Phiên mô phỏng Hội nghị cấp cao Á-Âu (ASEM SUMMIT SIMULATION) năm 2022

16:00 14/03/2022

Chiều ngày 11 tháng 03 năm 2022, tại Phòng hội nghị Geneva, Học viện Ngoại giao đã diễn ra Chương trình đối thoại sinh viên theo hình thức mô phỏng Hội nghị cấp cao Diễn đàn hợp tác Á-Âu (ASEM Summit Simulation), do Vụ Hợp tác Kinh tế đa phương, Bộ Ngoại giao và Câu lạc bộ Mô phỏng Liên Hợp Quốc Học viện Ngoại Giao (DAVMUN) phối hợp tổ chức

Phiên mô phỏng được tổ chức dưới hình thức một buổi thảo luận trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao Diễn đàn hợp tác Á-Âu và thu hút sự tham dự của đông đảo các sinh viên Học viện Ngoại giao và đại diện từ các trường đại học khác trên cả nước. Sinh viên tham dự phiên mô phỏng có cơ hội đóng vai các Lãnh đạo cấp cao, đại diện cho 53 quốc gia và tổ chức thành viên ASEM để cùng thảo luận về các vấn đề cấp thiết trong bối cảnh phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Cô Luyện Minh Hồng, Đại diện vụ Hợp tác kinh tế đa phương, Phó trưởng SOM ASEM Việt Nam, cô Nguyễn Thị Thìn, Trưởng Ban Đào tạo Học viện Ngoại giao và cô Nguyễn Hồng Hạnh, Trưởng Phòng ASEM, Vụ Hợp tác kinh tế đa phương  tham dự và phát biểu tại phiên mô phỏng Hội nghị Cấp cao ASEM.

Phát biểu mở đầu đối thoại, cô Luyện Minh Hồng, Đại diện vụ Hợp tác kinh tế đa phương, Phó trưởng SOM ASEM Việt Nam đã có những chia sẻ về công tác ngoại giao đa phương của Việt Nam cùng những khó khăn, thử thách mà một nhà ngoại giao sẽ phải đối mặt. Bên cạnh đó, cô Nguyễn Thị Thìn, Trưởng Ban Đào tạo Học viện Ngoại giao đánh giá cao ý nghĩa của hội nghị mô phỏng, nhất là trong việc giúp sinh viên hiểu rõ hơn về công tác đối ngoại cũng như trau dồi vốn kiến thức qua trải nghiệm thực tiễn. Cô Nguyễn Hồng Hạnh, Trưởng Phòng ASEM, Vụ Hợp tác kinh tế đa phương nhấn mạnh rằng công tác ngoại giao góp phần quan trọng trong việc duy trì hòa bình, an ninh thế giới cũng như thúc đẩy tăng trưởng toàn cầu, nên một nhà ngoại giao cần có kiến thức chuyên môn sâu, ý chí, thể lực kiên cường để sẵn sàng thể hiện vị thế quốc gia trên bàn đàm phán.

Tại Hội nghị mô phỏng, với chủ đề: “Covid-19 và Phục hồi, phát triển Kinh tế-Xã hội”, đóng vai trò là Lãnh đạo cấp cao đại diện cho các đối tác thành viên ASEM, sinh viên Học viện Ngoại giao đã chia sẻ quan điểm, đánh giá về triển vọng kết nối giữa hai khu vực Á-Âu trong vấn đề quản lý chuỗi cung ứng toàn cầu, giải quyết vấn đề năng lượng và lạm phát. Bên cạnh đó, việc đẩy mạnh hợp tác nhằm giải quyết một số thách thức liên quan đến sức khỏe tinh thần và cơ hội việc làm hậu COVID - 19 cũng được lưu tâm.

Sinh viên tham dự phiên mô phỏng Hội nghị cấp cao Á-Âu 2022

Phiên mô phỏng hội nghị  đã diễn ra rất sôi nổi với bài phát biểu đến từ đại diện của 53 quốc gia, để lại ấn tượng sâu sắc với các vị khách mời tham dự chương trình. Có thể nói, ASEM Summit Simulation 2022 chính là cơ hội to lớn để những nhà ngoại giao tương lai tiếp cận với cách thức hoạt động, tạo dựng cách tư duy, xử lý vấn đề dưới góc nhìn của một nhà ngoại giao thực thụ trên lập trường quốc gia. Hoạt động không chỉ đem lại cách tiếp cận đa chiều trong giải quyết các vấn đề mang tính toàn cầu mà còn thắp lên ngọn lửa đam mê, nhiệt huyết của thế hệ trẻ đối với con đường theo đuổi ước mơ trở thành nhà ngoại giao tương lai.