Nói chuyện chuyên đề tại Trung tâm văn hoá Hoa Kỳ – Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội

Chiều thứ Sáu, ngày 15/3/2019, tập thể lớp TA43C – Học viện Ngoại giao đã có buổi nói chuyện chuyên đề tại Trung tâm Văn hoá Hoa Kỳ thuộc Đại sứ Quán Hoa Kỳ tại Hà Nội. Đây là một hoạt động ngoại khoá do giáo viên chủ nhiệm Ngô Diễm Hằng đứng ra tổ chức dành cho các sinh viên năm thứ Ba chuyên ngành Ngôn ngữ Anh Quan hệ Quốc tế của Học viện Ngoại giao. Buổi ngoại khoá có sự tham gia của hai diễn giả khách mời – những người trực tiếp tham gia vào những công việc quan trọng tại Đại sứ Quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, bao gồm: Ông Noah Zaring- Tham tán Chính trị; Ông Jim Bangert- Phó Tùy viên Kinh tế cùng 2 nhân viên người Việt Nam.

Tập thể sinh viên lớp TA43C cùng giáo viên chủ nhiệm Ngô Diễm Hằng chụp ảnh lưu niệm cùng các diễn giả

Buổi nói chuyện chuyên đề đã diễn ra trong không khí vui tươi và cởi mở khi các diễn giả đã chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn về nhiệm vụ, hoạt động xảy ra thường ngày tại Đại sứ Quán Hoa Kỳ, câu chuyện xoay quanh thời gian chuẩn bị tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – Triều tại Hà Nội vào ngày 27-28/2/2019 vừa qua và những vấn đề liên quan đến Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – Triều dưới góc nhìn của các viên chức Mỹ đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Các diễn giả cho biết quá trình chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – Triều chỉ diễn ra trong vòng 2 tuần trước thềm Hội nghị. Ông Noah Zoring cũng cho biết, Việt Nam được chọn là đất nước đứng ra tổ chức bởi Việt Nam là đất nước có quan hệ tốt với cả Hoa Kỳ và Triều Tiên. Hơn nữa, phía bên Hoa Kỳ cũng hy vọng Triều Tiên sẽ nhìn nhận Việt Nam như một ví dụ cho việc thiết lập lại quan hệ ngoại giao với Hoa Kỳ sau xung đột. Ông Jim Bangert cũng đưa ra một số thông tin bên lề, liên quan đến việc hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Hoa Kỳ vừa qua. Cụ thể, Việt Nam được coi là đối tác lớn thứ 6 của Mỹ, mới gần đây đã ký hiệp định thương mại trị giá hơn 21 tỷ đô-la với Mỹ, tập trung chủ yếu vào nông nghiệp và hàng hoá chất lượng cao.

Cũng tại buổi nói chuyện, các sinh viên lớp TA43C của Học viện Ngoại giao cũng đã thẳng thắn bày tỏ quan điểm và đặt ra những câu hỏi, thắc mắc cho các diễn giả xung quanh những vấn đề như: kết quả mà Mỹ đạt được thông qua Hội nghị, kế hoạch trong tương lai của Mỹ đối với mối quan hệ của Mỹ và Triều Tiên, song song với quan điểm của Mỹ trong cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc và đã nhận được sự giải thích tận tình của các vị diễn giả. Cuổi buổi giao lưu, cô giáo chủ nhiệm Ngô Diễm Hằng đã thay mặt cả lớp gửi lời cảm ơn tới diễn giả khách mời.

Buổi nói chuyện đã kết thúc thành công tốt đẹp khi giúp các bạn trẻ học hỏi thêm nhiều kiến thức bổ ích về cách thức làm việc của Đại sứ Quán Mỹ, bên cạnh đó cũng giúp các bạn ghi nhận thêm góc nhìn đa chiều về Quan hệ Quốc tế và những vấn đề liên quan trong quan hệ Mỹ-Triều. Các bạn sinh viên cũng bày tỏ mong muốn sẽ được tiếp tục tham gia vào các buổi giao lưu nói chuyện ý nghĩa dưới sự tổ chức của nhà trường nói chung và Khoa Tiếng Anh nói riêng trong tương lai gần.

Bài: Hoàng Dung

Ảnh: Lan Phương

TIN TỨC CÙNG CHUYÊN MỤC

THÔNG TIN MỚI ĐƯA KHÁC