quen thuộc với những người làm việc trong lĩnh vực pháp luật. Vì thế, chúng tôi hoàn toàn bất ngờ khi nhận được thông tin rằng Freshfields là hãng luật lớn thứ hai thế giới về doanh thu và đó cũng là nơi mà Minh đã được nhận vào thực tập toàn thời gian trong mùa hè năm 2011 vừa rồi.

Sau khi nộp đơn cho rất nhiều công ty khi mới sắp sửa hoàn thành năm thứ ba đại học, cuối cùng cơ hội đã đến khi Minh được tuyển vào FBD với vị trí trợ lý luật sư. “Mình cảm thấy thực sự rất may mắn khi được nhận vào Freshfields… Thông thường trên lớp, mình chỉ tập trung vào mảng Công pháp Quốc tế. Thế nhưng, khi làm việc tại FBD, mình phần lớn phải tiếp xúc với các mảng luật khác như Luật Doanh nghiệp, Luật Bất động sản…, đòi hỏi khả năng tự làm việc và nghiên cứu rất nhiều. Quan trọng nhất chính là, trong khoảng thời gian hai tháng hè, mình đã học được cách làm việc và tiếp xúc với đồng nghiệp trong một môi trường chuyên nghiệp.

Quay trở lại Học viện với chương trình Victoria

Các giáo viên trong trường có lẽ cũng nhận thấy được tài năng của chàng sinh viên khoa Luật này. Năm 2011, khi Học viện lần đầu mở chương trình đào tạo liên kết Cử nhân Quan hệ Quốc tế với trường Đại học Victoria, New Zealand, “Minh béo” đã được Khoa Tiếng Anh chọn làm trợ giảng tham gia hỗ trợ giảng dạy một phần bộ môn Tiếng Anh cho sinh viên theo học chương trình này. Đây có lẽ là một vinh dự mà hiếm sinh viên nào có được.

Đến Viện Nghiên cứu Chiến lược Ngoại giao

Các sinh viên Luật quốc tế của Học viện thường có hai lựa chọn phổ biến sau khi ra trường: hoặc làm cho các cơ quan nhà nước, hoặc làm cho các công ty luật. Có thể xem Minh là một người khá may mắn khi có được cơ hội trải nghiệm cả hai trong khi vẫn còn rất trẻ. “Sau khi làm tại Freshfields, mình muốn được thử làm việc trong các môi trường khác. Vì vậy, lần này mình đã chọn Viện Nghiên cứu Chiến lược.” Hiện giờ, song song với chương trình học năm cuối, “Khóa trưởng Minh béo” đang công tác tại Trung tâm Nghiên cứu Biển Đông, thuộc Viện Nghiên cứu Chiến lược Ngoại giao. “Công việc của mình thường ngày là dịch, tổng hợp và phân tích các tài liệu để phục vụ cho các nghiên cứu liên quan đến biển Đông. Tại đây, mình được áp dụng những kiến thức đã học tại trường. Vì vậy, mình cảm thấy môi trường làm việc ở đây thuận lợi hơn rất nhiều.

Và rồi là Hồng Kông

Một lần nữa, “Minh béo” lại có cơ hội được đại diện cho đất nước khi sang Hong Kong tham dự cuộc thi Diễn án về Luật Nhân đạo Quốc tế, diễn ra từ ngày 7 – 10/3 này tại Hong Kong. “Các vòng thi tuy không khác nhiều lắm nhưng cuộc thi lần này quy tụ gần 30 đội đến từ các nước trong khu vực châu Á Thái Bình Dương, trong đó có rất nhiều đội rất mạnh như đội Hồng Kông, Trung Quốc, Hàn Quốc, New Zealand, Úc… Trước đó, trong dịp Tết Nguyên đán, mình và bạn thi đã phải dành rất nhiều thời gian để nghiên cứu sâu về vấn đề Luật Nhân đạo khá mới lạ này.” Khi được hỏi về cơ hội giành giải thưởng của đội Việt Nam lần này, “Minh béo” chỉ khiêm tốn đáp “Khó nói lắm, chỉ biết mình sẽ làm hết sức thôi.”

Những chân trời mới

Nguyễn Quang Minh cùng bạn bè chụp ảnh kỷ yếu tốt nghiệp

Cũng như bao sinh viên K35 khác sắp tốt nghiệp và rẽ sang một chặng đường mới, chắc chắn “Minh béo” sẽ không chỉ dừng lại ở Hồng Kông. Chúng ta hãy cùng chúc cho những tài năng K35 như Nguyễn Quang Minh sẽ luôn “chỉ biết sẽ làm hết sức thôi” để tìm thấy những miền đất giúp phát triển tài năng và truyền cảm hứng cho những thế hệ sinh viên sau này.

Hoàng Đỗ

27 thoughts on “Nguyễn Quang Minh: Từ Tokyo đến Hongkong

 1. http says:

  I have been browsing on-line more than 3 hours today, yet I by no means found any interesting article like yours. It is pretty price sufficient for me. Personally, if all website owners and bloggers made just right content material as you probably did, the net will be much more helpful than ever before. “Where facts are few, experts are many.” by Donald R. Gannon.

 2. Todd Snively says:

  At this time it seems like Movable Type is the preferred blogging platform available right now. (from what I’ve read) Is that what you’re using on your blog?

 3. view it says:

  Hello, Neat post. There’s an issue along with your web site in web explorer, might test this?K IE nonetheless is the marketplace chief and a big section of other people will leave out your great writing due to this problem.

 4. Chocolade maken says:

  Hello there, just was aware of your weblog via Google, and found that it is truly informative. I’m gonna be careful for brussels. I’ll be grateful when you proceed this in future. A lot of other folks shall be benefited out of your writing. Cheers!

 5. Oral Anabolic Steroids For Sale says:

  you’re truly a good webmaster. The web site loading velocity is amazing. It seems that you are doing any distinctive trick. Furthermore, The contents are masterpiece. you have performed a magnificent process on this subject!

 6. my response says:

  This design is steller! You most certainly know how to keep a reader amused. Between your wit and your videos, I was almost moved to start my own blog (well, almost…HaHa!) Wonderful job. I really enjoyed what you had to say, and more than that, how you presented it. Too cool!

 7. Montana Car Shipping says:

  I’m really enjoying the design and layout of your website. It’s a very easy on the eyes which makes it much more enjoyable for me to come here and visit more often. Did you hire out a developer to create your theme? Superb work!

 8. chilli Casino deposit bonus says:

  Nice post. I learn something more challenging on different blogs everyday. It will always be stimulating to read content from other writers and practice a little something from their store. I’d prefer to use some with the content on my blog whether you don’t mind. Natually I’ll give you a link on your web blog. Thanks for sharing.

 9. click resources says:

  I’ve recently started a web site, the information you provide on this website has helped me greatly. Thank you for all of your time & work.

 10. tickety bingo says:

  I simply wanted to thank you very much again. I’m not certain the things I would have worked on in the absence of the type of thoughts documented by you on such industry. It has been a very terrifying issue in my circumstances, but spending time with a well-written mode you treated it made me to jump for fulfillment. I am happier for the service and as well , hope that you know what a great job you’re accomplishing educating the others all through your web blog. Most likely you have never encountered all of us.

 11. blog says:

  You made a number of good points there. I did a search on the matter and found nearly all folks will agree with your blog.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

TIN TỨC CÙNG CHUYÊN MỤC

THÔNG TIN MỚI ĐƯA KHÁC