Seminar “Kỹ năng ứng xử trong môi trường quốc tế đa văn hoá”

00:00 01/11/2023

Chiều ngày 30/10, Ban Đào tạo, Học viện Ngoại giao đã tổ chức buổi Seminar “Kỹ năng ứng xử trong môi trường quốc tế đa văn hoá” nhằm tạo dựng cho sinh viên Học viện những kỹ năng mang tính “bản sắc” trong giao tiếp, ứng xử văn minh, chuyên nghiệp góp phần làm nên thế mạnh cho sinh viên trong thời kỳ hội nhập quốc tế.

Diễn giả: Đại sứ Phạm Quang Vinh - Nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ (nhiệm kỳ 2014 - 2018).

Mở đầu buổi Seminar, Đại sứ Phạm Quang Vinh giới thiệu chung về các hình thức và các cấp độ trong quy tắc ứng xử ngoại giao, chia sẻ về sự cần thiết phải trang bị cho bản thân mỗi người một hành trang “hội nhập quốc tế”, nắm bắt những kỹ năng ứng xử phù hợp với môi trường quốc tế đa văn hóa hiện nay. Trước tiên, mỗi người cần tìm hiểu về chính bản thân mình, biết mình rồi biết người, nghĩa là tìm hiểu đối tượng mà mình sẽ tiếp xúc, tìm hiểu các nền văn hóa, các quy tắc ứng xử mỗi nơi mình đến… Một tư duy cởi mở, một tầm nhìn toàn cầu, một tâm thế hội nhập là những trang bị cần thiết cho mỗi người. Gìn giữ bản sắc không phải là một tâm thế co cụm mà cần phải mạnh dạn, chủ động, có xác định mục tiêu cho mỗi cuộc gặp gỡ, giao tiếp công việc, luôn luôn tìm ra những điểm chung để giảm thiểu khác biệt, xây dựng quan hệ hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau.

Đại sứ chia sẻ với các bạn sinh viên những câu chuyện thú vị trong cuộc đời làm công tác ngoại giao của mình, từ đó rút ra cho sinh viên những bài học sinh động và ý nghĩa: cách ứng xử cương quyết nhưng cũng mềm dẻo và khéo léo, biến một sự cố thành một mối quan hệ thân tình, thông cảm và giúp đỡ lẫn nhau; giữ vững lập trường nhưng biết cũng biết thoát khỏi những tranh luận căng thẳng không cần thiết…

Buổi nói chuyện trở nên rất sôi nổi khi chuyển sang phần Hỏi & Đáp. Các bạn sinh viên đã đặt nhiều câu hỏi và được đại sứ Phạm Quang Vinh giải đáp rất cụ thể, chân thành. Trả lời câu hỏi làm như thế nào để một người có xu hướng hướng nội có thể làm được công tác ngoại giao và giao tiếp hiệu quả trong môi trường quốc tế, đại sứ khuyên các bạn hãy chuẩn bị kỹ cho nội dung buổi nói chuyện, làm việc, một người có kiến thức, nắm vững điều mình cần nói sẽ dễ dàng và tự tin hơn khi trao đổi. Đối với câu hỏi về bản sắc và hội nhập, Đại sứ cho rằng không cần thiết phải sa đà vào chuyện định nghĩa như thế nào là bản sắc dân tộc, các em hãy cứ yêu quê hương đất nước chân thành, tìm hiểu về những nét hay nét đẹp của đất nước và con người Việt Nam, cố gắng cho mình những cơ hội trải nghiệm thực tế, chính tình yêu và trải nghiệm cá nhân sẽ giúp mình mang Việt Nam đến với bạn bè quốc tế. Đại sứ cũng nhấn mạnh sinh viên ngày nay có nhiều điều kiện để học tập và tìm hiểu hơn thế hệ trước, nhất thiết phải vượt qua rào cản về ngôn ngữ và văn hoá, cách ăn nói trôi chảy và kiến thức, trải nghiệm, chính kiến riêng sẽ tạo nên giá trị cho câu chuyện của mình.

Buổi Seminar là cơ hội cho sinh viên Học viện trao đổi và giải đáp thắc mắc với một cán bộ ngoại giao cao cấp về ngoại giao văn hóa, đem lại cho các bạn những bài học ý nghĩa, giúp các bạn trau dồi thêm kỹ năng giao tiếp trong môi trường quốc tế./.