Những lợi thế trong công tác đào tạo tại Học viện Ngoại giao

Với bề dày hơn 60 năm hình thành và phát triển, Học viện Ngoại giao là tổ chức sự nghiệp công lập trực thuộc Bộ Ngoại giao, thực hiện chức năng nghiên cứu chiến lược về quan hệ quốc tế và chính sách đối ngoại; đào tạo đại học, sau đại học và bồi dưỡng nghiệp vụ đối ngoại. Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực biến đổi nhanh chóng và đất nước đang tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, khẳng định vị thế trên chính trường quốc tế, Học viện nhận thức sâu sắc về sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Trong lĩnh vực đào tạo, Học viện Ngoại giao được biết đến không chỉ là cơ sở giảng dạy các môn chuyên ngành một cách bài bản và chuyên nghiệp, mà còn là môi trường có nhiều lợi thế về đào tạo ngoại ngữ và hoạt động ngoại khoá, mở ra nhiều cơ hội cho người trẻ Việt khát khao hội nhập với cộng đồng quốc tế.

Sinh viên là thế hệ “quyền lực”, nắm trong tay tương lai và vận mệnh đất nước. Đồng thời yêu cầu và trách nhiệm đặt ra đối với những người trẻ cũng vô cùng lớn lao. Trong bối cảnh toàn cầu hoá và hội nhập quốc tế sâu rộng ngày nay, sinh viên nói chung và sinh viên Việt Nam nói riêng không chỉ phải nắm vững kiến thức chuyên môn bài bản, kiến thức xã hội sâu rộng mà cần liên tục phát triển kỹ năng, tôi luyện bản lĩnh để trở thành công dân toàn cầu. Hiểu được điều đó, Học viện Ngoại giao luôn tạo điều kiện phát triển toàn diện cho sinh viên với những lợi thế mà không dễ tìm thấy ở các trường đại học khác trong cả nước.

Học viện Ngoại giao đặt ưu tiên hàng đầu trong việc phát triển và bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, giảng viên. Tại Học viện, giảng viên luôn được tạo điều kiện tham gia các khóa đào tạo ngắn, dài hạn và trao đổi kinh nghiệm giảng dạy và nghiên cứu tại các trường đại học uy tín trên thế giới. Đồng thời, họ còn là những nhà ngoại giao chuyên nghiệp, được trực tiếp tham gia vào quá trình hoạch định và triển khai chính sách đối ngoại và đảm nhận công tác ngoại giao tại các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài. Những kinh nghiệm thực tiễn của nghề nghiệp đã giúp cho các giảng viên truyền tải kiến thức chuyên môn sâu rộng và tạo nhiều lợi thế cạnh tranh cho sinh viên của Học viện.

Học viện chú trọng định kỳ thực hiện điều chỉnh chương trình và phương thức đào tạo tiệm cận với các chương trình đào tạo tiên tiến đang được triển khai ở các trường đại học uy tín trong khu vực và quốc tế như Đại học Victoria Wellington (New Zealand), Đại học Flinders (Úc), Đại học Luật của thành phố Washington (Hoa Kì),… Bên cạnh cung cấp kiến thức chuyên môn sâu và cập nhật trong các lĩnh vực Quan hệ quốc tế, Kinh tế quốc tế, Truyền thông quốc tế, Luật quốc tế,…Học viện đẩy mạnh đào tạo kỹ năng thiết yếu, giúp sinh viên vững vàng trong nghề nghiệp tương lai, bao gồm: kỹ năng giải quyết khủng hoảng, kỹ năng đàm phán, kỹ năng phản biện, kỹ năng biên dịch và phiên dịch,… Đặc biệt, chương trình đào tạo của  Học viện đảm bảo sinh viên sử dụng thành thạo ít nhất một trong ba ngoại ngữ (Tiếng Anh, Tiếng Pháp hoặc Tiếng Trung) khi tốt nghiệp. Tại Học viện Ngoại giao, học ngoại ngữ có thể được coi là một thách thức lớn mà mọi sinh viên phải vượt qua. Các kỳ thi cuối học kỳ các học phần ngoại ngữ chuyên ngành với độ khó chẳng kém gì các kì thi lấy chứng chỉ quốc tế có lẽ là một trong những kỷ niệm khó quên đối với hầu hết sinh viên của Học viện. Mặc dù yêu cầu mà sinh viên cần đạt được khi tốt nghiệp Học viện là mức điểm 5.5 đối với chứng chỉ IELTS (tiếng Anh) hay B2 (tiếng Pháp) nhưng hầu hết các sinh viên đều vượt xa tiêu chí này với khoảng 52,04% sinh viên đạt chứng chỉ IELTS trên 7.0 và  25,34% đạt chứng chỉ IELTS trên 7.5.

Các hoạt động ngoại khóa với chủ đề đa dạng, gắn liền với kiến thức chuyên ngành cũng là những cơ hội cho sinh viên Học viện Ngoại giao. Không chỉ dừng ở việc phấn đấu tại “sân nhà”, sinh viên Học viện còn được khuyến khích tham gia các cuộc thi và sự kiện cấp khu vực và quốc tế diễn ra hằng năm như: Phiên tòa giả định Luật quốc tế về đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI Moot), Phiên tòa giả định về Luật Nhân đạo quốc tế, Giải Tranh Biện Quốc tế theo luật Nghị viện Anh (VBC), chương trình sáng kiến tài năng Lãnh đạo trẻ Hitachi (HYLI), chương trình tàu thanh niên Đông Nam Á –  Nhật Bản, chương trình đào tạo Nhà ngoại giao tương lai tại Bắc Kinh (năm 2019)… Những trải nghiệm quý giá này chứng minh nỗ lực và quá trình học tập nghiêm túc và khẳng định bản lĩnh sinh viên Ngoại giao nói riêng và sinh viên Việt Nam nói chung trên trường quốc tế – năng động, nhạy bén, tự tin, đầy quyết tâm.

