Nói chuyện về bầu cử tổng thống Hoa Kỳ

12:00 22/03/2012

Ngày 20/3/2012, Giáo sư Robert Hurley và Ngài David Moyer, Phó Tham tán Văn hoá - Thông tin, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, đã có buổi nói chuyện với sinh viên Khoa Chính trị và Ngoại giao khóa 36 về vấn đề “Bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ”. Giáo sư mở đầu buổi nói chuyện bằng việc khẳng định “Việt Nam hiện nay coi quan hệ với Hoa Kỳ là một trong các ưu tiên hàng đầu”. Từ đó có thể thấy, việc nâng cao hiểu biết của các sinh viên Học viện Ngoại giao, trong đó có những nhà ngoại giao tương lai, về Hoa Kỳ nói chung và quy trình bầu cử lựa chọn người đứng đầu Nhà nước Liên bang, là rất quan trọng.

Giáo sư Robert Hurley (phải) và ngài David Moyer, Phó Tham tán Văn hóa - Thông tin, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam

Trong buổi nói chuyện, các diễn giả không chỉ cung cấp cho sinh viên những kiến thức chung về quy trình bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ mà còn nêu các dẫn chứng trong quá trình bầu cử một số người đứng đầu Nhà Trắng từ đầu thế kỉ XX như Roosevelt, Eissenhower, Kennedy…. Đặc biệt, Giáo sư đã cập nhật cho sinh viên Học viện về cuộc bầu cử đang rất sôi động năm nay. Giáo sư cũng thẳng thắn đưa ra những quan điểm cá nhân dự báo về kết quả của cuộc bầu cử và về các chính sách công của Chính phủ.

Các sinh viên Khoa Chính trị khóa 36 cũng đặt nhiều câu hỏi cho Giáo sư về quyền hạn của Tổng thống, về hai Đảng chính trị lớn tại Hoa Kỳ là Dân chủ và Cộng hòa, quy chế bầu cử, hay về các chính sách của Chính phủ. Giáo sư dành nhiều thời gian trả lời cho các câu hỏi và cho biết ông rất vui vì sự tham gia nhiệt tình của sinh viên.

Học viện cũng vinh dự được tiếp đón Ngài David Moyer, Phó Tham tán Văn hoá - Thông tin, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam. Bên cạnh việc hỗ trợ cho bài giảng của Giáo sư thêm chi tiết, Ngài Moyer cũng giới thiệu các chương trình hợp tác giáo dục giữa hai Chính phủ và các cơ hội xin học bổng tại hơn 4.000 trường Đại học, Cao đẳng tại Hoa Kỳ cho các sinh viên Học viện Ngoại giao. Ngài cho biết Trung tâm Hoa Kỳ, trực thuộc Đại sứ quán Hoa Kỳ, có một thư viện rất phong phú về các đầu sách, tạp chí, vô cùng hữu ích cho những ai muốn nghiên cứu Hoa Kỳ học và luôn sẵn sàng cung cấp các thông tin về học bổng Chính phủ và tạo điều kiện cho các sinh viên muốn tìm hiểu và đăng kí.

Nguyễn Phú Tân Hương

Cùng chuyên mục