Sinh viên Học viện Ngoại giao tham gia trải nghiệm tại Trung tâm Thông tin Văn hoá Nhật Bản

07:30 11/12/2023

Trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, vào chiều ngày 07/12, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã dành cho sinh viên Học viện Ngoại giao một trải nghiệm vô cùng đặc biệt khi có cơ hội đến thăm Trung tâm Thông tin Văn hóa Nhật Bản tại Hà Nội và giao lưu, trao đổi với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam về văn hoá và ngoại giao.

Đoàn sinh viên Học viện Ngoại giao đến thăm Đại sứ quán Nhật

Sự kiện có sự góp mặt của bà Kamitani Naoko - Giám đốc Trung tâm Thông tin Văn hóa Nhật Bản, các cán bộ Đại sứ quán Nhật Bản, Đại sứ Luận Thuỳ Dương cùng các sinh viên Học viện Ngoại giao.

Đại sứ Luận Thùy Dương và bà Kamitani Naoko

Thay mặt Đại sứ quán Nhật Bản, bà Kamitani Naoko bày tỏ sự vui mừng khi được chào đón Đại sứ Luận Thuỳ Dương và đoàn sinh viên Học viện Ngoại giao đến tham quan Trung tâm Thông tin Văn hóa Nhật Bản và trao đổi cùng Đại sứ quán, đồng thời có những chia sẻ về công tác ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản với những câu chuyện về mối quan hệ mật thiết Việt - Nhật.

Thế hệ trẻ Việt Nam góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt - Nhật

Tại buổi trao đổi, các sinh viên đã được nghe các đại diện Đại sứ quán giới thiệu về chính sách ngoại giao văn hoá của Nhật Bản, công tác truyền thông và các chương trình, hoạt động đặc sắc do Đại sứ quán tổ chức, trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.

Các đại diện tại Đại sứ quán giới thiệu về chính sách ngoại giao văn hoá của Nhật Bản

Sinh viên Học viện Ngoại giao cũng đã được Trung tâm giới thiệu và gửi tặng cuốn truyện tranh Manga - một loại hình văn hóa được trẻ em và người lớn ở cả Nhật Bản và Việt Nam yêu thích về câu chuyện tình đặc biệt giữa Công nữ Ngọc Hoa triều Nguyễn và chàng thương nhân Nhật Bản từ 400 năm về trước.

Chủ đề chính mà Đại sứ quán Nhật Bản lựa chọn cho sự quảng bá truyền thông về Văn hóa Nhật Bản tới người dân Việt Nam là sự “THẤU HIỂU", với mong muốn nhấn mạnh sự tương đồng về văn hóa và những liên hệ lịch sử giữa hai dân tộc. Xoay quanh chủ đề này, Đại sứ quán Nhật Bản cũng đã đặt ra các câu hỏi đố vui và giao lưu chia sẻ cảm nghĩ về mối quan hệ Việt - Nhật với các sinh viên Ngoại giao.

Phát biểu tại buổi trao đổi, Đại sứ Luận Thuỳ Dương gửi lời cảm ơn chân thành vì sự tiếp đón nồng hậu của Trung tâm Thông tin Văn hóa Nhật Bản cũng như Đại sứ quán dành cho đoàn. Đại sứ cũng đã nêu lên từ khoá "TÌNH YÊU" thể hiện tình cảm sâu sắc và tình yêu văn hoá Nhật của con người Việt Nam.

Sinh viên Học viện Ngoại giao lắng nghe đại diện Đại sứ quán giới thiệu về Kimono

Sau trao đổi, các Sinh viên đã được tham quan không gian trưng bày văn hoá, với các bức tranh về đất nước, con người Nhật, cũng như những con búp bê Nhật, và nghe giới thiệu về Kimono - trang phục truyền thống của Nhật Bản.

Sinh viên Học viện Ngoại giao với không gian văn hoá Nhật

Ngày nay, mối quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản không chỉ là đối tác chiến lược toàn diện mà còn là tình bạn chặt chẽ, đậm dấu ấn lịch sử. Đại sứ quán Nhật Bản mong muốn buổi trao đổi không chỉ lan tỏa sự thấu hiểu về văn hóa Nhật Bản tới người Việt mà còn đặt nền móng cho những mối liên kết văn hóa sâu sắc và bền vững hơn nữa giữa cộng đồng hai nước. Hy vọng  thế hệ tương lai của hai nước sẽ kế thừa và phát triển mối quan hệ Việt - Nhật một cách tích cực và ý nghĩa.

Cùng chuyên mục