Sinh viên Khoa tiếng Anh tham dự tọa đàm “Cuộc chiến Thương mại Mỹ - Trung”

20:23 27/11/2020

Chiều ngày 26/11/2020, tại Phòng Truyền thống, Học viện Ngoại giao (HVNG), Khoa tiếng Anh đã tổ chức buổi tọa đàm “Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung” với sự tham gia của PGS.TS Nguyễn Văn Lịch (nguyên Trưởng Khoa Kinh tế Quốc tế, HVNG) với vai trò diễn giả, thầy Lê Văn Khánh – chủ nhiệm lớp tiếng Anh 47 hệ CLC trong vai trò chủ trì tọa đàm, các giảng viên, các bạn sinh viên lớp TA47C cũng như các bạn sinh viên ngành đào tạo khác quan tâm đến từ khóa 47.PGS.TS Nguyễn Văn Lịch (bên phải) tại buổi tọa đàm Trong buổi tọa đàm, với nguồn kiến thức “đồ sộ”, PGS.TS Nguyễn Văn Lịch đã vẽ nên một bức tranh toàn cảnh, đa chiều về cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, một cuộc chiến đã, đang và sẽ tiếp tục kéo dài trong thời gian tới. Thầy Lịch khẳng định đây không chỉ là một cuộc chiến tranh trên lĩnh vực thương mại mà còn là cuộc đụng độ, xung đột trên nhiều lĩnh vực kinh tế - chính trị - xã hội, cuốn theo nhiều nước trên thế giới vào thế hai phe: Trung Quốc và Mỹ. Tại buổi tọa đàm, nguyên nhân của cuộc chiến đã được thầy phân tích dựa trên các yếu tố kinh tế, chính trị, an ninh-quốc phòng, khoa học - công nghệ cũng như sự khác biệt trong ý thức hệ và mục tiêu chiến lược vì lợi ích và địa vị quốc gia trên bản đồ thế giới.


Toàn cảnh buổi tọa đàm PGS.TS Nguyễn Văn Lịch cho biết cuộc đối đầu này sẽ có tác động rất lớn đối với Trung Quốc, với Mỹ nói riêng, mối quan hệ hai nước và các quốc gia nói chung trên nhiều phương diện. Diễn biến của cuộc chiến được dự đoán sẽ còn phức tạp, tùy thuộc vào thái độ của hai nước và tình hình quan hệ quốc tế trong tương lai. Kết thúc buổi tọa đàm, nhiều câu hỏi, thắc mắc của các bạn sinh viên đã được thầy Lịch giải đáp. Thầy Lê Văn Khánh – chủ trì của buổi tọa đàm đã bày tỏ sự khen ngợi đối với tinh thần ham học hỏi của các bạn sinh viên khóa 47, đồng thời khuyến khích các bạn tiếp tục phát huy tinh thần đó bằng cách không ngừng trau dồi kỹ năng nghiên cứu và đặt vấn đề nhằm đào sâu hơn những kiến thức được học.


PGS.TS Nguyễn Văn Lịch chụp ảnh kỷ niệm cùng các thầy cô và các em sinh viên Thay mặt Khoa tiếng Anh nói riêng và toàn bộ sinh viên khóa 47 nói chung, lớp TA47C xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới sự tham gia của các quý thầy cô, các bạn sinh viên và đặc biệt là PGS.TS Nguyễn Văn Lịch và mong chờ nhiều buổi tọa đàm chia sẻ kiến thức hữu ích tương tự sẽ được Khoa tiếng Anh tổ chức trong tương lai!

T/g: Thúy Hiền TA47C

Cùng chuyên mục