Sách Mỹ tháng 6/2012

02:42 29/06/2012

1.

Quan-he-My-Trung-hop-tac-va-canh-tranhQuan hệ Mỹ - Trung hợp tác và cạnh tranh luận giải dưới góc độ cân bằng quyền lực / Nguyễn Thái Yên Hương, Lê Hải Bình, Lại Thái Bình, ... – H. : Chính trị quốc gia, 2011. - 303tr.

Tài liệu tập trung đánh giá, phân tích về quan hệ Mỹ - Trung trong hơn 30 năm qua, kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao và triển vọng của mối quan hệ này đến năm 2020 theo góc độ của khoa học chính trị, xem xét quan hệ nước lớn dưới góc độ cân bằng lực lượng, từ đó góp phần cho việc hoạch định triển khai chính sách đối ngoại của Việt Nam trong hiện tại và tương lai.

2.

Cac-van-de-nghien-cuu-ve-Hoa-KyCác vấn đề nghiên cứu về Hoa Kỳ (Sách tham khảo dùng trong các trường Đại học) / Nguyễn Thái Yên Hương, Tạ Minh Tuấn. – H. : Nxb Giáo dục Việt Nam, 2011. – 699 tr.

Cuốn sách là công trình nghiên cứu về Hoa Kỳ trên các lĩnh vực: lịch sử, văn hóa, xã hội, kinh tế; đặc biệt là hệ thống chính trị, pháp luật và chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ.

3.

Chao-mung-day-la-nuoc-MyChào mừng! Đây là nước Mỹ / Olga Mark Landsberg; Nguyễn Tuấn Trình, Nguyễn Khánh Toàn dịch. – H. : Thế giới, 2011. – 530 tr.

Cuốn sách cung cấp cho độc giả thông tin thiết thực, đầy đủ về nước Mỹ trên nhiều phương diện đời sống xã hội. Mỗi chương có nhiều lời khuyên thực tế để giúp những người mới tới đạt được mục tiêu sinh sống, học tập, làm việc đàng hoàng, thậm chí kinh doanh tại Mỹ, cùng những thông tin rõ ràng làm thế nào để sống tại Mỹ và làm thế nào để tránh gặp phải những khó khăn và không mắc phải những sai lầm điển hình khi định cư tại miền đất được mệnh danh là Thiên đường Tự do này.

4.

Mot-so-van-de-van-hoa-My-tu-sau-chien-tranh-the-gioi-thu-haiMột số vấn đề văn hóa Mỹ từ sau chiến tranh thế giới thứ hai / Lê Đình Cúc. – H. : Khoa học xã hội, 2011. – 432 tr.

Cuốn sách này chỉ tập trung nghiên cứu văn hoá Mỹ từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai và một số vấn đề chứ không phải tất cả văn hoá Mỹ. Các lĩnh vực ấy bao gồm: văn học, giáo dục, những phong trào văn hoá và phản văn hoá, “thế hệ mất mát”, “thế hệ bị đánh bại”, “những con tàu say”, điện ảnh, âm nhạc (trong đó đề cập đến tâm lý, đời sống, phong cách tư tưởng) cùng với nó là tính năng động của văn hoá Mỹ …

5.

William-James -va-chu-nghia-thuc-dung-MyWilliam James và chủ nghĩa thực dụng Mỹ / Trịnh Sơn Hoan. – H. : Chính trị quốc gia, 2012. – 186 tr.

Cuốn sách phác họa lên bức tranh về chủ nghĩa thực dụng Mỹ gồm: những điều kiện ra đời và một số quan điểm cơ bản của chủ nghĩa thực dụng Mỹ; những nội dung cơ bản của chủ nghĩa thực dụng William James, thông qua đó, tác giả đã đưa ra những luận giải, đánh giá bước đầu về chủ nghĩa thực dụng Mỹ.

6.

Quan-he-Hoa-Ky-ASEANQuan hệ Hoa Kỳ - ASEAN 2001 – 2020 / Nguyễn Thiết Sơn. – H. : Từ điển Bách khoa, 2012. – 193 tr.

Cuốn sách trình bày thực trạng quan hệ Hoa Kỳ - ASEAN trên các mặt quan trọng như: những điều chỉnh chiến lược của Mỹ đối với khu vực các nước ASEAN, thực trạng quan hệ kinh tế, chính trị, an ninh quân sự của Hoa Kỳ với các nước ASEAN. Đồng thời, tác giả còn nêu ra những dự báo về triển vọng quan hệ Hoa Kỳ - ASEAN trong 10 năm tới và những tác động của mối quan hệ song phương đối với sự phát triển của các nước ASEAN, cũng như đối với Việt Nam.

7.

Mot-so-van-de-ve-dang-cam-quyen-va-dang-doi-lapMột số vấn đề về đảng cầm quyền và đảng đối lập trong đời sống chính trị Hoa Kỳ / Nguyễn Thị Hạnh (cb); Nguyễn Kim Anh, Lê Thu Hà… - H. : Khoa học xã hội, 2012. – 164 tr.

Cuốn sách làm rõ một số vấn đề về đảng cầm quyền và đảng đối lập trong đời sống chính trị Hoa Kỳ trên các khía cạnh: quá trình hình thành và các giai đoạn phát triển của hai đảng; làm rõ nội dung và phương thức hoạt động của hai đảng trong đời sống chính trị Hoa Kỳ, từ đó rút ra một số đánh giá về đảng cầm quyền và đảng đối lập trong lịch sử chính trị Hoa Kỳ.