   

Hai đội thi đến từ Học viện Ngoại giao giành giải “Đội thi xuất sắc nhất” và
“Bài viết xuất sắc nhất” trong cuộc thi Phiên tòa giả định Luật nhân đạo Quốc tế 2019.

“Chất ngoại giao” còn đến từ việc sinh viên Học viện Ngoại giao dường như sở hữu một “đặc quyền” là thường xuyên được tham gia các buổi giao lưu, đối thoại với các chính khách cấp cao, chính trị gia nổi tiếng như nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan, Đại sứ Tôn Nữ Thị Ninh, cựu Thủ tướng Anh Tony Blair, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, nguyên Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper và rất nhiều đoàn khách cấp cao đến Việt Nam. Các cuộc tiếp xúc, trao đổi, thuyết trình về các chủ đề quan hệ quốc tế giúp cho sinh viên Học viện vừa được học hỏi thêm kiến thức, kĩ năng vừa được thực hành những gì đã học vào thực tế.

Sinh viên tham dự buổi đối thoại giữa Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ
với nghiên cứu viên và sinh viên Học viện Ngoại giao (2019)

Những năm gần đây, khi Việt Nam được lựa chọn là nơi tổ chức nhiều sự kiện quốc tế quan trọng, sinh viên Ngoại giao luôn được tín nhiệm tham gia với nhiều vai trò khác nhau trong công tác tổ chức các diễn đàn quan trọng như: Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) 2017, Diễn đàn Nghị viện châu Á – Thái Bình Dương (APPF) lần thứ 26, Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) 2018, Đại lễ Phật đản Liên Hợp quốc (VESAK) 2019. Với tác phong chuẩn mực, bản lĩnh chính trị vững vàng, sinh viên Ngoại giao tự tin hoàn thành tốt trách nhiệm, để lại ấn tượng tốt đẹp trong mắt đại biểu đến từ khắp nơi trên thế giới.


Sinh viên Ngoại giao tham gia hỗ trợ Diễn đàn kinh tế thế giới – WEF 2018

Sinh viên Ngoại giao cũng vinh dự được lựa chọn để tặng hoa cho các nguyên thủ quốc gia trong các chuyến thăm Việt Nam như Tổng thống Mỹ Donald Trump, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Chủ tịch nước CHDCND Triều Tiên Kim Jong Un, lựa chọn làm sinh viên đại diện đối thoại với tỷ phú Jack Ma, mang hình ảnh đẹp của sinh viên Học viện Ngoại giao nói riêng và sinh viên Việt Nam nói chung vươn ra thế giới.

Hoa khôi Ngoại giao 2016 đại diện sinh viên đối thoại với tỷ phú Jack Ma – Chủ tịch tập đoàn thương mại điện tử Alibaba – tại Hà Nội vào tháng 11/2017

Một điều đặc biệt khác tạo nên bản lĩnh của sinh viên Học viện Ngoại giao đó là được Nhà trường yêu cầu rèn luyện ý thức phục vụ cộng đồng ngay từ khi sinh viên bắt đầu nhập học và cũng là điều kiện bắt buộc trước khi được vinh dự nhận tấm bằng cử nhân. Cùng với việc hoàn thiện và phát triển bản thân, đóng góp xây dựng xã hội tươi đẹp cũng là một sứ mệnh đối với sinh viên tốt nghiệp từ Học viện Ngoại giao. Rất nhiều chương trình đóng góp cho cộng đồng do sinh viên Học viện Ngoại giao xây dựng ý tưởng và thực hiện được cộng đồng đón nhận như chương trình Sắc xanh vùng cao, phong trào Ngày không xe máy, sự kiện Tết yêu thương, các lớp học kỹ năng, ngoại ngữ phục vụ học sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội, các bài viết nghiên cứu về tình hình quan hệ quốc tế để phục vụ đối tượng độc giả là công chúng.

Đoàn Thanh niên Học viện Ngoại giao hỗ trợ chương trình Tư vấn tuyển sinh

Với những điểm mạnh trong môi trường đào tạo và nỗ lực phấn đấu của bản thân, từng sinh viên Học viện đã thể hiện nhiều ưu điểm của thế hệ trẻ Việt Nam hiện nay và là nguồn nhân lực với các lợi thế cạnh tranh về kiến thức chuyên môn, kỹ năng mềm và khả năng sử dụng ngoại ngữ được nhiều nhà tuyển dụng của các Bộ, Ban, ngành Trung ương và địa phương, các hãng thông tấn và báo chí, các tổ chức quốc tế và cơ quan đại diện của nước ngoài tại Việt Nam, các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài tín nhiệm.

Học viện Ngoại giao đã công bố phương thức tuyển sinh mới nhất năm 2020. Thông tin mới nhất liên tục cập nhật tại:

Website: https://www.dav.edu.vn

Fanpage: Tư vấn tuyển sinh Học viện Ngoại giao (facebook.com/dav.openhouse)

TIN TỨC CÙNG CHUYÊN MỤC

THÔNG TIN MỚI ĐƯA KHÁC