“Sách và văn hoá đọc DAV 2016” – Nâng tầm văn hoá đọc

00:00 13/04/2016

Chương trình “Sách và văn hóa đọc DAV 2016” là hoạt động được Thư viện Học viện Ngoại giao tổ chức thường niên, và do CLB Bạn yêu sách DAV trực tiếp thực hiện, nhằm hưởng ứng Ngày sách Việt Nam 21/4; Ngày sách và Bản quyền thế giới 23/4. Chương trình năm nay gồm hai sự kiện chính: “Hội chợ sách” diễn ra từ ngày 6/4 đến 8/4/2016 và “Cuộc thi giới thiệu sách: Rhythm of the books” diễn ra vào 18h30 ngày 8/4/2016 tại Học viện Ngoại giao.

Anh 1

Hội chợ sách

Năm nay, Hội chợ sách đã tập trung lượng sách không nhỏ từ các nhà sách tên tuổi như: Alphabook, Nhã Nam, nhà sách Tân Việt, Hội sách cũ Hà Nội, cũng như những cuốn sách quý báu do các giảng viên của Học viện Ngoại giao viết. Sách cũng được bán cho cán bộ, giảng viên, sinh viên trong và ngoài Học viện với giá ưu đãi từ 20-50%. Bên cạnh đó, một số nhà thơ và dịch giả của Hội nhà văn Hà Nội cũng tham gia giao lưu, giới thiệu về tác phẩm của họ tại các quầy bán sách.

Song song cùng Hội chợ sáchCuộc thi giới thiệu sách 2016 “Rhythm of the books”. Trải qua tròn 1 tháng với 3 vòng thi, tối thứ 6 ngày 8/4 vừa qua, đêm chung kết – nơi những thông điệp nhân văn được trao đi và đón nhận đã khép lại chuỗi sự kiện ý nghĩa này.

Anh 2

Đêm chung kết thu hút nhiều khán giả đến tham dự

Ban giám khảo của cuộc thi bao gồm: PGS.TS Vũ Dương Huân - Nguyên Giám đốc Học viện Ngoại giao; Ths. Trịnh Thị Thu Huyền - Phó giám đốc Trung tâm Đào tạo, Bồi dưỡng Nghiệp vụ Ngoại giao và chị Chu Thu Phương – Cán bộ Vụ Văn hóa đối ngoại và UNESCO (Bộ Ngoại giao), Hội viên Hội nhà văn Hà Nội.

Anh 3

Ban giám khảo

Làm nên thành công của cuộc thi năm nay chính là những màu sắc, cá tính nổi bật của 5 phần dự thi của các bạn thí sinh đến từ nhiều trường đại học trên địa bàn thủ đô Hà Nội. Chỉ trong thời lượng hùng biện ít ỏi từ 5-8 phút, các bạn thí sinh đã mang đến cho Ban giám khảo và khán giả những phần trình bày hấp dẫn, nhiều cảm xúc về cuốn sách mà mình yêu thích nhất. 05 cuốn sách của 05 tác giả, với những đề tài và nội dung khác nhau nhưng đều thấm đậm giá trị nhân văn, đem lại nhiều suy ngẫm.

Anh 4

5 thí sinh và nhóm thi sinh tham dự đêm chung kết

Thí sinh Nguyễn Thanh Xuân đến từ Học viện Ngoại giao với cuốn sách kinh điển “Giết con chim nhại” (Harper Lee) đã giúp tất cả mọi người trong khán phòng có cái nhìn chân thực, rõ nét và sống động về nạn phân biệt chủng tộc tại Hoa Kỳ, cũng như nhận thức thấm thía bài học về lương tâm con người, đây cũng là phần thi xuất sắc vượt lên các phần thi còn lại để giành giải quán quân Cuộc thi giới thiệu sách 2016.

Anh 5

Giải nhất cuộc thi: Bạn Nguyễn Thanh Xuân, Lớp TA40C - Học viện Ngoại giao

Giải nhì đã được trao cho thí sinh đến từ Học viện Báo chí và Tuyên truyền - Lê Thị Phương Dung - với những lời bình sâu sắc về tác phẩm bất hủ “Những tấm lòng cao cả” của Edmondo De Amicis. Đề cập tới một vấn đề nhức nhối trong xã hội hiện nay - nạn nạo phá thai, cuốn sách “Thiên thần sám hối” (Tạ Duy Anh) đã giúp Nhóm Khoai đến từ Đại học Y Hà Nội giành giải ba của cuộc thi. Hai giải khuyến khích đã được trao cho thí sinh Trần Thị Minh Trang (Học viện Ngoại giao) với cuốn “Búp sen xanh” (Sơn Tùng); và Nguyễn Khắc Hải (Đại học Lao động Xã Hội) với những chia sẻ chân thật về cuốn sách “John đi tìm Hùng” (Tran Hung John).

Anh 6

Ban tổ chức, thí sinh và khán giả chụp ảnh lưu niệm

Đêm chung đã kết khép lại, nhưng những thông điệp mà các bạn trẻ mang đến cuộc thi đã được trao đi và lan tỏa, những bài học quý giá từ những cuốn sách đã được trân trọng và đón nhận. Đó cũng chính là mục đích mà Thư viện Học viện Ngoại giao và CLB Bạn yêu sách DAV muốn gửi gắm thông qua chương trình.

Nguyễn Linh Chi