Phiên 2: Toạ đàm trực tuyến "DAV - Hành trình trở thành công dân toàn cầu"

14:00 29/09/2021

Tiếp theo sự thành công của Phiên 1 ngày hôm trước, sáng ngày 29/8, Ban Đào tạo Học viện Ngoại giao phối hợp cùng Đoàn Thanh niên Học viện Ngoại giao trong vai trò Đội ngũ Tư vấn Tuyển sinh đã tổ chức Phiên 2 của buổi tọa đàm trực tuyến “DAV - Hành trình trở thành công dân toàn cầu” dành cho các tân sinh viên K48 và sinh viên hệ chất lượng cao K45, 46 và 47 thuộc các ngành Truyền thông Quốc tế, Luật Quốc tế và Ngôn ngữ Anh.

Buổi tọa đàm có sự tham gia của một vị khách mời đặc biệt – Thứ trưởng Bộ ngoại giao Hà Kim Ngọc, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Hợp chủng quốc Hoa Kỳ; và Tiến sĩ Phạm Lan Dung, Quyền Giám đốc Học viện Ngoại giao, Giám đốc Trung tâm Đào tạo Bồi dưỡng Cán bộ Đối ngoại, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Luật quốc tế Châu Á, Tổng Thư ký, Phó Chủ tịch Hội Luật quốc tế Việt Nam.

Về phía cựu sinh viên có sự tham gia của anh Lê Minh, cựu sinh viên K22, Khoa Quan hệ Quốc tế, Phó Trưởng Cơ quan thường trú, Đài Truyền hình Việt Nam tại Mỹ, Trưởng Văn phòng California; chị Nguyễn Thúy Hằng, cựu sinh viên K26, Khoa Luật Quốc tế, Luật sư hợp danh của công ty luật quốc tế Baker & McKenzie và chị Đoàn Khánh Hạ Vy, cựu sinh viên K41, Khoa Ngôn ngữ Anh, Chuyên viên tư vấn tuyển dụng, công ty Persol Kelly Vietnam. Điều phối viên phiên này của buổi tọa đàm là thầy Nguyễn Đồng Anh, Phó Trưởng khoa Truyền thông & Văn hoá Đối ngoại - Bí thư Đoàn Thanh niên Học viện.

Các diễn giả tham gia toạ đàm và truyền cảm hứng tới các sinh viên Ngoại giao.

Mở đầu phiên thứ hai của tọa đàm trực tuyến “DAV - Hành trình trở thành công dân toàn cầu” là những ý kiến về chủ đề “Công dân toàn cầu” đến từ Đại sứ Hà Kim Ngọc, Tiến sĩ Phạm Lan Dung và các anh chị cựu sinh viên của Học viện. Mỗi diễn giả đều mang đến những góc nhìn mới mẻ, đa dạng cho các bạn sinh viên: Các bạn đã và đang gia nhập mạng lưới toàn cầu từ những việc tưởng chừng như rất cá nhân như chơi games, dùng mạng xã hội hay đi du lịch nước ngoài … Nhưng để thực sự trở thành một “công dân toàn cầu” theo nghĩa rộng lớn hơn và thực sự thành công, có trách nhiệm với lợi ích quốc gia thì các bạn trẻ cần phải ý thức và phấn đấu để mỗi người đều có thể là những đại sứ dễ mến, giỏi giang và lịch thiệp cho đất nước của mình ở mọi lúc, mọi nơi.

Đại sứ Hà Kim Ngọc trực tiếp trả lời nhiều câu hỏi của các bạn sinh viên Học viện Ngoại giao

Tiếp theo, các bạn sinh viên có cơ hội lắng nghe những chia sẻ và lời khuyên quý báu của các diễn giả rút ra từ những kinh nghiệm trong học tập và trải nghiệm trong thực tiễn công việc. Đại sứ Hà Kim Ngọc kể những câu chuyện thú vị khi còn là sinh viên của Học viện Quan hệ Quốc tế (tên gọi trước đây của Học viện Ngoại giao) và những trải nghiệm công việc của một nhà Ngoại giao, cụ thể là với cương vị của một Đại sứ tại Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, những nỗ lực của ngành ngoại giao đã mang về cho Việt Nam những viện trợ vacxin quý giá của Hoa Kỳ và các nước khác, trong hoàn cảnh dịch bệnh Covid19 gia tăng và ngày một phức tạp...

