Phiên 1: Toạ đàm trực tuyến "DAV - Hành trình trở thành công dân toàn cầu"

12:59 28/08/2021

Sáng 28/8, tọa đàm trực tuyến: “DAV - Hành trình trở thành công dân toàn cầu” được tổ chức để chào đón tân sinh viên đợt tuyển thẳng theo Đề án của Học viện. Buổi tọa đàm nhằm định hướng cho các tân sinh viên và sinh viên hệ chất lượng cao khoá 45, 46 và 47  về những kỹ năng trên hành trình trở thành công dân toàn cầu. Phiên 1 của buổi Tọa đàm dành cho các bạn sinh viên Khoa Chính trị Quốc tế Ngoại giao và Khoa Kinh tế Quốc tế (bao gồm 2 chuyên ngành: Kinh doanh Quốc tế & Kinh tế Quốc tế).

Tọa đàm có sự góp mặt của Đại sứ Vũ Quang Minh, Nguyên Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland; và Campuchia. Đại diện Học viện Ngoại giao có sự tham gia của Tiến sĩ Nguyễn Hùng Sơn, Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao, Viện trưởng Viện Biển Đông, Nguyên Tham tán công sứ tại ĐSQ Việt Nam tại Canada. Về phía các đại diện cựu sinh viên Học viện Ngoại giao có anh Vũ Tú Thành, cựu sinh viên K21, Phó Giám đốc điều hành khu vực, Trưởng đại diện quốc gia - Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN tại Việt Nam; anh Nguyễn Quốc Hải, cựu sinh viên K33, Khoa Chính trị Quốc tế và Ngoại giao, Đại sứ quán Anh tại Việt Nam và chị Nguyễn Thị Hương Thảo, cựu sinh viên khóa 41, Khoa Kinh tế quốc tế, chuyên viên, Ban Kinh tế Trung ương, cùng với đó là sự góp mặt của các bạn tân sinh viên K48 và các bạn sinh viên hệ Chất lượng cao của Học viện. Điều phối chương trình là cô Lê Ngọc Hân - Giảng viên khoa Chính trị quốc tế và Ngoại giao. 

Phát biểu mở đầu buổi tọa đàm, Đại sứ Vũ Quang Minh chúc mừng các bạn tân sinh viên của Học viện và bày tỏ sự vui mừng được góp mặt tại buổi Tọa đàm. Đại sứ cho rằng, buổi Tọa đàm là sự kiện đặc biệt ý nghĩa, được diễn ra nhân dịp kỷ niệm 76 năm ngày thành lập ngành Ngoại giao. Chia sẻ về môi trường Học viện Ngoại giao, Đại sứ đánh giá cao chương trình học phong phú, cơ sở vật chất hiện đại, tân tiến dành cho các bạn sinh viên của Học viện. Đây là điều kiện thuận lợi để các bạn sinh viên có thể học tập tốt, nâng cao khả năng tự học của bản thân. Đại sứ đồng thời nhấn mạnh những kỹ năng cần trang bị trên hành trình trở thành công dân toàn cầu như tư duy phản biện, vốn kiến thức rộng, phong phú, một trí tuệ minh mẫn... Đại sứ cho rằng, mỗi cá nhân đều có sứ mệnh là đại diện tinh hoa của dân tộc Việt Nam, bởi vậy, việc xây dựng bản sắc cá nhân rõ ràng, định hình và nắm giữ những giá trị mình đang theo đuổi là vô cùng quan trọng.

Đại sứ Vũ Quang Minh, Nguyên Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland; và Campuchia.

Tiếp nối buổi tọa đàm, tiến sĩ Nguyễn Hùng Sơn, Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao gửi lời chúc các bạn sinh viên đã và đang học tập tại Học viện Ngoại giao nhiều sức khỏe và thành công. Tiến sĩ chia sẻ, trở thành công dân toàn cầu là một đặc quyền hấp dẫn. Là một công dân toàn cầu đồng nghĩa với việc được đi tới những địa điểm mới, gặp những con người mới và thảo luận những vấn đề có tầm ảnh hưởng đến an sinh và sự phát triển của đất nước. Tiến sĩ nhấn mạnh một công dân toàn cầu phải là người nổi bật, có bản sắc riêng, có kiến thức sâu rộng, kỹ năng toàn diện, quan điểm tích cực, phù hợp với xu thế chung của thế giới và một phong cách sáng tạo, hiện đại. Đặc biệt, các bạn sinh viên hoàn toàn có thể học tập và trang bị những điều đó tại môi trường Học viện Ngoại giao.

Tiến sỹ Nguyễn Hùng Sơn, Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao, Viện trưởng Viện Biển Đông, Nguyên Tham tán công sứ tại ĐSQ Việt Nam tại Canada.

