Sinh viên Học viện Ngoại giao khám phá di sản văn hoá miền Trung

04:38 08/04/2019

Từ ngày 28/3 đến ngày 31/3/2019 vừa qua, sinh viên khoá 42 của Học viện đã được tham gia chuỗi hoạt động khám phá con đường di sản miền Trung với nhiều nét văn hoá đặc trưng tại TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam.

Trong khuôn khổ chương trình, sinh viên Học viện Ngoại giao đã có cơ hội gặp gỡ và giao lưu với sinh viên trường Đại học Duy Tân, Đà Nẵng, ngôi trường có bề dày thành tích nổi bật trong hoạt động học tập và giảng dạy tại khu vực miền Trung. Sinh viên hai trường đã cùng tham gia buổi toạ đàm “Văn hoá miền Trung và Xu hướng đào tạo nhân lực hội nhập quốc tế”. Qua đó, các bạn sinh viên đã được tìm hiểu một cách cặn kẽ về các giá trị văn hóa, các di sản vật thể và phi vật thể tại miền Trung - Tây Nguyên của Việt Nam. Đây là những kiến thức bổ ích, góp phần giúp sinh viên cả hai trường vận dụng vào công việc sau này. Bên cạnh đó, thông qua buổi toạ đàm, các thầy cô giáo trong đoàn công tác của Học viện Ngoại giao cùng với các giảng viên của Đại học Duy Tân cũng có cơ hội trao đổi, nhìn nhận, đánh giá về những xu hướng đào tạo nhân lực hội nhập quốc tế, các lĩnh vực đào tạo thế mạnh của hai trường, nhằm đáp ứng nhu cầu cấp thiết trong thị trường nguồn nhân lực của xã hội hiện nay.

[Ảnh 1] Đoàn công tác của các giảng viên và sinh viên K42 Học viện Ngoại giao tại Đà Nẵng.

[Ảnh 2 + Ảnh 3] Sinh viên hai trường đại học với toạ đàm “Di sản văn hóa miền Trung - Xu hướng đào tạo nhân lực hội nhập quốc tế”.

Cũng trong chuyến thăm quan tại TP Đà Nẵng, nơi được mệnh danh là “Thành phố đáng sống nhất Việt Nam”, sinh viên Ngoại giao cũng được trải nghiệm không gian làm việc, trường quay ghi hình của Kênh truyền hình Quốc gia VTV8 - Đài Truyền hình Việt Nam. Đây là kênh truyền hình có tuổi đời trẻ nhất trong hệ thống các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam, nhưng cũng là một trong những kênh truyền hình năng động nhất, sáng tạo nhất, hoạt động tại một địa bàn rộng lớn và đang có tốc độ phát triển rất nhanh, đó là khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Trong chuyến thăm, các bạn sinh viên Ngoại giao đã được trải nghiệm trọn vẹn một quy trình tác nghiệp, ghi hình, sản xuất chương trình Thời sự trực tiếp - bản tin “Tin nóng miền Trung - Tây Nguyên” trong trường quay lớn nhất của Đài nằm bên cầu Rồng, sông Hàn, vị trí đẹp nhất Tp Đà Nẵng. Tiếp đón đoàn giảng viên, sinh viên của Học viện Ngoại giao, Giám đốc Kênh Truyền hình Quốc gia VTV8-Đài Truyền hình Việt Nam, Nguyễn Lâm Thanh cùng đội ngũ biên tập viên, phóng viên của kênh đã có những chia sẻ thực tế, giá trị, truyền cảm hứng về nhiệt huyết, lòng đam mê, yêu nghề, tạo động lực cho rất nhiều bạn sinh viên Học viện Ngoại giao, nhất là những bạn có ước muốn theo đuổi ngành Truyền thông - Truyền hình.

[Ảnh 4 + Ảnh 5] Sinh viên Ngoại giao tham quan quy trình sản xuất bản tin thời sự trực tiếp tại Kênh truyền hình Quốc gia VTV8 - Đài truyền hình VN

[Ảnh 6] Toạ đàm giao lưu với đội ngũ biên tập viên, phóng viên VTV8.

[Ảnh 7] Trong khuôn khổ chương trình, sinh viên được tham quan nhiều danh thắng nổi tiếng như Chùa Linh Ứng và phố cổ Hội An (Quảng Nam).

Cũng trong khuôn khổ hành trình trải nghiệm của mình, các bạn sinh viên Ngoại giao còn được ghé thăm nhiều danh lam thắng cảnh khác của Đà Nẵng và Quảng Nam, điển hình là Chùa Linh Ứng và phố cổ Hội An. Đặc biệt, hành trình này càng trở nên ý nghĩa hơn bao giờ hết khi được diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 44 năm ngày giải phóng thành phố Đà Nẵng (29/3/1975 - 29/3/2019).

Chương trình tìm hiểu thực tế của gần 100 sinh viên khoá 42 Học viện Ngoại giao diễn ra thành công, là một hành trình nhiều trải nghiệm bổ ích, lý thú, góp phần làm sinh động thêm quá trình rèn luyện, trưởng thành của sinh viên. Cũng qua hoạt động này, hình ảnh Học viện Ngoại giao “năng động, sáng tạo” càn được tô đậm hơn trong mắt bạn bè, người dân địa phương.

Bài và ảnh: Đồng Anh - Nguyễn Thuý - Đức Hoàng

(Nguồn: baoquocte.vn)