Trong phần phát biểu, Đại sứ nhấn mạnh, dù có trong hoàn cảnh khó khăn đến đâu, người trẻ nên sẵn sàng vượt lên những rào cản hữu hình và vô hình để hội nhập, tiếp cận thông tin và phát triển bản thân, cống hiến cho lợi ích của quốc gia, dân tộc. Khi ra biển lớn, các bạn cần giữ được bản sắc “Việt” với một tư duy “mở”, tránh tâm lý co cụm hay tự cao tự đại. Đồng thời, ba yếu tố - tư duy, hành động và ảnh hưởng toàn cầu - là ba điều thiết yếu mà Đại sứ khẳng định các bạn trẻ cần phải học tập và rèn luyện để trở thành một công dân toàn cầu thành công.

TS. Phạm Lan Dung, Quyền Giám đốc Học viện Ngoại giao chào mừng các tân sinh viên K48 của Học viện và dành nhiều thời gian trả lời câu hỏi của các bạn sinh viên. 

Tiếp nối phần phát biểu của Đại sứ Hà Kim Ngọc, TS. Phạm Lan Dung, Quyền Giám đốc Học viện Ngoại giao khẳng định sự khác biệt - những lợi thế tương đối của sinh viên ngoại giao so với các trường khác trong quá trình hội nhập, đồng thời cũng nhắc nhở các em không ngừng phấn đấu trong học tập, phát huy năng lực vốn có, nắm lấy những cơ hội mà các thầy cô mang tới cho các em từ các bài giảng tâm huyết của mình để giữ vững và phát triển được thương hiệu “sinh viên ngoại giao” trong môi trường cạnh tranh mới.

Cũng tại buổi tọa đàm, các bạn sinh viên chuyên ngành Truyền thông Quốc tế, Luật Quốc tế và Ngôn ngữ Anh đã có cơ hội được giao lưu với các cựu sinh viên cùng ngành, chia sẻ chung một niềm tự hào khi được là một mảnh ghép của Học viện Ngoại giao. Anh Lê Minh, cựu sinh viên K22, chia sẻ rằng Học viện là nơi anh đã trau dồi được cho mình từ kiến thức chuyên môn đến khả năng ngoại ngữ, đặc biệt là tạo ra cho anh một mạng lưới quan trọng giúp anh vững vàng và thuận lợi hơn trong công việc với tư cách là một phóng viên của đài truyền hình Việt Nam khi phải tác chiến trong môi trường quốc tế rộng lớn. Chị Nguyễn Thúy Hằng, cựu sinh viên K26, cho rằng chị cảm thấy thực sự dễ dàng và thoải mái khi là một luật sư hợp danh làm việc trong môi trường đa quốc gia chính là nhờ những cơ hội thực tập - làm quen và những kỹ năng hữu ích mà Học viện Ngoại giao trang bị cho chị từ rất sớm. Chị Đoàn Khánh Hạ Vy, cựu sinh viên K41 khuyên các bạn sinh viên hãy tận dụng tối đa thời gian được học tập dưới mái trường Học viện Ngoại giao, hãy tập trung vào học tập, đồng thời cần cởi mở, tự tin tham gia các hoạt động ngoại khóa để tích lũy cho mình những hành trang quý giá cho công việc sau này.

Toạ đàm thu hút sự tham gia rất đông đảo và sôi nổi của các sinh viên CLC ngành Truyền thông Quốc tế, Luật Quốc tế và Ngôn ngữ Anh.
Các diễn giả dành nhiều thời gian chia sẻ và trực tiếp trả lời nhiều câu hỏi thú vị của các bạn sinh viên Ngoại giao. 

Trong bầu không khí thân mật và hào hứng, các bạn sinh viên đã sôi nổi đưa ra các câu hỏi rất thú vị cho các vị diễn giả của mình: từ các vấn đề chính trị quốc tế như quan hệ Việt – Mỹ, cách xử lý các tình huống chính trị “nhậy cảm” cho đến những băn khoăn về cơ hội nghề nghiệp, những lời khuyên vượt khó trong học tập, sự cân bằng giữa học tập - công việc và đời sống cá nhân…

Kết thúc buổi Tọa đàm, thay mặt BTC chương trình, thầy Đồng Anh – điều phối viên của chương trình chân thành cảm ơn các vị khách mời đã có những lời chia sẻ rất tâm huyết và chân tình dành cho các bạn sinh viên của Học viện Ngoại giao, truyền cho các bạn niềm cảm hứng, đưa ra những định hướng rất sâu sắc và những kinh nghiệm thực tế, hữu ích giúp cho các bạn vững bước trong quá trình học tập và cuộc sống tương lai; Chúc các vị diễn giả và các em sinh viên có sức khỏe tốt, vượt qua đại dịch và hẹn sớm gặp lại trong những chương trình hấp dẫn khác mà Học viện Ngoại giao sẽ dành cho các sinh viên của mình./.

Quỳnh Nguyễn - Ban TT, Đoàn TN Học viện

Cùng chuyên mục