Phó Đại sứ Israel giao lưu cùng giảng viên và sinh viên Khoa Truyền thông & Văn hóa Đối ngoại

06:10 28/10/2011

Ngày 26/10/2011, Khoa Truyền thông & Văn hóa Đối ngoại, Học viện Ngoại giao phối hợp với Đại sứ quán Israel tại Việt Nam tổ chức buổi giao lưu giữa Bà Phó Đại sứ Israel Michal Hershkovitz với giảng viên và sinh viên Khoa Truyền thông & Văn hóa Đối ngoại. Tham gia buổi giao lưu còn có các bạn sinh viên Khoa Chính trị Quốc tế cũng như đông đảo các bạn sinh viên thuộc các khoa khác trong Học viện Ngoại giao. Đây là một hoạt động nằm trong chương trình "Ngày văn hóa Israel" được tổ chức thường xuyên tại các trường Đại học và Học viện tại Hà Nội.

pho-dai-su-israel-giao-luu-cung-giang-vien-va-sinh-vien-khoa-truyen-thong-van-hoa-doi-ngoai-pic01

"Ngày văn hóa Israel" là chương trình được tổ chức thường xuyên tại các trường Đại học, Học viện tại Hà Nội

Chủ đề của buổi nói chuyện xoay quanh nội dung chính nhằm giới thiệu, quảng bá văn hóa Israel, quan hệ giữa hai nước Việt Nam – Israel và các cơ sở nhằm tăng cường giao lưu văn hóa giữa hai đất nước.

pho-dai-su-israel-giao-luu-cung-giang-vien-va-sinh-vien-khoa-truyen-thong-van-hoa-doi-ngoai-pic02
Toàn cảnh hội trường trong buổi giao lưu với Bà Phó Đại sứ Israel

Mở đầu buổi nói chuyện, Bà Michal Hershkovitz đã giới thiệu về bản thân, về con đường từ một người lính, trở thành một hướng dẫn viên du lịch, một kỹ sư sinh hóa cho tới vị trí là một nhà ngoại giao hiện tại, qua đó gửi gắm một thông điệp ý nghĩa về đất nước Israel, đó là "ở Israel, bạn có thể trở thành bất cứ ai bạn muốn".

Trong suốt buổi nói chuyện, Bà Phó Đại sứ đã giới thiệu về đất nước và con người Israel, về cơ cấu mới nhất và cách thức hoạt động của Bộ Ngoại giao Israel cũng như những thành tựu nổi bật trong các lĩnh vực: khoa học, giáo dục, văn hóa... Các thông tin được giới thiệu không chỉ đơn thuần là những từ ngữ khô khan mà còn được Bà Phó Đại sứ thể hiện qua những đoạn phim, video clip ấn tượng, hấp dẫn.

pho-dai-su-israel-giao-luu-cung-giang-vien-va-sinh-vien-khoa-truyen-thong-van-hoa-doi-ngoai-pic03

Bà Michal Hershkovitz giới thiệu về đất nước Israel và mối quan hệ với Việt Nam

Trước đây, các bạn sinh viên biết đến Israel chủ yếu là qua các bản tin về tình hình chiến sự ở Trung Đông, nhưng sau buổi nói chuyện của Bà Phó Đại sứ, hình ảnh về đất nước và con người Israel đã trở nên sinh động và nhiều màu sắc hơn, thể hiện qua hình ảnh của những con người thân thiện, hiếu khách, những địa điểm du lịch hấp dẫn. Ngoài ra, Bà Phó Đại sứ cũng đã giúp các bạn sinh viên cũng như các giảng viên của Khoa Truyền thông & Văn hóa Đối ngoại biết thêm về Jerusalem - "vùng đất thánh", địa điểm linh thiêng, nơi quy tụ của hầu hết các tôn giáo lớn trên thế giới như: Thiên chúa giáo, Đạo Hồi, Đạo Do Thái...

Buổi giao lưu trở nên sôi động hơn khi các bạn sinh viên của Khoa Truyền thông & Văn hóa Đối ngoại và Khoa Chính tri Quốc tế liên tục đặt ra các câu hỏi thú vị cho Bà Phó Đại sứ. Từ những câu hỏi chân tình như "tại sao người dân Israel lại thích và ăn nhiều dưa hấu khi đi tắm biển ở Biển Chết?" đến những câu hỏi hóc búa như "đường lối ngoại giao của chính phủ Israel đối với các nước láng giềng có những điểm gì đặc biệt và đường lối này đã thành công hay chưa?"... Tất cả các câu hỏi của các giảng viên cũng như các bạn sinh viên đều được Bà Phó Đại sứ trả lời thỏa đáng, hấp dẫn.

pho-dai-su-israel-giao-luu-cung-giang-vien-va-sinh-vien-khoa-truyen-thong-van-hoa-doi-ngoai-pic04

Các bạn sinh viên tham gia đặt câu hỏi giao lưu với Bà Phó Đại sứ

Bà Phó Đại sứ cũng đã chia sẻ những cảm nhận của mình về đất nước, con người Việt Nam, thể hiện những tình cảm rất chân thật và mong muốn được cống hiến hết mình xây dựng nhịp cầu nối hai đất nước Việt Nam - Israel lại gần nhau hơn. Qua buổi giao lưu, các giảng viên và sinh viên Khoa Truyền thông & Văn hóa Đối ngoại và Khoa Chính trị Quốc tế chắc chắn sẽ có thêm những hiểu biết mới và chính xác hơn về đất nước Israel, từ đó sẽ có những việc làm cụ thể, góp phần nâng tầm quan hệ đối ngoại giữa hai đất nước, nối liền nhịp cầu văn hóa giữa những con người Việt Nam và các bạn Israel.

pho-dai-su-israel-giao-luu-cung-giang-vien-va-sinh-vien-khoa-truyen-thong-van-hoa-doi-ngoai-pic05

TS Nguyễn Thị Hồng Nam - Phó trưởng Khoa TT & VHĐN cùng đại diện của các bạn sinh viên tặng hoa cảm ơn Bà Phó Đại sứ

Kết thúc buổi nói chuyện, Tiến sỹ Nguyễn Thị Hồng Nam, Phó trưởng Khoa Truyền thông & Văn hóa Đối ngoại, đại diện cho giảng viên và sinh viên tham dự buổi giao lưu đã cảm ơn Bà Phó Đại sứ về buổi nói chuyện, về những tình cảm mà Bà đã dành cho đất nước, con người Việt Nam nói chung và cho các bạn sinh viên của Khoa Truyền thông & Văn hóa Đối ngoại của Học viện Ngoại giao nói riêng. Chắc chắn buổi nói chuyện của Bà Phó Đại sứ ngày hôm nay sẽ là tiền đề cho sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của tình hữu nghị, sự hợp tác giữa Việt Nam và Israel.

pho-dai-su-israel-giao-luu-cung-giang-vien-va-sinh-vien-khoa-truyen-thong-van-hoa-doi-ngoai-pic06

Các bạn sinh viên chụp ảnh lưu niệm cùng Bà Phó Đại sứ

Bài và ảnh: Nguyễn Đồng Anh