Sách Việt Nam - đối ngoại tháng 4/2013

15:00 12/04/2013

1. Tranh chấp biển Đông: Luật pháp, địa chính trị và hợp tác quốc tế. / Đặng Đình Quý (cb). - H. : Thế giới, 2012. - 439 tr. ; 27 cm.

Cuốn sách tập hợp các tham luận của các học giả quốc tế trong và ngoài nước tham gia tại Hội thảo khoa học quốc tế lần thứ 3 về Biển Đông với chủ đề “Tranh chấp Biển Đông: Luật pháp, Địa Chính trị và Hợp tác Quốc tế” do Học viện Ngoại giao và Hội Luật gia tổ chức tại Hà Nội từ 4-5/11/2011. Phần 1: Tập trung đánh giá tầm quan trọng của biển Đông đối với thế giới và khu vực. Phần 2: Phân tích lợi ích của các nước trong và ngoài khu vực biển Đông. Phần 3: Những nghiên cứu xoay quanh những diễn biến gần đây ở biển Đông. Phần 4: Thảo luận những khía cạnh pháp lý quốc tế của tranh chấp biển Đông. Phần 5: Tìm hiểu các biện pháp quản lý xung đột và giải quyết tranh chấp ở biển Đông. Phần 6: Các phương cách và biện pháp thúc đẩy hợp tác ở biển Đông.

SĐKCB: VN-V.10852 đến 10861

 

 

2. Nền hòa bình mong manh: Washington, Hà Nội và tiến trình của Hiệp định Paris / Pierre Asselin; Dương Văn Nghiên, Lê Thế Phiệt, Nguyễn Hoàng Thành… dịch. - H. : Chính trị quốc gia, 2012. - 374 tr. ; 24 cm.

Cuốn sách tập trung trình bày quá trình đàm phán Hiệp định Paris kéo dài hơn bốn năm giữa các nhà đàm phán của Hà Nội và Washington. Thông qua việc chia quá trình đàm phán thành sáu giai đoạn, tác giả đã đi sâu phân tích bối cảnh, tình hình của mỗi bên trong từng giai đoạn, từ đó cố gắng làm rõ động cơ, ý đồ chiến lược của mỗi bên trong từng thời điểm.

SĐKCB: VN-V.10894 đến 10898

 

 

3. Chủ quyền biển đảo thiêng liêng của tổ quốc / Trần Hoàng Tiến biên soạn. - H. : Chính trị quốc gia, 2012. - 210 tr. ; 21 cm.

Các tác giả đã khắc họa về con người, sự kiện gắn liền với những phần lãnh hải cơ bản thiêng liêng của tổ quốc. Trong đó nổi bật là hình ảnh người chiến sĩ hải quân nơi đầu sóng ngọn gió ngày đêm canh giữ chủ quyền biển đảo của tổ quốc; sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, của đất liền với quân dân trên các đảo; các bài phát biểu trả lời phỏng vấn… của lãnh đạo về chủ quyền, bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam

SĐKCB: VN-V.10919 đến 10922

 

 

4. Việt Nam - Quốc hiệu và Cương vực qua Hoàng Sa, Trường Sa / Nguyễn Đình Đầu. - Tái bản có bổ sung. - T.P. Hồ Chí Minh : Trẻ, 2013. - 208 tr. ; 20 cm.

Cuốn sách là công trình vừa mang tính khoa học, vừa phổ thông; khái quát suốt chiều dài lịch sử hơn 4000 năm của dân tộc Việt Nam, từ thuở Vua Hùng dựng nước đến nay. Đăc biệt, để cập nhật vấn đề thời sự, tác giả bổ sung phần về Lãnh hải Việt Nam gồm nhiều tư liệu và bản đồ cổ của thế giới ghi nhận Hoàng Sa - Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt nam suốt gần 500 năm qua.

SĐKCB: VN-V.10964 đến 10968

 

 

5. Lẽ phải - Luật quốc tế và chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa / Nguyễn Việt Long. - T.P. Hồ Chí Minh : Trẻ, 2013. - 258 tr. ; 23 cm.

Cuốn sách được viết dựa trên phương diện luật học, được bổ sung, cập nhật các sự kiện thời sự. Sau khi phác họa toàn cảnh Biển Đông và nêu bật tầm quan trọng của hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa về vị trí địa chính trị, về nguồn tài nguyên thiên nhiên cũng như tài nguyên vị thế, tác giả đã vận dụng công pháp quốc tế để phân tích lập trường các bên có liên quan qua các thời kỳ lịch sử, đồng thời trình bày các giải pháp nhằm giải quyết mọi tranh chấp theo chiều hướng tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và các quyền tài phán chính đáng của các bên trên Biển Đông, gìn giữ hòa bình và an ninh cho toàn khu vực.

SĐKCB: VN-V.10964 đến 10968

Cùng chuyên mục