Sinh Viên Học Viện Ngoại Giao Tham Dự Cuộc Thi Tranh Biện Thanh Niên Asean Về Nhân Quyền Năm 2019

10:07 26/09/2019

Từ ngày 18-20/9/2019 vừa qua, đoàn đại biểu Việt Nam đã tham dự cuộc thi Tranh biện Thanh niên ASEAN về Nhân quyền năm 2019 diễn ra tại Bangkok, Thái Lan.

Cuộc thi Tranh biện Thanh niên ASEAN về Nhân quyền năm 2019 với chủ đề “Quan hệ đối tác tiến bộ vì sự bền vững” là một hoạt động thường niên được tổ chức bởi Ủy ban Liên chính phủ Về nhân quyền ASEAN (AICHR). Cuộc thi là một trong chuỗi các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của thế hệ trẻ ASEAN đối với các vấn đề về nhân quyền trong khu vực. Đây đã lần thứ sáu cuộc thi được tổ chức, với sự tham gia của 30 sinh viên xuất sắc từ tất cả 10 quốc gia thành viên ASEAN.

Đoàn đại biểu Việt Nam chụp hình lưu niệm cùng các đoàn đại biểu quốc tế

Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự cuộc thi do Phó Vụ trưởng Vụ ASEAN, Bộ ngoại giao, ông Dương Hải Hưng làm trưởng đoàn, và là đồng giám khảo cho các phiên tranh biện; cùng với đó là các sinh viên đến từ Học viện Ngoại giao: Vũ Thùy Dương, sinh viên khoa Luật Quốc tế; Trần Đức Thiện, sinh viên khoa Chính trị Quốc tế và Ngoại giao; Đào Duy Tân, sinh viên khoa Truyền thông và Văn hoá đối ngoại.

Đoàn đại biểu Việt Nam theo thứ tự từ trái qua: Sinh viên Đào Duy Tân, Phó Vụ trưởng Dương Hải Hưng, Sinh viên Vũ Thuỳ Dương và Sinh viên Trần Đức Thiện

Trong 03 ngày diễn ra, các thanh niên ASEAN đã tham gia vào các phiên tranh biện vô cùng sôi nổi với các chủ đề: (i) Giới hạn số lượng khách du lịch đến thăm các vườn quốc gia; (ii) Trách nhiệm hình sự đối với trẻ vị thành niên từ 16-18 tuổi; (iii) Việc thực thi pháp luật về thuế carbon ở ASEAN; (iv) Hợp pháp hoá các chế phẩm có nguồn gốc cần sa trong y học; (v) Quyền giám sát việc sử dụng Internet của chính phủ.

Tại cuộc thi, cả ba sinh viên Học viện Ngoại giao đều đã có những phần thi tranh biện xuất sắc, để lại ấn tượng sâu sắc đối với ban giám khảo và khán giả tham dự.

Khi được hỏi về cảm nhận của mình về cuộc thi, bạn Trần Đức Thiện, chia sẻ: “Cuộc thi Tranh biện Thanh niên ASEAN về Nhân quyền năm 2019 là một cơ hội để các bạn trẻ như mình được có thêm những kiến thức bổ ích về các hoạt động nhân quyền tại ASEAN, đồng thời có thể cất lên tiếng nói về các chủ đề đang mang tính thời sự của khu vực. Mình cảm thấy điều quan trọng nhất mà mình có được khi tham dự cuộc thi đó là được gặp gỡ các bạn trẻ trong khu vực, được lắng nghe các ý kiến của họ và cùng bàn luận về các vấn đề toàn cầu.”

Đoàn đại biểu Việt Nam chụp hình lưu niệm

Trong khuôn khổ cuộc thi, các thí sinh còn có cơ hội tham gia vào các hoạt động bên lề như tọa đàm “Các vấn đề về nhân quyền trong khu vực ASEAN”, tham quan Sở giao dịch chứng khoán Thái Lan (SET) và Trung tâm phát triển châu Á-Thái Bình Dương về người khuyết tật (APCD). Thông qua chương trình, sinh viên Học viện đã có thêm hiểu biết đối với các hoạt động về Nhân quyền đang được thực hiện trong khu vực nhằm đạt được các mục tiêu về phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc (SDGs).

Đoàn đại biểu Việt Nam cùng các đại biểu quốc tế tại Trung tâm phát triển châu Á-Thái Bình Dương về người khuyết tật (APCD)

Thành viên đoàn đại biểu Việt Nam thảo luận về các chủ đề tranh biện

Cùng chuyên mục