Cũng ở phiên này của buổi tọa đàm, các bạn tân sinh viên Học viện có cơ hội lắng nghe những chia sẻ thiết thực, ý nghĩa từ các cựu sinh viên đã theo học tại Học viện. Anh Vũ Tú Thành chia sẻ, bất kì kiến thức hay trải nghiệm học được tại môi trường Ngoại giao đều vô cùng quý giá, bởi vậy các bạn sinh viên cần biết tận dụng các cơ hội và nỗ lực học tập, trau dồi. Đối với anh Nguyễn Quốc Hải, yếu tố quan trọng nhất mà các bạn sinh viên cần trang bị là khả năng ngoại ngữ. Trải qua các cuộc phỏng vấn và làm việc với nhiều đối tác quốc tế, anh nhấn mạnh ngoại ngữ là công cụ thiết yếu để tạo ấn tượng với các đối tác và hoàn thành tốt công việc. Cuối cùng, chị Nguyễn Thị Hương Thảo cho rằng, bài học lớn nhất chị học được dưới mái trường Ngoại giao là tâm thế chủ động, thái độ cầu tiến, học hỏi để sẵn sàng đón nhận những cơ hội mới. Để làm được điều đó, các bạn sinh viên cần không ngừng bồi đắp kinh nghiệm qua việc đọc sách báo và tự tìm tòi học hỏi.

Anh Vũ Tú Thành, Cựu sinh viên K21, Phó Giám đốc điều hành khu vực, Trưởng đại diện quốc gia - Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN tại Việt Nam

Tại buổi tọa đàm, các bạn tân sinh viên còn có cơ hội đặt ra nhiều câu hỏi thú vị. Với mong muốn trở thành một công dân toàn cầu, những thắc mắc đặt ra xoay quanh các vấn đề tâm thế cần có của một nhà ngoại giao hay hành trang của các nhà ngoại giao tương lai. Trả lời những câu hỏi này, Đại sứ Vũ Quang Minh chia sẻ chân thành: “Áp lực công việc là rất lớn khi bạn biết rằng mình đang phải làm việc với những người có trí tuệ đỉnh cao từ khắp nơi trên thế giới”. Tuy vậy, điều quan trọng nhất vẫn là hiểu rõ đối tác của mình, từ đó xây dựng một phương án đàm phán tốt, những phản biện phù hợp. 

Anh Nguyễn Quốc Hải, Cựu sinh viên K33, Khoa Chính trị Quốc tế và Ngoại giao, Đại sứ quán Anh tại Việt Nam

Ngoài ra, các bạn tân sinh viên còn quan tâm đến việc học Ngoại ngữ 2 ở Học viện nói riêng và việc học tại Học viện nói chung. Giải đáp toàn bộ các thắc mắc, các vị diễn giả đặc biệt khuyến khích, động viên các bạn tân sinh viên cần không ngừng trau dồi và học tập, đồng thời khẳng định môi trường và chất lượng đào tạo của Học viện Ngoại giao đã và đang dần khẳng định được vị thế của mình. Đại sứ Vũ Quang Minh cũng rất khéo léo đề cập đến những vấn đề quan hệ quốc tế của Việt Nam, mối quan hệ láng giềng giữa Việt Nam và Trung Quốc trong vấn đề biển Đông nói riêng, mối quan hệ hoà hảo với Trung Quốc và văn hoá Trung Quốc nói chung.

Chị Nguyễn Thị Hương Thảo, Cựu sinh viên khóa 41, Khoa Kinh tế quốc tế, nguyên Phó Bí thư Đoàn TN Học viện, Chuyên viên, Ban Kinh tế Trung ương.

Buổi tọa đàm đã diễn ra thành công tốt đẹp trong không khí sôi nổi, hào hứng. Các bạn tân sinh viên có cơ hội được đặt ra nhiều câu hỏi và nhận được giải đáp hữu ích, ý nghĩa từ các vị diễn giả. Cuối buổi tọa đàm, cô Lê Ngọc Hân, điều phối viên của sự kiện một lần nữa cảm ơn các vị diễn giả vì những chia sẻ hết sức tâm huyết và chân thành, đồng thời chúc các bạn tân sinh viên có một năm học khởi đầu thành công tại Học viện. Có thể nói rằng, các vị khách mời - diễn giả trong buổi toạ đàm đã khơi gợi cho các em sinh viên niềm hào hứng, những lời khuyên sâu sắc, thực tế cho chặng đường học tập tại Học viện Ngoại giao sắp tới cũng như là trong cuộc sống, công việc của các em trong tương lai.

Các diễn giả tham gia Toạ đàm hết sức sôi nổi và trả lời nhiều câu hỏi của các bạn sinh viên Học viện
Phiên 1 Toạ đàm DAV - Hành trình trở thành công dân toàn cầu diễn ra hết sức thành công. 

Thu Uyên - Ban Truyền thông Đoàn Thanh niên Học viện

Cùng chuyên mục