Sinh viên Học viện Ngoại giao “đón Mùa Hè Xanh về nhà”

15:05 20/07/2016

“Mùa hè xanh 2016″ của Đoàn Thanh niên và Hội Sinh viên Học viện Ngoại giao là chương trình tập trung vào chuỗi hoạt động tình nguyện ngay tại Học viện và các địa điểm lân cận trong thời gian từ ngày 30/6/2016-07/7/2016. Đây còn được coi là mô hình “tình nguyện tại chỗ” mang lại nhiều hiệu quả thiết thực và nhận được nhiều lời khen ngợi, đánh giá cao từ Ban Lãnh đạo và các thầy cô trong Học viện.

“Mùa hè xanh 2016” ­thể hiện phương châm “Charity begins at home”­ bởi lẽ việc dành thời gian để cải thiện chính nơi mình đang sinh sống, học tập và làm việc đôi khi lại thiết thực và ý nghĩa hơn việc chúng ta cứ “lên rừng xuống biển” nhưng rồi lãng quên chính những thứ thân thuộc, gắn bó với bản thân mình. Bên cạnh đó, việc tổ chức chương trình ngay tại khuôn viên Học viện là một cơ hội giúp các bạn sinh viên đóng góp xây dựng môi trường học tập và phong trào chung của Học viện. Đồng thời đây cũng là một dịp ý nghĩa để các bạn có thể giao lưu với nhau và trải nghiệm nhiều hơn trong quãng đời sinh viên của mình. Chính vì vậy, chương trình đã nhận được sự ủng hộ rất lớn từ phía các thầy cô và các bạn sinh viên trong Học viện ngay từ những ngày đầu diễn ra.

Dự án “Góc xanh thanh niên” với gần 800 cây xanh được trồng trong khuôn viên Học viện

Một trong những hoạt động nổi bật nhất của “Mùa hè xanh 2016” là việc cải tạo mỹ quan Học viện với mục đích tạo nên một môi trường học tập, làm việc xanh – sạch – đẹp, thân thiện với sinh viên và cán bộ nhân viên trong trường. Hoạt động cải tạo mỹ quan Học viện lần này giúp tạo nên một “Mùa hè xanh” không những gần gũi mà còn rất thiết thực. Hoạt động bao gồm hai phần chính: Cải tạo sân trường như vá ổ gà, che phủ hố ga, làm bằng phẳng lối đi trong trường… và lên ý tưởng thiết kế và thực hiện dự án “Góc xanh thanh niên” với gần 800 cây xanh được trồng trong khuôn viên Học viện. Đây được coi là điểm nhấn của chiến dịch “Mùa hè xanh” năm nay, bởi sau hoạt động này, khi bước vào học kì mới, sinh viên và cán bộ nhân viên Học viện sẽ có những khoảng “xanh” riêng, nhằm tạo cảm hứng khi học tập và làm việc tại trường, từ đó giúp nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của mỗi sinh viên Học viên Ngoại giao.

Không kém phần thiết thực và bổ ích là hoạt động tổ chức các lớp sinh hoạt trong hè dành cho các bé từ 5 – 15 tuổi, là con em cán bộ và nhân viên trong Học viện. Lớp học được tổ chức hướng tới mục đích mang tới một không gian học tập và vui chơi bổ ích với các hoạt động như dạy hát, múa, tổ chức trò chơi vận động, vẽ tranh, dạy tiếng Anh cơ bản và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho các em.

Các em nhỏ được tham gia các hoạt động bổ ích

Bên cạnh các hoạt động trên, màu áo xanh của sinh viên tình nguyện Học viện Ngoại giao còn mang đến cho các gia đình bệnh nhi đang điều trị tại bệnh viện Nhi trung ương những món quà ý nghĩa. Nhóm sinh viên tình nguyện đã trao tặng 30 suất quà cho các bệnh nhi đang điều trị tại khoa Thần kinh, đồng thời, trao tặng 100 suất cơm miễn phí cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Một bữa cơm chiều - tuy giá trị vật chất tuy không nhiều - nhưng là một món quà thiết thực, phần nào chia sẻ được những gánh nặng với gia đình và các bênh nhi, giúp các em có thêm động lực để chiến đấu và chiến thắng bệnh tật.

Sinh viên tình nguyện tặng quà cho các bệnh nhi tại bệnh viện Nhi trung ương

Buổi lễ tổng kết “Mùa hè xanh 2016” đã diễn ra ngày 07/7 vừa qua, đánh dấu sự khép lại của chương trình năm nay với lời chia sẻ, những tiết mục đặc sắc đến từ các em và các bạn tình nguyện viên. Tới tham dự buổi lễ, GS.TS. Nguyễn Thái Yên Hương – Phó Giám đốc Học viện gửi lời chúc mừng tới Ban tổ chức chương trình vì những kết quả đạt được và nhấn mạnh mô hình “tình nguyện tại chỗ” cần được nhân rộng và phát triển hơn nữa cả trong và ngoài Học viện.

“Mùa hè xanh 2016” chắc chắn sẽ là một chương trình đáng nhớ đối với thầy cô, Ban tổ chức, các tình nguyện viên và các em nhỏ tham gia chương trình. Xin chân thành gửi lời cảm ơn tới sự ủng hộ của Ban lãnh đạo Học viện, các Phòng, Ban, các thầy cô, các bạn tình nguyện viên đã giúp đỡ Ban tổ chức tạo nên một MÙA HÈ XANH thiết thực và đáng nhớ.