Sinh viên Khoa Luật Quốc tế, Học viện Ngoại giao đẩy mạnh nghiên cứu và xuất bản công trình nghiên cứu khoa học

15:34 27/09/2023

Ngày 20/9/2023, trường Đại học Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội xuất bản cuốn sách nghiên cứu khoa học chuyên ngành: “Một số vấn đề nhân quyền hiện đại” (ISBN: 987-604-364-606-1) do PGS. TS. Vũ Công Giao và TS. Lã Khánh Tùng đồng chủ biên. Sinh viên Khoa Luật Quốc tế, Học viện Ngoại giao đóng góp 02 bài viết.

Cuốn sách “Một số vấn đề nhân quyền hiện đại” được xuất bản dựa trên kết quả nghiên cứu khoa học tại Diễn đàn Luật học mùa thu (VALF) lần thứ 2 với chủ đề “Pháp luật Việt Nam: Hội nhập và phát triển”. VALF là sáng kiến của trường Đại học Luật – ĐHQG Hà Nội nhằm kết nối các nhà nghiên cứu, chuyên gia trong giới luật học trong và ngoài nước, các nhà quản lý trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu pháp luật để thảo luận về các vấn đề mới trong đời sống pháp lý quốc gia và gợi mở các hướng nghiên cứu mới trong lĩnh vực luật học và liên ngành luật học với các lĩnh vực khoa học khác.

Diễn đàn VALF lần thứ 2 được tổ chức từ ngày 27-29/10/2022 tại trường Đại học Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội với sự tham gia của hơn 250 đại biểu đến từ các cơ quan, đơn vị, đối tác, cơ sở đào tạo luật trong và ngoài nước. Sự kiện trên có sự góp mặt của nhiều học học giả có tiếng trong giới luật học như: GS.TS. Nguyễn Đăng Dung, PGS.TS. Tưởng Duy Kiên, PGS.TS. Vũ Công Giao, và PGS.TS. Chu Hồng Thanh.

Hai bài viết của sinh viên được lựa chọn xuất bản là “Quyền được ngắt kết nối của người lao động” của nhóm sinh viên Nguyễn Thủy Nguyên (cựu sinh viên khóa LQT43), Nguyễn Thị Ngọc Mai và Trần Ngọc Phương Duyên (khóa LQT46) và “Quyền được đối xử bình đẳng của người tị nạn: Nhìn từ cuộc xung đột Nga – Ukraina” được thực hiện bởi nhóm sinh viên Đặng Hồng Nga, Nguyễn Thị Phương Thảo (khóa LQT46) và Trịnh Bình Minh (khóa LQT48). Việc hai công trình nghiên cứu của sinh viên được lựa chọn để xuất bản trong kỷ yếu hội thảo khoa học lớn dành cho các nhà nghiên cứu chuyên nghiệp cho thấy trình độ, năng lực và chất lượng công trình nghiên cứu xuất sắc của sinh viên Khoa Luật Quốc tế, Học viện Ngoại giao. 

 

Trước đó, trong phiên thảo luận chính thức vào ngày 29/10/2022 của Diễn đàn Luật học mùa thu lần 2, sinh viên Nguyễn Thị Ngọc Mai (khóa LQT46) thay mặt nhóm tác giả đã có bài trình bày với chủ đề “Quyền được ngắt kết nối của người lao động”. Bài trình bày đã thu hút sự quan tâm của các diễn giả và nhà nghiên cứu có mặt tại Diễn đàn. Các nhà nghiên cứu tại Diễn đàn đánh giá cao cách trình bày thu hút của sinh viên Ngọc Mai nói riêng và nội dung thú vị của nhóm nghiên cứu nói chung.

Sinh viên Nguyễn Thị Ngọc Mai trình bày về chủ đề “Quyền được ngắt kết nối của người lao động”

Khoa Luật Quốc tế

Cùng chuyên mục