Sách Các khu vực khác tháng 05/2019

10:00 15/05/2019

 

1. IS sự quay trở lại của lịch sử / Hồng Quang. - H. : Chính trị quốc gia sự thật, 2017. - 196 tr. ; 21 cm.

Cuốn sách trình bày sự hình thành và phát triển Nhà nước IS từ trong lòng tổ chức al-Qaeda, tận dụng cơ hội của việc Mỹ đưa quân vào Irắc, xóa bỏ chế độ Saddam Hussein. Bên cạnh đó, cuốn sách cũng phân tích sự khác biệt về tư tưởng thần học giữa xu hướng al-Quaeda và những thủ lĩnh của IS, những điểm khác biệt của phương thức khủng bố của al-Quaeda với lối xây dựng lực lượng “một nhà nước Hồi giáo xuyên biên giới” rồi mới tiến hành khủng bố ra ngoài,… Cuốn sách cũng đã làm rõ hơn ý tưởng thần học của các thủ lĩnh IS khi quay trở lại với tham vọng lịch sử về một “lãnh địa hồi giáo”.

SĐKCB: TR.Đ-V.01074 đến 01075

2. Trung Đông và khả năng mở rộng quan hệ hợp tác với Việt Nam / Đỗ Đức Định (cb). - H. : Chính trị quốc gia, 2013. - 447 tr. ; 21 cm.

Cuốn sách tập trung vào những vấn đề chính gồm: cơ sở lý luận và thực tiễn của quan hệ hợp tác Việt Nam - Trung Đông; tình hình chính trị, an ninh, ngoại giao của khu vực; thực trạng, tiềm năng triển vọng phát triển các quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư, lao động, khai thác tài nguyên thiên nhiên, du lịch; cùng các quan hệ hợp tác mang tính khu vực như hợp tác thông qua Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC)…; từ đó có một số đánh giá, kết luận và kiến nghị về các khâu đột phá chiến lược để mở rộng quan hệ hợp tác của Việt Nam với các nước Trung Đông từ nay đến năm 2020 và xa hơn.

SĐKCB: TR.Đ-V.01049 đến 01061

3. Từ Beirut đến Jerusalem: Hành trình “đi để hiểu” Trung Đông của một nhà báo Mỹ / Thomas Friedman; Đặng Ly dịch. - H. : Thế giới, 2014. - 447 tr. ; 21 cm.

Cuốn sách viết về những xung đột gay gắt ở Trung Đông, ghi lại những khoảnh khắc sống động và các trải nghiệm mang tính sống còn giữa ranh giới của sự sống và cái chết mà tác giả đã từng trải qua, chứng kiến những biến động lịch sử và cách hành xử của con người trong cuộc chiến. Ở Beirut tác giả tái hiện một cách sống động về cuộc nội chiến của người dân Liban. Từ lịch sử cuộc nội chiến, những xung đột nội bộ gay gắt. Còn ở Jerusalem giới thiệu bức tranh thu nhỏ nền văn hóa của người Do Thái và nguồn gốc của người Israel, từ đó tác giả phân tích lịch sử và diễn biến của cuộc xung đột giữa người Palestine và người Israel.

SĐKCB: TR.Đ-V.01062 đến 01065

4. Canada thị trường còn nhiều tiềm năng / Bộ Công thương. - H. : Công thương, 2013. - 172 tr. ; 21 cm.

Cuốn sách giới thiệu khái quát ngắn gọn về đất nước, con người Canada, hệ thống thương mại, nhập khẩu của Canada, chính sách thúc đẩy phát triển kinh tế của Canada, tập quán kinh doanh cũng như một số đề xuất thâm nhập thị trường này.

SĐKCB: MLT-V.00041 đến 00043

5. Tự thoại / Nelson Mandela; Nguyễn Hằng dịch. - TP. Hồ Chí Minh. : Trẻ, 2013. - 444 tr. ; 23 cm.

Cuốn sách giúp người đọc thâm nhập vào con người phía sau hình tượng Mandela của công chúng: từ những lá thư được viết trong những giây phút đen tối nhất 27 năm ngồi tù đến bản thảo hậu cuốn tự truyện chưa hoàn thành sau cuốn “Chặng đường dài đến tự do” của ông. Ở đây, ông ghi chép hoặc thậm chí viết nguệch ngoạc trong cuộc họp, kể lại những giấc mơ buồn trên cuốn lịch bàn ở đảo Robben, viết báo khi tham gia cuộc chiến chống chủ nghĩa Apartheid hồi đầu thập niên 1960, hoặc nói chuyện với bạn bè trong những cuộn băng ghi lại hơn 70 giờ đối thoại.

SĐKCB: C.PHI-V.00056 đến 00057

6. Cẩm nang xuất nhập khẩu hàng hóa Việt Nam - châu Phi / Bộ Công thương. - H. : Công thương, 2013. - 242 tr. ; 21 cm.

Cuốn sách giới thiệu tổng quan về thị trường châu Phi; phân tích những triển vọng phát triển thương mại gữa Việt Nam và châu Phi; từ đó đưa ra một số điều cần biết khi thâm nhập thị trường châu Phi.

SĐKCB: C.PHI-V.00054 đến 00055

7. Quốc gia khởi nghiệp: Câu chuyện về nền kinh tế thần kỳ của Israel / Dan Senor, Saul Singer; Trí Vương (dịch) - H.: Chính trị quốc gia Sự thật, 2017. - 326 tr. ; 24 cm.

Cuốn sách đã kể lại câu chuyện thành công của đất nước Israel thông qua những ví dụ cụ thể sinh động về những cong người không ngừng nỗ lực, sáng tạo, tranh luận để giải quyết công việc. Nỗ lực của các công ty khởi nghiệp cùng chính sách hỗ trợ hiệu quả từ Chính phủ chính là nguồn gốc của sự phát triển thần kỳ của Israel.

SĐKCB: TRĐ-V.01082 đến 01084