Sinh viên truyền thông hệ Chất lượng cao học Nghệ thuật điện ảnh với giảng viên Australia

09:00 19/10/2021

Sáng ngày 16/10/2021, Khoa Truyền thông và Văn hoá đối ngoại tổ chức buổi học về Điện ảnh cùng thầy giáo David Moore - Giảng viên đại học RMIT (Australia). Đây là chương trình dành riêng cho sinh viên K48 hệ chất lượng cao trong khuôn khổ môn học Các loại hình nghệ thuật cơ bản.

Hơn 260 sinh viên K48 hệ chất lượng cao của Khoa Truyền thông được tham gia các buổi học cùng thầy David Moore - Giảng viên tại Trường Đại học RMIT (Úc) về lịch sử điện ảnh và kỹ thuật điện ảnh. Thầy David Moore là một giảng viên có trên 20 năm kinh nghiệm về giảng dạy điện ảnh, 35 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế đồ hoạ và 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực làm phim. 

Xuyên suốt buổi học, thầy David Moore cung cấp cho các bạn sinh viên kiến thức sơ lược về ngành làm phim, các thể loại phim, và những hình mẫu nhân vật điển hình trong phim ảnh. Mở đầu buổi học, thầy David giới thiệu thuật ngữ: Camera Obscura (tạm dịch: “Hộp tối”) - tiền thân của chiếc máy ảnh hiện đại, thầy cũng điểm qua một số thuật ngữ khác như: Laterna Magica, Kinetoscope, Zoetrope,... Hơn nữa, các bạn sinh viên còn được cung cấp định nghĩa về ngành điện ảnh và tìm hiểu về những nhà làm phim đầu tiên trong lịch sử.

Bước sang các thể loại phim, các bạn sinh viên vô cùng hào hứng chia sẻ cho giảng viên về thể loại phim yêu thích. Thầy David đã cắt nghĩa một số thuật ngữ phim thường gặp, với mỗi thuật ngữ, các bạn sinh viên đều được xem qua rất nhiều hình ảnh và video minh hoạ. Trong phần này, thầy David đã mang tới một góc nhìn rất khác về các thể loại phim quen thuộc, như: phim hành động, phim phiêu lưu, phim hài,… Bên cạnh đó, thầy và trò cũng nhiệt tình trao đổi về bộ phim nhạc kịch “La La Land” và siêu phẩm đoạt giải Oscar 2020 “Parasite”.

Bạn Lương Thế Minh hào hứng: “Em cảm thấy tâm đắc với việc áp dụng Archetype vào phê bình và sản xuất phim ạ. Em từng theo học chuyên Văn ở bậc THPT nên có học sơ qua về các dạng phê bình nghệ thuật và có nghe qua thuật ngữ “archetype criticism”, hôm nay được học thêm về mảng này khiến cho em vô cùng thích thú!”

Thầy David cũng đã cho các bạn sinh viên quan sát hình ảnh về các nhân vật trong những series phim kinh điển như: “Lord of the Rings”, “Harry Potter”, “Game of Thrones”,… và phân tích kỹ lưỡng các hình mẫu nhân vật trong điện ảnh. Khi được đặt vấn đề, các bạn sinh viên cũng sôi nổi phân tích về tác động của màu sắc đến hành vi và tâm lý con người.

Trong những phút cuối buổi học, thầy David dành thời gian để giải đáp thắc mắc của các bạn sinh viên, các bạn liên tiếp đặt ra nhiều câu hỏi thú vị, như: cảm hứng của người đạo diễn khi bắt đầu làm phim, quan điểm của giảng viên về phim độc lập (Indie Films) hay trao đổi về series phim “Twilight”, và cuối cùng là cơ duyên đưa thầy David đến với ngành làm phim.

Hầu hết các bạn sinh viên đều đánh giá đây là bài giảng hết sức bổ ích, mang tính chuyên môn cao, đồng thời, phần trình bày và ví dụ minh hoạ của thầy cũng vô cùng thu hút. Bạn Nguyễn Quang Hiển chia sẻ: “Thầy dạy lôi cuốn và có vẻ rất hào hứng ạ! Em đã hiểu rõ hơn về vai trò của các tuyến nhân vật cần có, điều mà trước đây em ít để ý".

Võ Nguyễn Trà My