Sinh viên Ngoại giao tham dự lễ viếng cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Ngày 09/10/2013, cô Đỗ Tư Hiền, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Học viện Ngoại giao, thầy Phan Vũ Tuấn Anh cùng sinh viên Học viện Ngoại giao đã có mặt trên cung đường Tôn Thất Đàm kéo dài đến số 30 Hoàng Diệu để tham dự lễ viếng cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Cùng với đông đảo quần chúng nhân dân từ khắp mọi miền đất nước, đoàn sinh viên Học viện đã xếp hàng trong niềm tiếc thương vô hạn, nghiêng mình kính cẩn trước anh linh cố Đại tướng.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong trái tim người Việt Nam

Đại tướng ra đi là sự mất mát to lớn với nhân dân Việt Nam nói riêng và nhân dân thế giới nói chung, bởi vậy, trước sự mất mát ấy, suốt một tuần dài, từ Bắc vào Nam, đồng bào xa xứ không quản ngại đường xá xa xôi, xếp hàng nhiều tiếng đồng hồ để có mặt tại tư gia Đại tướng và tỏ lòng thành kính tiếc thương của mình.

Kỳ Duyên (K39) tâm sự: “Mình cảm thấy vô cùng xúc động khi chứng kiến tận mắt tình cảm của nhân dân với Đại tướng. Có những cụ ông, cụ bà đã ngoài 80, vậy nhưng vẫn nguyện đứng xếp hàng nửa ngày chỉ để được vào viếng Đại tướng lần cuối”.

Những người đến viếng xếp hàng dài, người nối người trong không khí tiếc thương bao trùm. Có những người con xa xứ cũng vội đáp máy bay về, đeo băng tang, khăn tang tiễn đưa Đại tướng như tiễn đưa bậc tiền bối trong gia đình. Có những người dân ở những vùng xa xôi cũng lặn lội lên thủ đô mong được thắp một nén hương tri ân cho người anh hùng dân tộc.

Để hỗ trợ và giúp đỡ đồng bào tới lễ viếng, đội ngũ thanh niên tình nguyện thành đoàn Hà Nội đã được huy động, đảm bảo an ninh trật tự, song do lực lượng thanh niên tình nguyện còn mỏng nên càng về khung giờ chiều, tình trạng ùn tắc càng trở nên nghiêm trọng. Trước tình hình đó, dưới sự hướng dẫn của thầy cô, đoàn sinh viên Học viện Ngoại giao đã biến tình cảm của mình dành cho đại tướng thành một hành động hết sức ý nghĩa: Trở thành lực lượng cơ động làm hàng rào chắn, góp sức đảm bảo lưu thông, trật tự cho dòng người đang chờ đợi viếng thăm.

“Hàng rào chắn” của sinh viên Học viện Ngoại giao

Thầy Phan Vũ Tuấn Anh (Học viện Ngoại giao) chia sẻ: “Tôi vô cùng xúc động trước tình cảm của đồng bào ta dành cho Đại tướng. Đồng bào không quản nắng mưa để đứng xếp hàng và chờ đợi. Bên cạnh đó, tôi cũng vô cùng xúc động và tự hào trước hành động của các bạn sinh viên tình nguyện nói chung và đặc biệt là hành động tình nguyện tự phát của các bạn sinh viên Ngoại giao nói riêng. Các em đã vô cùng linh động khi tham gia giúp đỡ những người dân đến viếng. Tôi thực sự rất tự hào về các em – thế hệ trẻ của đất nước”.

Nhờ sự phối hợp giữa thành đoàn và sinh viên Học viện Ngoại giao, đoàn người viếng thăm đã giữ được ổn định, không xảy ra tình trạng tắc nghẽn. Các bạn sinh viên không chỉ giúp ổn định hàng ngũ, giữ trật tự chung, mà còn giúp che ô, quạt gió, phân phát nước và bánh mỳ thường xuyên cho những người dân thành tâm chờ đợi nhiều tiếng đồng hồ để tham gia lễ viếng.

Nam Sơn (sinh viên Học viện Báo chí tuyên truyền), tình nguyện viên thành đoàn cho biết: “Công việc của Sơn là phân làn, xếp hàng, ưu tiên người già lên hàng riêng để vào viếng trước…. Tuy nhiên, do lượng tình nguyện viên của bọn mình chưa được đông đảo đủ để phục vụ nhân dân nên chúng mình còn gặp nhiều khó khăn. Song Sơn đã rất bất ngờ trước hành động của các bạn sinh viên Học viện Ngoại giao. Với lực lượng đông, nhiệt tình, linh hoạt, các bạn đã giúp cho công việc tình nguyện được hoàn thành. Mình rất ngạc nhiên và cảm ơn các bạn đến từ Học viện Ngoại giao”.

Dù đã phải đứng đợi hàng giờ đồng hồ dưới thời tiết nắng nóng nhưng với sự nhanh nhẹn, cơ động trong công tác tình nguyện, sinh viên Học viện Ngoại giao vẫn rất nhiệt tình, cố hết sức mình và xem hoàn thành nhiệm vụ là một cách khác thể hiện tình cảm chân thành nhất đến Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Bạn Minh Phương (CD04A, Học viên Ngoại giao) tâm sự: “Mình sống ngay gần con phố Hoàng Diệu nhưng chưa một lần được đặt chân tới nơi này, thật buồn vì lần đầu tiên đến đây lại là đến để tiễn đưa Đại tướng. Lần này đi cùng đoàn Học viện, mình cảm thấy hành động làm tình nguyện chính là hành động đẹp đẽ nhất, minh chứng cho tình cảm của tất cả sinh viên dành với Đại tướng. Mình cũng như tất cả các bạn khác mong muốn góp sức trẻ vào những công việc chung của cộng đồng”.

Anh Thư – Lan Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

TIN TỨC CÙNG CHUYÊN MỤC

THÔNG TIN MỚI ĐƯA KHÁC