SINH VIÊN TRUYỀN THÔNG TRẢI NGHIỆM THỰC TẾ VÀ HỖ TRỢ CỘNG ĐỒNG

00:00 03/04/2021

Bốn ngày học tập và trải nghiệm thực tế cùng người dân bản địa tại bản Ít Thái, xã Khau Phạ đã cho các sinh viên lớp Truyền thông Chất lượng cao khóa 45 nhiều kinh nghiệm và kỉ niệm khó quên.

Vào ngày 1-4/4 vừa qua, tập thể lớp TT45C, Học viện Ngoại giao đã có cơ hội được học tập và trải nghiệm thực tế bộ môn Truyền thông và Phát triển xã hội tại xã Khau Phạ, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái.

Tại đây, các bạn sinh viên đã được nghiên cứu và quan sát mô hình truyền thông và phát triển xã hội đang được áp dụng tại địa phương của Khau Phạ Friends – tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ cộng đồng dân tộc thiểu số phát triển bền vững thông qua các hoạt động du lịch có trách nhiệm. Những hoạt động nổi bật của Khau Phạ Friends được các bạn sinh viên học tập bao gồm giáo dục bà con vệ sinh môi trường xử lý rác thải; trồng cây gây rừng, khôi phục rừng nghèo chống biến đổi khí hậu; hướng dẫn bà con bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa, khôi phục và bảo tồn các nghề thủ công truyền thống của đồng bào bản địa. Những kiến thức được cung cấp từ Khau Phạ Friends đã cho các bạn trẻ một góc nhìn sâu sắc hơn về những vùng địa phương xa xôi, hẻo lánh, từ đó, các bạn có thể áp dụng những mô hình truyền thông hiệu quả và nhân rộng mô hình ra các cộng đồng yếu thế trên cả nước.

Dù đến một nơi rất xa nhưng các bạn sinh viên vẫn không quên nhiệm vụ học tập

Bên cạnh đó, tập thể sinh viên TT45C cũng được trực tiếp tham gia và trải nghiệm cuộc sống của những người dân tại bản Ít Thái qua những hoạt động như: sinh hoạt tại nhà sàn, thưởng thức những món ăn đặc sản của người Thái, Mông, leo núi, tham quan thung lũng Cao Phạ, nhuộm vải, trồng cây xanh,… Đặc biệt, với cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ nhưng không kém phần nên thơ, cùng sự thân thiện, nhiệt tình của người dân bản địa, chuyến đi tại Khau Phạ chắc chắn đã để lại trong lòng mỗi sinh viên nhiều cảm xúc ý nghĩa và những kỉ niệm vô cùng khó quên. Đây cũng là một đặc quyền của sinh viên theo học các lớp Chất lượng cao tại Học viện Ngoại giao, khi các bạn không chỉ được nghiên cứu, học tập thuần túy qua sách vở mà còn có cơ hội được thực hành, áp dụng những lý thuyết vào thực tế.

Các bạn sinh viên đã có được những phút giây“trèo đèo lội suối” đúng nghĩa  
Cùng trồng cây, phủ xanh đồi trọc
Chuyến đi cũng là cơ hội để tình đoàn kết của tập thể lớp thêm gắn bó  

Xin được gửi lời cảm ơn chân thành tới tổ chức Khau Phạ Friends đã chia sẻ những kinh nghiệm quý báu trên con đường phát triển xã hội. Đồng thời, xin cảm ơn toàn thể người dân bản Ít Thái, xã Khau Phạ, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái đã cho tập thể lớp TT45C những giây phút được hòa nhập cùng thiên nhiên và cộng đồng.

Cùng chuyên mục