Sinh viên và hình thức thi mô phỏng

07:03 22/02/2012

Sáng 12/01/2012, tại Phòng Khánh tiết 301, Học viện Ngoại giao, đã tổ chức buổi thi môn Chính sách Đối ngoại cho sinh viên năm thứ 3 khoa Chính trị Quốc tế & Ngoại giao (CT36) theo hình thức thi mô phỏng. Nếu như các năm trước, sinh viên Học viện được thi môn Đàm phán – một trong những môn chuyên ngành Quan hệ Quốc tế, dưới hình thức thi mô phỏng thì năm nay, sinh viên CT36 lại được trải nghiệm hình thức thi này với bộ môn Chính sách Đối ngoại III.

Đây là lần đầu tiên Khoa Chính trị Quốc tế và Ngoại giao tổ chức thi môn Chính sách Đối ngoại theo mô hình một cuộc họp, bao gồm nhiều bộ ngành khác nhau như Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Bộ Công thương và giới Học giả. Các sinh viên, với vai trò là quan chức các Bộ, sẽ “tham gia” trực tiếp vào quá trình hoạch định và triển khai chính sách – phần trọng tâm của bộ môn Chính sách Đối ngoại III.

anh 1

Sinh viên tham gia buổi thi

Bên cạnh đó, buổi thi còn có sự tham gia cố vấn, hướng dẫn sát sao và nhận xét từ phía các giảng viên trong Học viện như Thạc sỹ Nguyễn Phú Tân Hương – giảng viên trực tiếp giảng dạy bộ môn, Thạc sỹ Đỗ Thị Thủy – giảng viên khoa Chính trị Quốc tế và Ngoại giao và cô Nguyễn Thị Thìn – Trưởng phòng Đào tạo.

anh 2

Cô Nguyễn Thị Thìn, cô Đỗ Thị Thủy và cô Nguyễn Phú Tân Hương (từ trái qua phải)

Xoay quanh nội dung chính là Chính sách đối ngoại của Việt Nam đối với Hoa Kỳ và Trung Quốc từ 2006 đến nay, buổi thi mô phỏng này không chỉ mới lạ mà còn mang tính chất thực hành rất cao, đòi hỏi sinh viên không chỉ nắm vững các kiến thức liên quan đến bộ môn Chính sách Đối ngoại mà còn phải có khả năng tổng hợp ý kiến đa chiều, đưa ra những đánh giá khách quan, đồng thời dự đoán, kiến nghị những nội dung cụ thể trong thời gian tới.

Qua các hình thức thi thực tế như trên, sinh viên Học viện vừa trau dồi được kiến thức một cách hiệu quả và dễ nhớ hơn, vừa rèn luyện được khả năng tổng hợp và trình bày – những phẩm chất cần thiết của bất kì ai làm công tác Ngoại giao. Mong rằng, trong thời gian tới đây, các khoa sẽ phối hợp cùng Phòng Đào tạo và sinh viên để tổ chức thêm nhiều buổi thi theo hình thức mô phỏng hơn nữa.

Bài: Đỗ Mạnh Hoàng – CT36A
Ảnh: Cỏ Độc – CT36D