Ông Kairat Sarybay, Giám đốc điều hành Ban thư ký Diễn đàn Tăng cường hợp tác và xây dựng lòng tin ở châu Á thuyết trình về "CICA today" tại Học viện Ngoại giao

19:42 09/04/2022

Chiều 06/4/2022 tại Hà Nội, Phó Giám Đốc Học viện Ngoại giao Việt Nam (DAV) Nguyễn Hùng Sơn đã chủ trì buổi thuyết trình của ông Kairat Sarybay, Giám đốc Điều hành Ban thư ký Diễn đàn Tăng cường hợp tác và xây dựng lòng tin ở Châu Á (CICA)

Tham dự buổi thuyết trình, về phía bạn có sự tham dự của Đại sứ Kazakhastan tại Hà Nội, ông Yerlan Baizhanov và các lãnh đạo của CICA, cán bộ sứ quán Kazakhastan tại Hà Nội; về phía HVNG, có sự tham dự của cán bộ các Vụ khu vực Bộ Ngoại giao, Viện Nghiên cứu Chiến lược, Viện Biển Đông và các em sinh viên xuất sắc của HVNG.

Bài thuyết trình của ông  Kairat Sarybay

Ông Kairat Sarybay đã có bài thuyết trình với chủ đề “CICA today” để chia sẻ về những mục tiêu và hoạt động của tổ chức CICA.  CICA được thành lập năm 1992 theo sáng kiến của Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev, nhằm lập ra một diễn đàn mở ở châu Á để trao đổi việc giải quyết các vấn đề quan trọng liên quan đến hòa bình, an ninh và thúc đẩy hợp tác trong khu vực. Hiện CICA có 22 nước thành viên, chiếm gần 90% diện tích châu Á. Việt Nam tham gia Diễn đàn CICA  năm 1993 với tư cách khách mời, sau đó là quan sát viên. Trong chuyến thăm chính thức Kazakhstan tháng 9/2009, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thông báo việc Việt Nam quyết định tham gia CICA với tư cách thành viên chính thức.

Phó Giám Đốc Học viện Ngoại giao Nguyễn Hùng Sơn phát biểu tại buổi thuyết trình

Phó Giám Đốc Học viện Ngoại giao Nguyễn Hùng Sơn đã chia sẻ kinh nghiệm phát triển cộng đồng Asean với ông Kairat Sarybay. Được biết CICA đang thể chế hóa hoạt động, ông  Nguyễn Hùng Sơn bày tỏ mong muốn tăng cường đóng góp vào hoạt động của CICA và trước hết là tham gia vào các diễn đàn think tank. Buổi thuyết trình đã diễn ra thành công tốt đẹp và kết thúc vào lúc 16h30 chiều ngày 06/4/2022. Lãnh đạo Học viện đã có bài phát biểu bế mạc trước khi chụp ảnh lưu niệm cùng ông Kairat Sarybay và các thành viên tham dự buổi thuyết trình.  

Quang cảnh buổi thuyết trình

Cùng chuyên mục